Viết cho tuổi 30

Thảm họa & Bất hạnh

Nguyễn Tường Tuấn

Hằng trăm người Afghanistan chạy trên phi đạo, trước mũi chiếc phản lực cơ C17 Globmaster của quân đội Mỹ, khi phi cơ cất cánh lên độ cao vài trăm thước, hai thi thể người Afghan bám vào bánh máy bay, rơi xuống! Bi thảm hơn rất nhiều so với bức ảnh 46 năm trước, người Việt di tản nối đuôi nhau lên trực thăng, trên sân thượng Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn! Một điểm giống nhau giữa Sài Gòn và Kabul là sự góp mặt của một chính trị gia “máu lạnh” Hoa Kỳ, mang tên Joe Biden.
Không cầm súng giết người, nhưng quyết định của Joe Biden đưa cả hai dân tộc Việt Nam và Afghanistan vào địa ngục trần gian. Vài thế hệ sinh sau trở nên thất học tại Việt Nam! Riêng Afghanistan, số phận phụ nữ mong manh như chỉ treo mành. Họ có thể bị bắn chết vì ra đường không đeo khăn che mặt (Burka) hoặc phủ kín từ đầu đến chân bằng  (Burqa Hijab), phụ nữ sẽ không được ra đường một mình! Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, những phong trào tranh đấu cho phụ nữ ở Mỹ lặn đâu mất rồi? Bà Phó có nụ cười “nham nhở” sao không sủa lên một tiếng? Bầy “nặc nô” Squad chết hết rồi sao?
Ngày 6 Tháng 5 năm 1974, Joe Biden cùng 43 Thượng nghị sĩ phủ quyết đề nghị của chính phủ Hoa Kỳ, cung cấp $2,667 triệu Mỹ kim quân viện cho Việt Nam Cộng Hoà, chỉ có 38 phiếu thuận. Chưa được một năm sau, Quân đội VNCH cạn kiệt vũ khí, tiếp tế, và tiếp liệu, đưa đến ngày mất nước 30 tháng 4 năm 1975. Nếu Joe Biden chấp nhận yên vị với vai trò Phó Tổng thống của Obama, về hưu, thì chẳng mấy ai khơi lại chuyện 46 năm trước!
Tham vọng của cụ Sleepy Joe đi ngược với tuổi đời, treo ấn từ quan không phải là chọn lựa! Tuổi càng cao, trí tuệ lú lẫn, cụ càng tham danh vọng! Cũng có thể cụ bị một nhóm quyền lực ngầm đưa ra làm bù nhìn, lĩnh đạo nước Mỹ? Lịch sử rồi sẽ có câu trả lời! Tuy nhiên, đây là “thảm hoạ” của nước Mỹ, và nỗi “bất hạnh” cho dân tộc Afghanistan!A. THẢM HOẠ CỦA HOA KỲ
Với tất cả lòng kính trọng dành cho chức vụ Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, chúng tôi xin ghi lại một vài nhận xét của các chính trị gia đảng Dân chủ Mỹ, từng làm việc bên cạnh ông Joe Biden để bạn đọc nhận xét.
- Robert Michael Gates, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ (2006-2011), từng phục vụ 26 năm trong ngành tình báo và trở thành Giám đốc CIA. Ông được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, và chính quyền Barrack Obama lưu giữ, nhận xét về Joe Biden như sau: “Tuy nghiên, tôi nghĩ rằng ông ấy đã sai trong hầu hết các chính sách đối ngoại lớn và các vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập kỷ qua” (Still, I think he’s been wrong on nearly every major foreign policy and national security issue over the past four decades.) Trên chương trình truyền hình “Face The Nation” nữ phóng viên đài CBS, Margaret Brennan, hỏi Robert Gates, ông còn muốn giữ những nhận xét về Joe Biden như trước đây không? “Tôi nghĩ là sẽ không thay đổi” đó là câu trả lời ngắn gọn. Khi ông Robert M. Gates làm Bộ trưởng Quốc phòng, ngài Joe Biden là Phó Tổng thống. Chắc chắn ông Gates có mặt trong những phiên họp nội các quan trọng, qua đó biết rõ khả năng của vị đương kim “46”. Không những sai vài lần, mà còn sai liên tục trong bốn thập kỷ qua! https://www.realclearpolitics.com/video/2019/0/13/gates_stands_by_statement_that_biden_has_been_wrong_on_nearly_every_major_foreign_policy_question.html
- Xuất hiện trên truyền hình CNN ngày 16 tháng 8 năm 2021, ông Leon Edward Panetta, một chính trị gia lão thành của đảng Dân chủ, từng nắm những chức vụ quan trọng trong nội các Barrack Obama: Bộ trưởng Quốc phòng, Giám đốc CIA, Chánh văn phòng Tổng thống, Giám đốc văn phòng Điều hành Ngân sách quốc gia đã thẳng thắn phê bình: “Thất bại tại Afghanistan không khác gì thất bại Vịnh con Heo trước đây”. (https://thehill.com/homenews/568028-leon-panetta-compares-fall-of-afghanistan-to-bay-of-pigs).
- Một đảng viên Dân chủ, làm việc trong nội các Tổng thống Barrack Obama, cho biết Obama từng nói về Joe Biden như sau: “Đừng xem thường khả năng của Joe, ông ta có thể làm mọi việc trở nên tồi tệ”. Chúng tôi không dám dịch sát nghĩa, mời bạn đọc nguyên văn và tự hiểu (Don’t underestimated Joe’s ability to F**** things up.) (Politico – Alex Thompsom, Agust 14, 2020.) Đến đây, chúng ta hiểu tại sao Barrack Obama chần chừ mãi không chịu lên tiếng ủng hộ Joe Biden, và chờ đến gần cuối mùa tranh cử! Biết nhau quá mà!
- “Uy tín và Niềm tin” là những gì chúng ta cần trong giao thiệp giữa con người với nhau, mất đi hai thứ quan trọng đó, là mất tất cả! Trên bình diện quốc tế, từ bao nhiêu năm nay Vương quốc Anh là đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ. Nơi nào Hoa Kỳ tham chiến, chính phủ Anh đều gửi quân đội đến giúp, không ít thì nhiều. Cập bài trùng Hoa Kỳ và Anh Quốc là sức mạnh khiến địch thủ phải kiêng nể! Joe Biden, trong một quyết định ngu xuẩn, đơn phương ra lệnh rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan vào lúc 03:00 sáng, không hề thông báo cho đồng minh khối NATO, cũng không buồn cho Vương quốc Anh biết. Hậu quả đến ngay! Thứ năm, ngày 19 tháng 8 năm 2021 “Các nhà Lập pháp nước Anh lên án hành động Biden tại Afghanistan” (United Kingdom lawmaker condemns Biden action in Afghanistan) đó là tựa đề bản tin hàng đầu trên Fox News. Ông Nigel Farage, UK Brexit Party Leader, ngoài việc lên án quyết định của Biden, ngao ngán đặt câu hỏi, “Từ nay trở đi làm sao chúng ta có thể tin được Hoa Kỳ?” Mất đi một đồng minh thân cận nhất qua những quyết định ngu xuẩn, không ai “F**** things up” bằng Joe Biden!
- Ông Tobias Ellwood, Chủ tịch uỷ ban Quân sự tại Nghị viện Anh (Chairs the Defense Committee in the British Parliament) mỉa mai về chính sách ngoại giao của Joe Biden, hứa hẹn sẽ xây dựng nước Mỹ tốt đẹp hơn, tạo lại niềm tin với đồng minh, Ellwood nói: “Mọi người đang hoang mang rằng sau hai thập kỷ bị cường quốc công nghệ cao, to lớn này can thiệp, họ đang rút lui và giao đất nước một cách hiệu quả cho những người mà chúng ta đã đánh bại ... Thật là trớ trêu. Làm thế nào bạn có thể nói rằng Mỹ đã trở lại khi chúng ta đang bị đánh bại bởi một lực lượng nổi dậy được trang bị không hơn [B 40], mìn và AK-47? (People are bewildered that after two decades of this big, high-tech power intervening, they are withdrawing and effectively handing the country back to the people we went in to defeat. This is the irony. How can you say America is back when we’re being defeated by an insurgency armed with no more than [rocket-propelled grenades], land mines and AK-47s?) (https://thedailypatriots.com/14666/whatever-happened-to-america-is-back-allies-fume-at-biden-failure-in-afghanistan/) Chính trị gia người Anh có quá lời không? Rất tiếc là ông ta nói đúng, Quân đội Hoa Kỳ đã bị Joe Biden làm nhục đến mức không thể hình dung được! Cứ nhìn vào hình ảnh quân Taliban dùng súng Mỹ M18, ngồi trên xe Humvee của Hoa Kỳ, đi tuần đường phố Kabul chúng ta sẽ thấm thía nỗi nhục này!
- Tờ Daily Mail, phát hành tại Anh Quốc, ngày Thứ hai 16 tháng 8 năm 2021 cho chúng ta thấy nỗi bất mãn không thể tha thứ của người bạn đồng minh lâu năm. Tờ báo viết: 457 Quân nhân Anh hy sinh tại Afghanistan “Tất cả họ chết vì cái quái gì vậy” Daily Mail đặt câu hỏi nơi trang chính.

