Biden: Kinh tế gia XHCN

Đại-Dương

Nhằm biện minh cho sự bất lực sau một năm cầm quyền nên Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân Chủ đang cố tình đẩy các khó khăn vào tay thuộc cấp.

Thứ nhất, mặc dù số người Mỹ chết hàng ngày vì biến thể omicron mới nhất vẫn ở mức suýt soát 2,000 nạn nhân/ngày do Biden cho phép người từ Nam Phi, nơi xuất phát omicron, nhập vào liên tục.
Biden cũng từng lớn tiếng chống lại quyết định của Tổng thống Donald Trump cấm hành khách từ Trung Quốc nhập vào Hoa Kỳ là kỳ thị dân tộc, màu da. Biden và giới Lãnh đạo Đảng Dân Chủ lại nhắm mắt trước thủ đoạn của Bắc Kinh: tuyệt đối cấm cư dân Vũ Hán đi trong Lục Địa, ngược lại cho phép gần hết số cư dân 11triệu lan tỏa khắp thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng lõa với Tập Cận Bình khi tuyên bố “SARS-CoV-2 không lây từ động vật sang con người.
Tổng thống Trump đã chi 18 tỷ USD để thúc đẩy các dược phòng bào chế vắc xin chống SARS-CoV-2 và đặt mua 800 triệu liều có trước năm 2021. Có thể, sẽ viện trợ cho đồng minh và đối tác khi cần.
Từ Ứng viên Joe Biden cho tới Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi và Đảng Dân Chủ cùng với “dàn đồng ca thiên tả” khắp thế giới đều mạt sát, chế giễu thậm tệ về sự điên rồ của Trump. Ai khôn, ai dại?
Sự thực đã chứng minh Tổng thống Trump đã nhìn xa trông rộng và biết rõ khả năng sáng tạo của con người vô hạn mà một số nhà lãnh đạo cũng như chuyên gia y tế thế giới cứ như người mù sờ voi
Khi Biden lên cầm quyền thì số người chết vì Virus Vũ Hán vẫn hoành hành khắp địa cầu bất chấp đã tiêm phòng 3 mũi vắc xin ngừa SARS-CoV-2 chứng minh sự bất lực của Biden và lột trần sự dối trá khi tranh cử của Biden rằng đã có biện pháp chống Covid-19 hữu hiệu hơn Tổng thống Trump.
Không thế lấp liếm nên Tờ USA Today xuất bản hôm 5 tháng 1 năm 2022 đã ghi nhận lần đầu tiên Hoa Kỳ dẫn đầu mốc “một triệu trường hợp nhiễm coronavirus vào hôm 3 tháng 1) … trung bình mỗi tháng có 550,000 trường hợp nhiễm mới. Biden chỉ biết dựa vào vắc xin có được nhờ tính quyết đoán của Trump mà vào lúc đó Biden và phe thiên tả không tiếc lời xỉ vả.
Sau gần một năm dựa vào thành quả vĩ đại của người tiền nhiệm về sản xuất và hệ thống phân phối vắc xin SARS-CoV-2, Tổng thống Biden vẫn như người mù múa kiếm trong cơn Đại dịch toàn cầu nên tìm cách “bán cái” cho các Thống đốc.
Tổng thống có trong tay đầy đủ quyền lực, tài nguyên và phương tiện quốc gia để đương đầu với đại dịch thế giới (nếu Biden tự xưng là nhà lãnh đạo quốc tế) chứ không hạn chế về quyền lực của một Thống đốc.