B. BẤT HẠNH CHO AFGHANISTAN
Rút quân ra khỏi Afghanistan là ĐÚNG! Hoa Kỳ có mặt trên mảnh đất này 20 năm trước không ngoài mục đích trừng phạt chính quyền Taliban về việc không chịu bàn giao tên trùm khủng bố Osama Bin Laden cho Mỹ! Mục tiêu đã hoàn thành, Taliban bị lật đổ, vài năm sau Osama Bin Laden bị giết. Chẳng còn lý do gì để quân nhân Hoa Kỳ phải hy sinh!
Chính quyền Tổng thống Donald J. Trump cũng đã quyết định và thoả thuận với Taliban về việc quân đội Hoa Kỳ trở về nước. NHƯNG KẾ HOẠCH TRIỆT THOÁI lại là việc khác nhau giữa Tổng thống Trump và người kế nhiệm “46”. Những ai bênh vực Joe Biden không hề nói đến điểm này, họ chỉ tuyên truyền xảo trá: Biden làm theo chính sách của Trump, có gì sai? Ngạn ngữ Yiddish (ngôn ngữ người Do Thái dùng trước khi bị thảm hoạ diệt chủng) “Một nửa sự thật, là gian dối hoàn toàn” (A half truth is a whole lie.) Tổng thống Trump có kế hoạch răn đe, và Biden KHÔNG CÓ. Chính vì thế, chương trình Biden di tản công dân Hoa Kỳ và những người Afghan làm việc cho chính phủ Mỹ diễn ra chật vật. Quân Taliban kiểm soát các con đường dẫn vào phi trường, ngăn cản người Afghan có Visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Cảnh chen chúc hỗn loạn, chẳng khác gì Sài Gòn tháng Tư đen 1975!
Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Fox News với phóng viên Sean Hannity, ngày Thứ ba 17 tháng 8 năm 2021, Tổng thống Donald J. Trump nói, đích thân ông đã gập các người lĩnh đạo Taliban, cho họ biết rất thẳng thắn và rõ ràng, Taliban phải tôn trọng những thoả thuận với Mỹ. Bất cứ một vi phạm nào, một lính Mỹ bị thương hay hy sinh, Taliban sẽ đón nhận những trận mưa bom chưa từng thấy, và họ sẽ bị xoá sổ hoàn toàn. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo trong những lần xuất hiện trên Fox News cũng xác nhận tương tự. Don’t Mess With Trump!
Joe Biden, một chính trị gia “đã sai trong hầu hết các chính sách đối ngoại lớn và các vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập kỷ qua” thì hôm nay, làm sao hy vọng ông ta làm đúng? Hỡi những người ủng hộ Joe Biden, xin các bạn chỉ cho chúng tôi thấy MỘT – và chỉ MỘT việc ngài “46” làm đúng trong hơn bẩy tháng qua? Những bình (loạn) gia truyền hình Việt Nam, những cô cậu nhóc dân chủ, các bạn có quyền GHÉT TRUMP, nhưng xin đừng che dấu SỰ THẬT.

Bản tin trên nhật báo Daily Mail, ngày Thứ năm 19 tháng 8 năm 2021 loan báo: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã giải tán “Cục Ứng phó Khủng hoảng và Dự phòng” (The Contingency and Crisis Response Bureau – CCR) hai tháng trước ngày Taliban tái chiếm Afghanistan! Đơn vị này được thiết lập bởi Ngoại trưởng Mike Pompeo dưới thời Tổng thống Donald J. Trump. Hiện nay, ngay tại Hoa Kỳ Joe Biden bị cả hai đảng Cộng Hoà và Dân chủ phê bình nặng nề về cuộc triệt thoái ô nhục. Thăm dò của The Trafalgar Group,  19/8/21 cho biết: 69.3% cử tri Mỹ không chấp nhận cách Biden giải quyết vấn đề Afghanistan – Trong số đó 48% theo đảng Dân chủ, và 74.8% cử tri Độc lập - 36% sẽ bầu cho Biden. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có khoảng 15,000 công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan cần di tản, và chính phủ Mỹ đang gập khó khăn trong công việc này! (https://www.dailymail.co.uk/news/article-9906927/CCR-bureau-designed-help-Americans-abroad-axed-Biden-administration-Taliban-takeover.html). Trưa ngày Thứ năm 19 tháng 8 năm 2021, Bộ Ngoại giao tuyên bố “Hành trình di tản không bảo đảm” (Safe passage not assured), trong 24 giờ qua mới đưa được 300 công dân Hoa Kỳ lên máy bay! Fox News chiếu cảnh các bà mẹ Afghan nâng con nhỏ của mình lên cao cho các binh sĩ Hoa Kỳ đưa qua hàng rào vào khu vực di tản! Các phụ nữ Afghan bấu víu hàng rào kêu gào thảm thiết: “Taliban đã đến”.
Joe Biden bước vào Toà Bạch Cung với một mục tiêu, một chính sách duy nhất, đó là: LOẠI BỎ 100% NHỮNG GÌ TRUMP ĐÃ LÀM, KHÔNG CẦN BIẾT ĐÚNG HAY SAI! Lòng hận thù ngu xuẩn đó đến từ cá nhân ông “46”, hay bị thúc đẩy sau lưng bởi Nancy Pee losi, Chuck Schumer, Bernie Sander, Alexandria Ocasio Cortez (AOC), George Soros? Chưa nói đến các siêu đại gia trong ngành truyền thông, đám chính trị gia đầm lầy Hoa Thịnh Đốn?
Chúng ta hãy xem số phận của những người dân Afghan vô tội. Ai may mắn lên được chiếc phi cơ di tản C17 Globmaster của không lực Hoa Kỳ, chắc sẽ cảm nhận một tương lai chật vật, đang chờ đợi. Hơn 600 người chen chúc trong lòng phi cơ, phái nam nhiều hơn phụ nữ và trẻ em. Ai dám bảo đảm, trong số đông đàn ông đó không có người của ISIS, al-Qaeda, và quân khủng bố Hồi giáo cực đoan trà trộn? Đa số phụ nữ trong nước, số phận sẽ ra sao? Phát ngôn viên của Taliban trả lời: “Phụ nữ Afghan được hưởng mọi quyền lợi theo luật Hồi giáo” (Afghan women to have rights within Islamic law.) Đừng quên Luật Hồi giáo (Sharia law) vô cùng khắc nghiệt với phái nữ, theo bộ luật này, đàn bà là “vật sở hữu” của đàn ông, không hơn, không kém. Đàn ông có quyền lấy bốn vợ một lúc, không thích người nào, anh ta ra toà chỉ cần nói ba lần câu “tôi ly dị” thế là xong cuộc đời người con gái! Taliban đã áp dụng luật Sharia khi họ cầm quyền tại Afghanistan từ 1966 đến 2001. Phụ nữ ra đường phải che toàn bộ bằng “burka”, và Taliban cấm trẻ em gái trên 10 tuổi đi học! Phụ nữ ngoại tình sẽ bị ném đá trước công chúng cho đến chết! (https://www.bbc.com/news/world-asia-58249952)
https://www.hrw.org/news/2021/08/05/afghanistan-justice-system-failing-women.