Thứ hai, khi tranh cử chức tổng thống năm 2020, Biden trốn trong hầm nhà, không cần gặp mặt cử tri vì sợ không trả lời được sự chất vấn của dư luận về đường lối, chính sách tương lai. Lối giao lưu một chiều này khiến cho dư luận không thể đánh giá chính xác về khả năng lãnh đạo.
Gần một năm trôi qua, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden đã bị các cường quốc khinh thường và các nhược tiểu mất tin tưởng vào Hoa Kỳ. Suy trầm kinh tế có chu kỳ thường xuyên xảy ra buộc các vị tổng thống phải giải quyết.
Làm cho kinh tế phát triển hoặc trì trệ tuỳ thuộc vào khả năng lãnh đạo của từng nguyên thủ quốc gia. Người làm cho ngân khố dồi dào, kẻ khiến cho nợ công nở như bột mì. Thời gian tại chức của cặp Barack Obama-Joe Biden đã tạo ra một số “nợ công” gần bằng tổng số nợ công do tất cả các vị tổng thống tiền nhiệm cộng lại mà nền kinh tế vẫn èo uột, lạm phát phi mã, thất nghiệp cao, hàng triệu người rời thị trường nhân dụng nên tỉ lệ thất nghiệp bị “thấp biểu kiến”.
Hoa Kỳ là siêu cường kinh tế số 1 trên thế giới đã bị mối đe dọa từ Trung Quốc mà Obama-Biden không hề quan tâm tới các thủ đoạn kinh tế bất-bình-đẳng của Bắc Kinh làm kinh tế Mỹ cứ lệt bệt.
Tổng thống Donald Trump đặt vấn đề phát triển kinh tế lên hàng đầu nên không ngại đối đầu với Trung Quốc, kể cả các đồng minh chỉ nhằm đòi lại sự công bình cho người Mỹ khi giao dịch quốc tế.
Hãng xưởng Mỹ ở hải ngoại hồi hương, vốn tư bản trở về nước xây dựng lại nền kinh tế bị méo mó, đồng thời cho phép khai thác tài nguyên thiên nhiên để độc lập về nguyên liệu. Do đó, nền kinh tế Hoa Kỳ bước vào một giai đoạn phát triển và phồn thịnh.
Nhằm tiêu diệt các nhà đại tư bản mà Chính quyền Biden đã công bố kế hoạch trị giá một tỷ USD để triệt hạ ngành công nghiệp thịt và gia cầm. Mục đích của Biden là ve vãn lá phiếu của phiếu cử tri từ các tiểu bang nông nghiệp bất chấp các nguyên tắc kinh doanh.
Tài liệu này viết “Lĩnh vực chế biến thịt và gia cầm do thiếu cạnh tranh gây tổn hại cho người tiêu dùng, nhà sản xuất và nền kinh tế của chúng ta … bốn công ty đóng gói độc quyền kiểm soát 85% thị trường thịt bò đóng gói, 70% thị trường thịt lợn và 54% thị trường gia cầm. Họ có thể tăng lợi nhuận trong khi nông dân kiếm được ít hơn, người tiêu dùng cũng phải trả nhiều hơn”. Chính phủ Biden chi tiêu hoang phí tạo ra tình trạng lạm phát mà nay đổ tội cho giới kinh doanh.
Ngành công nghiệp thịt và gia cầm đã có một thời gian dài trưởng thành và phát triển với phương pháp điều hành khoa học tiên tiến, các chuyên gia và thợ lành nghề để bảo đảm phẩm chất sản phẩm ẩm thực đầy đủ chất bổ, hợp vệ sinh, giảm công việc nội trợ. Họ tổ chức dây chuyền sản xuất hiện đại, hệ thống tiếp liệu hữu hiệu và khoa học nên thị trường thịt và gia cầm ổn định. Họ điều chỉnh thường xuyên nhờ bộ phận nghiên cứu nhu cầu của khách hàng một cách chuyên nghiệp.
Để có được một doanh nghiệp chuyên ngành hữu hiệu chẳng phải một sớm một chiều mà ai cũng có thể hoàn tất tốt đẹp.
Nếu giao cho người nông dân thì thất bại đã thấy trước. Nông thôn có đủ tiền để xây dựng các nhà máy hiện đại, hệ thống quản trị khoa học, các đội chuyên viên giàu kinh nghiệm hay không?
Các chế độ cộng sản từ Châu Âu tới Châu Á và toàn thế giới đã đánh sập Chủ nghĩa Tư bản để dân chúng đói rét, kinh tế sụp đổ vô phương cứu vãn bằng Chủ nghĩa Cộng sản. Liên Xô, Đông Âu, Trung Quốc, Việt Nam, Ethiopia, Cambodia, Bắc Triều Tiên … chỉ khá lên khi từ bỏ vai trò lãnh đạo của giai cấp công nông.