C. TƯƠNG LAI HOA KỲ & THẾ GIỚI

Bản tin ABC News ngày 18 tháng 8 năm 2021, trả lời phóng viên George Stephanopoulos, Tổng thống “46” cho biết  “Ông không thấy cách nào tránh khỏi hỗn loạn tiếp theo trong những cuộc di tản khỏi Afghanistan” (Biden says he did not see a way to withdraw from Afghanistan without 'chaos ensuing’). (https://abcnews.go.com/Politics/biden-withdraw-afghanistan-chaos-ensuing/tory?id=79507930). Có lẽ đây là điều duy nhất ông “46” nói đúng, trong sự nghiệp chính trị hơn bốn thập kỷ lâu dài?

Kabul nay đã đổi chủ! Những tên phiến loạn từng một thời bị đuổi lên hang núi, nay trở về trong những bộ quốc phục, đủ mầu “Salwar kameez” lùng thùng dành cho đàn ông, râu ria cả đời không cạo, quyết định số phận hơn 31 triệu dân chúng Afghan theo luật Hồi giáo (Sharia law). Những tên tù nhân tại Guantanamo Bay Detention Camp năm xưa do quân đội Mỹ giam giữ và Barrack Obama phóng thích, nay thành nhà lĩnh đạo mới khiến Joe Biden phải sợ hãi, van xin hãy để cho người Mỹ ra đi! Còn nỗi nhục nào hơn nỗi nhục này?
 

D. KẾT LUẬN
Từ trước đến nay, trải qua 45 đời Tổng thống, mỗi khi Hoa Kỳ gặp vấn đề quốc tế nghiêm trọng, dân chúng Mỹ và thế giới đều được xem hình ảnh vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội ngồi cùng các cố vấn tham mưu cao cấp, bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, cùng các Tướng lĩnh, Giám đốc tình báo, Cố vấn An ninh Quốc gia, cùng nhau quyết định. Ngài Tổng thống thứ “46” khác hẳn! Ông Joe Biden cô đơn trong phòng họp tại Camp David!
Làm sao một cụ già lú lẫn, nói năng phải nhìn vào giấy, gọi tên bộ trưởng, thống đốc còn nói sai, lên cầu thang máy bay ngã lên, ngã xuống! Có thể cô đơn, quyết định một vấn đề hóc búa 20 năm của Hoa Kỳ? Chuyện khó tin, nhưng có thật!
Đã đến lúc chúng ta phải nghe theo đề nghị của Thượng nghị sĩ Richard Lynn Scott, Republican Florida, đem Tu chính án 25 ra cứu xét, nhanh chóng giúp cụ “46” về hưu, và cứu đất nước Hoa Kỳ? Cứu cả thế giới!
Đã đến lúc cử tri chúng ta viết thư cho các vị Thương nghị sĩ, Dân biểu yêu cầu Quốc hội dẹp trò khỉ của mụ phù thuỷ Pee losi điều tra ngày 6/1/21, thay vào đó điều tra toàn bộ nội các Harris Biden?
20/8/2021
Nguyễn Tường Tuấn
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.Từ Sài gòn đến Kabul

Nguyễn Tường Tuấn

Sài Gòn, ngày 30 tháng 4 năm 1975, đạo quân hùng hậu, thiện chiến, Việt Nam Cộng Hoà, chỉ trong một thời gian ngắn, ngã ngựa, buông súng. Chiến binh VNCH, chưa bao giờ thua trên mặt trận! Bắc quân, đã bỏ mình hằng trăm ngàn người trong hơn hai mươi năm nội chiến! Tổng tấn công  Tết Mậu thân 1968, chết bờ, chết bụi, chết lăn lóc với chiếc quần đùi rách nát, bác và đảng ban cho trên đường “sinh Bắc tử Nam”. Rồi đến Trị Thiên, Kontum, An Lộc, hằng sư đoàn Bắc quân, chiến xa Nga, súng đạn Tầu, hằng vạn quả đạn pháo binh 130 ly bắn vô tội vạ vào thường dân! Cộng quân vẫn không thắng. Người cha, người mẹ, anh chị em, người vợ non trẻ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, đứa con thơ chưa hề thấy mặt cha! Giờ đây chỉ còn trên bàn thờ mảnh giấy vụn, in lem luốc, tuyên dương liệt sĩ của Đảng! Không còn gì, dù chỉ một nắp quan tài để gục mặt khóc hay chốn nghĩa trang hằng năm đến thắp hương!
Cho đến một ngày! Một ngày cả thế giới ngỡ ngàng, Quốc hội Hoa Kỳ do đảng Dân chủ nắm đa số, và sự đóng góp nhiệt tình của Thượng nghị sĩ Joe Biden, người bạn đồng minh trở mặt. Quân viện dành cho VNCH cắt giảm đến mức tối đa, vũ khí, súng đạn không được thay thế, nhiên liệu thực phẩm cạn nguồn, bom không có ngòi nổ! Thật ra, Hoa Kỳ đã quyết định bỏ rơi miền Nam Việt Nam ngay sau khi họ ký Hoà đàm Paris 1973. Theo thoả thuận, Hoa Kỳ đồng ý rút số quân nhân và cố vấn Mỹ khoảng 23,000 người ra khỏi Việt Nam trong vòng 60 ngày. Đổi lại, phía Bắc Việt sẽ trao trả toàn bộ tù binh Mỹ. Bài học phản bội đầu tiên của Hoa Kỳ khiến cả thế giới ngỡ ngàng! https://www.history.com/this-day-in-history/paris-peace-accords-signed Làm kẻ thù của Mỹ có lẽ còn an tâm hơn là đồng minh với Mỹ!
Quân và dân miền Nam Việt Nam trả giá cay đắng hơn ai hết! Trong cuộc họp tại Toà bạch Cung vào tháng 4 năm 1975 Tổng thống Gerald Ford chủ toạ, Thượng nghị sĩ Joe Biden tuyên bố: “Chúng ta cần tập trung vào di tản người Mỹ ra khỏi VN. Di tản người Việt, hay viện trợ quân sự lại là chuyện khác” (We should focus on getting [U.S. troops] out. Getting the Vietnamese out and military aid for the [South Vietnam’s government] are totally different,). Ngoại trưởng Henry Kissinger nói với Biden và phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ, “Có khoảng 170,000 đến một triệu người Việt, mà chúng ta có trách nhiệm phải cưu mang” (There were anywhere from 170,000 to million South Vietnamese to whom we have an obligation). Câu trả lời lạnh lùng của Joe Biden, “Tôi sẵn sàng chấp thuận bất cứ chi phí nào để đưa người Mỹ ra khỏi. Nhưng tôi không muốn lẫn lộn với người Việt Nam” (I will vote for any amount for getting the Americans out. I don’t want it mixed with getting the Vietnamese out.) Câu nói đó, hai tuần sau đánh dấu ngày miền Nam Việt Nam thất thủ.  https://www.washingtontimes.com/news/2019/jul/4/joe-biden-opposed-helping-refugees-from-south-viet/afghan1/1_1/1_2