Con đường thịnh vượng của Hoa Kỳ đã được Tổng thống Donald Trump tái tạo sau 8 năm tàn phá một cách vô-trách-nhiệm của Chính quyền Obama-Biden. Biden vẫn chưa biết được một điều căn bản của loài người: ăn ngon, mặc đẹp, sung sướng, hạnh phúc, tự do phát huy tài năng khi quốc gia giàu mạnh, hùng cường và được nhiều nước coi như ngọn hải đăng.
Đại-DươngMột năm đầy thất bại của Joe Biden

Kim Nguyễn

Trong suốt mùa tranh cử, ứng cử viên Tổng Thống Joe Biden đã trốn dưới hầm nhà mà lại đắc cử, thật là một trường hợp hy hữu chưa từng xảy ra trong lịch sử tranh cử.  Việc đắc cử của Joe Biden đã gây ra nhiều hậu quả tai hại cho Hoa Kỳ.  Trong lãnh vực đối ngoại, người dân đã thất vọng vì Biden đã không có thái độ cương quyết trong hai cuộc họp với lãnh đạo Nga và Trung Cộng, hai quốc gia này đã và đang gây áp lực cho Hoa Kỳ về vấn đề Ukraine và Taiwan.  Quyết định rút quân khỏi Afghanistan của Joe Biden trong mùa hè vừa qua đã làm cho Hoa Kỳ mất uy tín với các quốc gia đồng minh.  Cựu Thủ Tướng Anh Tony Blair đã gọi đó là hành vi ngu xuẩn (imbecilic.)  Trong lãnh vực đối nội, Joe Biden đã gây ra nhiều thảm họa, từ khủng hoảng biên giới tới tội ác gia tăng, giá xăng dầu, hàng hóa tiếp tục leo thang một cách chóng mặt. Đại dịch vẫn còn tồi tệ, số người chết vì đại dịch đã vượt quá con số thời TT Trump.  Khi ra ứng cử, Joe Biden khoe là ông ta có cách đối phó hữu hiệu với đại dịch nhưng tới nay, Joe Biden vẫn còn lúng túng không biết giải quyết ra sao.  

Khủng hoảng biên giới
Đã có nhiều bằng chứng cho thấy Joe Biden đắc cử là nhờ gian lận, nhất là sự tiếp tay của truyền thông, Big Tech.  Mới đây, Dân Biểu Claudia Tenney của tiểu bang New York đã đưa ra một dự luật “End Zuckerbucks” nhằm cấm những tổ chức tư nhân được hưởng quy chế miễn thuế mà lại tài trợ trực tiếp cho việc vận động bầu cử theo quyền lợi của phe phái.  Ông chủ Facebook là Mark Zuckerberg đã chi gần 420 triệu dollars cho cuộc vận động bầu cử năm 2020 qua việc tài trợ cho tổ chức Center for Tech and Civic Life (CTCL) và một số tổ chức khác. Hồ sơ của IRS xác nhận tổ chức CTCL đã chi 332 triệu dollars nhằm vận động dân chúng đi bầu trong cuộc bầu cử năm 2020.  Trên nguyên tắc, tiền tài trợ phải được xử dụng đúng mục tiêu, minh bạch, công bằng và không kỳ thị.  Tuy nhiên 90% tiền tài trợ của Mark Zuckerberg đã chi cho việc vận động cử tri của đảng Dân Chủ đi bầu tại những tiểu bang, quận hạt có tính cách quyết định nhằm giành chiến thắng cho Joe Biden. Nghiên cứu của Tiến Sĩ William Doyle đăng trên New York Post: “Tiền tài trợ của Mark Zuckerberg đã giúp tăng thêm phiếu bầu cho Joe Biden tại một số tiểu bang.  Điển hình là Biden được tăng thêm 12,000 phiếu tại tiểu bang Georgia và tăng thêm 10,000 phiếu tại tiểu bang Arizona.” Rõ ràng Joe Biden đắc cử là do âm mưu gian lận.
Joe Biden có gần một nửa thế kỷ hoạt động chính trị nhưng ông ta đã không có thành tích gì. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates (thời Obama) đã nhiều lần khẳng định “Trong hơn 4 thập niên, Joe Biden đã sai trong hầu hết các chính sách đối ngoại và vấn đề an ninh quốc gia.”  Biên giới của một quốc gia phải được bảo vệ nghiêm ngặt nhưng Biden đã quyết định bỏ ngỏ, sự kiện này đã dẫn tới thảm họa di dân tệ hại nhất.  Người dân đã không ngạc nhiên khi nhìn thấy vấn đề khủng hoảng biên giới xảy ra vì đây chính là chủ trương của Joe Biden và đảng Dân Chủ.  Ngay trong những ngày đầu nhậm chức, Joe Biden đã chấm dứt nhiều kế hoạch kiểm soát biên giới của TT Trump.  Joe Biden đã ra lệnh ngưng xây tường biên giới, ngưng bắt buộc di dân phải chờ làm thủ tục tại Mexico, ngưng kiểm soát Covid 19 tại biên giới, ngưng trục xuất di dân bất hợp pháp, . . .  Biên giới bỏ ngỏ đã tạo cơ hội cho gần 2 triệu di dân vượt biên vào Hoa Kỳ trong năm 2021 (theo báo cáo của Lực Lượng Kiểm Soát Biên Giới thuộc Bộ Nội An.)
Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên News Max, DB Andy Biggs của tiểu bang Arizona nói “Khủng hoảng biên giới là vấn đề chúng ta chưa từng thấy trong lịch sử.  Di dân đã xâm lăng đất nước của chúng ta.  Một số lớn thành phần khủng bố đã trà trộn vào đám đông vượt biên vào Hoa Kỳ.  Tôi đã cảnh báo với chính quyền phải hết sức quan tâm vì chúng ta không muốn có một hoạt động khủng bố quy mô ngay trên đất nước của chúng ta.”  Bộ Nội An được thành lập sau vụ khủng bố 9/11 nhằm bảo vệ đất nước khỏi sự tấn công của khủng bố nhưng hiện nay Bộ Nội An đã không thi hành trách nhiệm, đã bỏ ngỏ biên giới cho khủng bố xâm nhập.  Chính sách di dân của Joe Biden đã thất bại, đã gây ra nhiều thảm họa, và an ninh quốc gia bị đe dọa.