Năm 1975, Joe Biden không muốn lẫn lộn giữa người Mỹ và Việt trong chương trình di tản! Để lại hằng trăm ngàn chiến binh VNCH trở thành tù nhân cộng sản, hằng triệu gia đình miền Nam ly tán, triệu triệu trẻ em con cái chế độ VNCH không được đến trường học. Đất nước đau thương đến ngày nay! Giáo sư George Santayana, Đại học Harvard từng nói, “Những ai không học từ lịch sử, sẽ lập lại nó” (Those who do not learn history are doomed to repeat it.) Chúng ta không ngạc nhiên khi thấy tái diễn lại những sai lầm lịch sử chết người: Joseph Staline, Mao Trạch Đông giết triệu triệu người, và tên ngu xuẩn họ Hồ của Việt Nam vẫn quỳ gối bò theo, nhắm mắt giết vài trăm ngàn người Việt trong Cải cách ruộng đất! Bỏ tù hằng ngàn văn nghệ sĩ ưu tú miền Bắc qua chiến dịch Trăm hoa đua nở, và đưa hằng triệu con em miền Bắc lên đường vào Nam, chết bờ, chết bụi cho một chủ nghĩa quái thai.
Bất ngờ, ngày Thứ sáu 13 tháng 8 năm 2021 hệ thống truyền hình Mỹ lại ồn ào nhắc đến Việt Nam vào hơn 46 năm trước. Các tiêu đề: “Afghanistan’s collapse raises fears of a Saigon moment for Biden” -  “Taliban fighters have seized U.S. made trucks, drone, and weapons” -  “U.S begins evacuation of Kabul Embassy that cost over $700 million to build”  - “Afghan capital could fall within days” liên tục xuất hiện trên màn hình TV! Trong tuần tới và những ngày kế tiếp, tên hai thành phố Sài Gòn và Kabul sẽ là những đề tài nóng hổi. Lịch sử đã lập lại cho những ai không học được! Một trùng hợp lạ kỳ, Thượng nghị sĩ Joe Biden của 46 năm trước, nay đã trở thành Tổng thống qua gian lận bầu cử của Hoa Kỳ, tin dị đoan hơn nữa, ông cũng là vị Tổng thống thứ 46. Gần nửa kỷ nguyên trước, ngài Joe Biden đã ngoảnh mặt làm ngơ với nỗi đau mất nước của hàng triệu người dân miền Nam Việt Nam! 46 năm sau, Hoa Kỳ gửi hơn 5000 quân nhân đến Afghanistan để di tản nhân viên Toà Đại sứ và những người Afghanistan làm việc cho chính phủ Mỹ, và ông chủ Toà Bạch Cung mang số 46 lên phi cơ Trực thăng Marine 1, đi nghỉ hè. Ngài tuyên bố: “Tôi không hối hận vì đã triệt thoái quân đội” (I do not regret decision to withdraw troops.)
Chính sách triệt thoái quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan đã có từ thời Tổng thống Donald J. Trump, và Joe Biden chỉ là người thừa kế. Sự khác biệt, Tổng thống Trump là một người cứng rắn, sẵn sàng áp dụng những biện pháp mạnh trong thương thuyết, ông áp đặt phong toả kinh tế triệt để lên Iran, sẵn sàng trừng phạt nếu Iran vi phạm. Tại Trung đông, Tổng thống Trump đã mang lại hoà bình giữa Do Thái và một số quốc gia Ả Rập, và Afghanistan chính Tổng thống Trump đưa Taliban vào bàn hội nghị. Qua vị tổng thống thứ 45, Taliban biết rõ ông nói là làm, không giỡn mặt. Từ vị trí mạnh, Hoa Kỳ có thể yên tâm rút quân ra khỏi Afghanistan, nhưng vẫn kiểm soát trên không và từ các quốc gia bên cạnh!
Ngài Tổng thống thứ 46, không có được dũng khí và cương quyết như vị tiền nhiệm! Ông cũng chẳng có một chính sách gì cả, cộng thêm sự kém hiểu biết về tình hình Afghanistan. Chúng ta hãy theo dõi cuộc họp báo tại Toà Bạch Cung ngày 8 tháng 7 năm 2021 và câu trả lời phóng viên của cụ Sleepy Joe.
Hỏi: Thưa Tổng thống, ông có tin vào Taliban? Có phải chuyện Taliban chiếm lại Afghanistan là không tránh khỏi?
Joe Biden: Không, không có chuyện đó.
Hỏi: Tại sao?
Joe Biden: Bởi vì quân đội Afghan có hơn 300000 binh sĩ, trang bị vũ khí đầy đủ, như bất cứ đội quân nào trên thế giới, họ có cả máy bay, chỉ để chống lại 75000 quân Taliban. Không làm gì có chuyện này!
Hỏi: Phóng viên nhiều lần lập lại câu, ông có tin vào Taliban không?
Joe Biden: Bạn nghiêm chỉnh khi hỏi câu đó chứ?
Hỏi: Vâng câu hỏi rất nghiêm chỉnh. Ngài có tin Taliban để bàn giao đất nước cho họ, sau khi lính Mỹ rời Afghanistan?
Joe Biden: Thật là câu hỏi ngớ ngẩn! Tôi có tin Taliban không? Không, nhưng tôi tin vào khả năng của quân đội Afghanistan, được huấn luyện và trang bị đầy đủ. Họ đủ khả năng chiến đấu.
https://www.whitehouse.gov/briefing-room/speeches-remarks/2021/07/08/remarks-by-president-biden-on-the-drawdown-of-u-s-forces-in-afghanistan/
Remarks by President Biden on the Drawdown of U.S. Forces in Afghanistan...
East Room 2:09 P.M. EDT THE PRESIDENT: Good afternoon. Earlier today, I was briefed by our senior military an...

Từ ngày 8 tháng 7 năm 2021 đến 13 tháng 8 năm 2021, chưa được 5 tuần, lịch sử đã tàn nhẫn vả cho ngài 46 sưng húp híp mặt mũi! Hơn 300,000 quân đội Afghanistan trang bị vũ khí Mỹ đến tận răng, đã bỏ chạy trước 75,000 quân Taliban du kích làng!

Bản đồ do đài BBC cung cấp ngày Thứ sáu 13 tháng 8 năm 2021 cho thấy, những khu vực mầu đỏ tượng trưng cho Taliban, mầu xanh nhạt do quân chính phủ kiểm soát, và mầu vàng đang giao tranh. Truyền hình Mỹ cũng chiếu Taliban dùng xe Humvee của Quân đội Hoa Kỳ để lại cho lính Afghanistan tiến vào thành phố như chốn không người!

Nhật báo thiên tả The New York Times, cái loa tuyên truyền của đảng Dân chủ, từng xem Tổng thống Donald J. Trump là kẻ thù không đội trời chung! Cũng phải muối mặt đưa tin: “Hoa Kỳ yêu cầu Taliban đừng tấn công Toà Đại sứ của họ trên đường tiến về Kabul” Thật không thể tưởng tượng được! Siêu cường đệ nhất thế giới, nay phải cúi đầu khom lưng xin Taliban đừng tấn công Toà Đại sứ của mình! Chưa kể, theo tin của NYT, chính quyền Harris Biden còn hứa sẽ viện trợ cho chính phủ tương lai của Afghanistan với sự tham dự của Taliban! Đem tiền thuế của chúng ta đi van nài Taliban! Còn nỗi nhục nào hơn nỗi nhục này?
(Photo: Fox News &The New York Times)

 Theo cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, người trực tiếp đàm phán với Taliban, thông điệp của Hoa Kỳ gửi cho các tay đầu sỏ Taliban: Nếu các bạn vi phạm thoả thuận, chúng tôi sẽ cho các bạn đi theo tên Tướng Qasem Soleimani, cựu tư lệnh Đặc nhiệm Quds Force thuộc vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, bị Hoa Kỳ hạ sát năm 2020. Tổng thống Donald J. Trump hứa là làm! Khác với Sleepy Joe, quỳ lạy van xin! Hỡi những đỉnh cao trí (tệ), bình luận gia chính trị, ký giả (không phải thật), các ông bà cụ non vênh váo bằng cấp Mỹ, chúng tôi xin hỏi quý vị: - Ai là người công lao lớn nhất trong việc chỉ huy, thúc đẩy ngành dược phẩm Mỹ điều chế thuốc chích ngừa “China virus” trong thời gian ngắn kỷ lục nhất? Ông Sleepy Joe tự nhận công lao về mình! Chuyện cả nhân loại đều biết, người đó là Tổng thống Trump! Tự nhận công lao người khác là của mình thì đủ hiểu ngài thứ 46, ngoài tuổi già nua, đãng trí, còn bị tê liệt thần kinh liêm sỉ!
Nữ Thượng nghị sĩ Joni Ernst, Tiểu bang Iowa, từng phục vụ trong Quân đội Mỹ 22 năm (1993 – 2015) tham dự mặt trận Iraq, giải ngũ với cấp bậc Trung tá. Bà là nữ quân nhân đầu tiên vào Thượng viện Hoa Kỳ, tuyên bố: “Để cho tình trạng xẩy ra như thế này,  mà không có bất kỳ kế hoạch hay biện pháp nào, thật đáng xấu hổ. Một lần nữa, tất cả là do Tổng thống Biden. Điều này đáng đã không phải xảy ra.” (To allow it to fall like this without any sort of plan or recourse, it is shameful. Again, it is all on President Biden. This did not have to happen.) (First female combat vet in Senate, Joni Ernst, decries state of Afghanistan: 'It is all on President Biden'.) Bài học Việt Nam 1975 vẫn còn đó, chính quyền ông Thiệu không hề có một kế hoạch rút quân nào cả. Trong hoang mang, hỗn loạn, quân đội Việt Nam Cộng Hoà như rắn mất đầu. Có nhiều tỉnh thành miền Nam đã bỏ trống trước khi Việt cộng vào, đó là sự thật phũ phàng và cay đắng! Afghanistant hôm nay lập lại một trang sử buồn!
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Obama, ông Chuck Hagel, tuyên bố trên hệ thống NPR: “Sẽ có những hậu quả cho việc này. Nó sẽ rất khó khăn. Tôi không ngạc nhiên về những gì đang xảy ra. Nhưng tôi nghĩ chúng ta phải tự hỏi mình, sau 20 năm, và chúng ta bắt đầu rút quân, và Taliban dễ dàng nắm quyền kiểm soát các thủ phủ, cũng như phần lớn đất nước, rất nhiều sai lầm đã mắc phải trong nhiều năm.”(There are going to be consequences for this. It’s going to be very difficult. I’m not surprised as to what’s happening. But I think we have to ask ourselves, after 20 years, and we start pulling out, and the Taliban just so easily are taking control of these provincial capitals and so much of the country — a lot of mistakes have been made over the years.)
Trong cơn hấp hối, Tổng thống Afghanistan lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của thế giới “Chấm dứt cuộc nội chiến xẩy ra cho dân chúng Afghan, và ngăn ngừa thiệt mạng của những người dân vô tội, sự thiệt hại của 20 năm xây dựng” (Stop the civil war imposed on Afghans and prevent more innocent deaths and the loss of 20 years of achievements.) Vô ích! (Afghan president pleads for help as Democrats defend Biden's withdrawal.html)
Mỹ đã rút lui, thì đừng mong Liên Hiệp Quốc hay bất cứ quốc gia nào dính vào. Ngoại trừ Trung cộng!
Đêm nay, khi ngài 46 ngủ yên tại Camp David, với hàng rào an ninh bảo vệ con muỗi cũng không qua khỏi. Cách xa ngàn dậm, 5000 binh sĩ Hoa Kỳ, căng thẳng bảo vệ phi trường Afghanistan để di tản nhân viên Toà Đại sứ, và một số người Afghan từng làm việc với họ. Chắc là cuộc di tản này sẽ không hỗn độn, tồi tệ như Sài Gòn 46 năm trước! Và cũng trong giây phút này, hằng triệu triệu gia đình Afghan bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn Taliban, những em gái tuổi 12 có thể bị bắt làm tù binh giải quyết sinh lý cho bọn cuồng tín! Thanh niên, chắc không đến nỗi phải đi học tập cải tạo như Việt Nam, số đông sẽ bị chặt đầu theo luật cuồng tín của kẻ chiến thắng!