Hoạt động buôn bán ma túy và tội ác gia tăng
Biên giới Mexico-Hoa Kỳ dài gần 2,000 dặm, chạy từ vịnh Mexico tới bờ biển Thái Bình Dương qua các tiểu bang California, Arizona, New Mexico và Texas.  Đời sống của người dân tại những thành phố nằm dọc theo biên giới này đã bị xáo trộn, và an ninh bị đe dọa vì tội ác, băng đảng, ma túy do làn sóng di dân đem tới.  Thời gian gần đây, Cơ Quan Hải Quan của Hoa Kỳ báo động “Năm nay, Lực Lượng Bảo Vệ Biên Giới đã tịch thu một số lượng lớn ma túy “Fentanyl” đủ để giết hại hơn 2 tỷ người, nhiều gấp 7 lần dân số Hoa Kỳ.”  Fentanyl là một loại thuốc giảm đau bất hợp pháp được chế tạo tại Trung Cộng, gồm nhiều loại ma túy trộn lẫn như heroin và cocaine, có sức gây nghiện mạnh cho người xử dụng gấp hàng trăm lần hơn các loại ma túy khác.  Năm 2021, số người tử vong do xử dụng ma túy quá độ, phần lớn là Fentanyl, đã lên tới gần 100 ngàn người, cao hơn số tử vong vì tai nạn giao thông tới 3 lần.  Gần đây có một vài vụ buôn bán Fentanyl bị truy tố nhưng chỉ là con số rất nhỏ, và các băng đảng vẫn tự do tung hoành, gây bất ổn cho đời sống của người dân.
Tội ác dưới thời Biden đã gia tăng vô cùng khủng khiếp.  Sau nhiều vụ đột nhập cướp của tại nhiều cửa hàng sang trọng ở tiểu bang California, tuần qua đã có hai vụ cướp xe xảy ra cho 2 chính trị gia Dân Chủ.  Vụ thứ nhất:  Khoảng 9:30 tối Thứ Ba ngày 21/12, trên đường về nhà từ một buổi tiệc tại ngoại ô thành phố Chicago, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Kimberly Lightford thuộc tiểu bang Illinois và chồng của bà ta đã bị bọn cướp nổ súng, cướp đi chiếc xe SUV Mercedes mắc tiền, rất may không có người nào bị chết hoặc bị thương.  Tới trưa Thứ Tư, không đầy 24 tiếng đồng hồ sau, Dân biểu Quốc Hội Mary Scanlon của tiểu bang Pennsylvania đã bị kẻ cướp uy hiếp bằng súng, và cướp đi chiếc xe Acura của bà ta.  Tội ác gia tăng là vấn đề thực tế không ai có thể phủ nhận được.  Truyền thông báo chí Hoa Kỳ cũng như BBC, Reuters, . . .  đã đưa nhiều bài báo với hàng tít lớn “Tội ác gia tăng tại Hoa Kỳ.”  Cảnh sát tại nhiều thành phố xác định tội ác đã gia tăng dữ dội, nhất là tội giết người, cướp của, hành hung và hiếp dâm.  New York Times cho hay “Vụ giết người đã tăng tại 37 thành phố trên khắp nước Mỹ, trung bình tăng 18% so với năm 2020.”  Tại Chicago, nhiều vụ tử vong do súng đạn hầu như xảy ra mỗi tuần.  Đa số tội ác đã xảy ra tại các thành phố Dân Chủ là hậu quả của việc cắt giảm ngân sách cảnh sát.  Joe Biden đã nhiều lần tránh né, không trả lời báo chí về vấn đề tội ác gia tăng vì trước đây Joe Biden đã đồng ý cắt giảm ngân sách tài trợ cảnh sát để thỏa mãn yêu sách của Black Lives Matter và của nhóm Dân Biểu Xã Hội Chủ Nghĩa do DB Alexandria Ocasio Cortez cầm đầu.  

Lạm phát tiếp tục gia tăng
Sau một năm cầm quyền, Joe Biden và đảng Dân Chủ đã làm cho đời sống của người dân Hoa Kỳ trở nên tồi tệ hơn.  Nhiều thống kê xác định lạm phát đã tăng tới mức 6.8%, một tỷ lệ chưa từng có kể từ năm 1982.  Trên thực tế lạm phát đã thực sự đẩy đời sống của dân nghèo và những người lớn tuổi có lợi tức cố định thấp rơi vào cảnh khốn cùng. Nhiều người đã phải đắn đo suy nghĩ xem nên trả thêm tiền để giữ cho nhà được đủ ấm trong mùa đông hay để mua thêm thực phẩm.  Thêm vào đó, hàng hóa thì khan hiếm, các kệ hàng trống trơn, không có mà mua đã gây nhiều khó khăn cho người dân.
Chính quyền Biden cho rằng cần rất nhiều tiền để cứu nguy kinh tế, tuy nhiên vấn đề đã không giải quyết được mà còn tệ hại hơn sau khi đã chi 6 ngàn tỷ dollars tiền đóng thuế của người dân.  Tuần trước, Cơ Quan Mật Vụ Hoa Kỳ đã thông báo gần 100 tỷ dollars bị đánh cắp từ tiền quỹ Covid 19 để  cứu nguy kinh tế.  Chính quyền Biden chỉ biết tung tiền ra nhưng không có kế hoạch kiểm soát, Joe Biden còn thúc đẩy cho dự luật Build Back Better (BBB) gần 2 ngàn tỷ dollars được sớm thông qua.  Joe Biden luôn khẳng định là dự luật BBB sẽ không tốn một đồng nào, “Zero dollars” nhưng sự thật đã được báo The Hill giải thích: “Tài liệu của các tổ chức quan sát ngân sách như Ủy Ban Nghiên Cứu Về Ngân Sách Liên Bang ước tính dự luật BBB sẽ tốn gần 5 ngàn tỷ trong 10 năm và sẽ gây thâm thủng cho ngân sách quốc gia tới hơn 3 ngàn tỷ dollars. Khoản nợ 3 ngàn tỷ dollars này sẽ được bù đắp qua việc tăng thuế hoặc in thêm tiền.  Cả hai trường hợp đều gây ra hậu quả nghiêm trọng trong nhiều thập niên, và sẽ giết chết sự tăng trưởng kinh tế.”  Dự luật BBB đã bị các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và TNS Joe Manchin thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang W. Virginia cực lực phản đối vì chính phủ không có khả năng chi trả cho một ngân sách quá lớn, thế hệ mai sau sẽ phải gánh nợ.  TNS Joe Manchin đã dũng cảm chống lại đường lối sai lầm của đảng mình.  Với tỷ lệ 50/50 tại Thượng Viện, nếu không có sự ủng hộ của TNS Joe Manchin, dự luật BBB sẽ không có cơ hội được thông qua.  

Điểm tín nhiệm của Joe Biden sau một năm làm Tổng Thống đã giảm tới mức thấp nhất là 38% theo thăm dò của USA Today và nhiều tổ chức thăm dò dư luận khác.  Bảo vệ đất nước và đời sống của người dân là trách nhiệm của người lãnh đạo. Joe Biden đã hoàn toàn thất bại trong cả hai lãnh vực này.  
Kim Nguyễn
December 28, 2021
Nhận Định Thời Cuộc

 

Đăng ngày 09 tháng 01.2022