Chúng tôi xin gửi đến chính quyền Harris Biden câu nói của cố Tổng thống thứ 40, Ngài Ronald Reagan, nhắc nhở về gia tài nhục nhã Hoa Kỳ để lại cho đồng minh Việt Nam Cộng Hoà, “Chấm dứt chiến tranh không đơn giản là chỉ rút quân và trở về nhà. Bởi lẽ, cái giá phải trả cho loại hòa bình đó có thể là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh sau tại Việt Nam”. (Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and coming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation's Viet Nam born).
Hãy khóc lên cho Kabul, khóc cho những em bé gái sẽ không bao giờ được đến trường, suốt đời phải che mặt (theo luật Hồi giáo cực đoan). Khóc cho tuổi thơ đêm nay trở thành đồ chơi tình dục cho bên thắng cuộc. Khóc cho những trai tráng ra pháp trường, không cần qua toà án.
Khóc cho đất nước Hoa Kỳ có một tên “Tội phạm” máu lạnh nhất thế giới! Trong 46 năm, hắn đem lại bao nhiêu tăm tối cho Việt Nam và giờ đây là Afghanistan. Ngày 11 tháng 9 năm 2021, khi gia đình các nạn nhân thảm sát toà nhà World Trade Center tại New York, từ chối mời ông tổng thống thứ 46 đến tham dự lễ tưởng niệm. Đất nước Afghanistan sẽ mất trước ngày vinh danh các nạn nhân toà Tháp đôi.
Chúng ta hãy cùng nhau dành một phút tưởng niệm cho anh chị em bỏ mình tại Kabul. Khóc cho Kabul như chúng ta từng khóc cho Sài Gòn. Giải khăn tang cho Afghanistan!
Nguyễn Tường Tuấn
18/8/2021
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..Việt Nam Cộng Hòa hôm qua

Afghanistan hôm nay

Song Chi     

Kabul- Afghanistan 2021     Sài Gòn - Việt Nam, 1975
Trước đây chỉ một vài tuần thôi, một số nhà bình luận chính trị quốc tế dự đoán rằng Taliban có thể sẽ chiếm được thủ đô Kabul của Afghanistan trong vòng 6 tháng đến 1 năm, bây giờ khi Taliban đã chiếm thêm được một số vùng lãnh thổ, trong đó có Kandahar và Herat, thành phố lớn thứ hai và thứ ba của Afghanistan và đã kiểm soát hơn hai phần ba đất nước, thì một số người dự đoán thời hạn đó có thể chỉ còn 90 ngày, rồi 30 ngày, và cuối cùng là không biết liệu thủ đô Kabul có còn an toàn cho tới ngày 31.8 hay không!
Đứng ở góc độ người Mỹ, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được quyết định rút quân khỏi Afghanistan của chính phủ Mỹ, nhất là khi cuộc chiến này đã kéo dài tới 20 năm, dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Dù Tổng thống Mỹ nào lên nắm quyền, thuộc đảng Dân chủ hay Cộng hòa, cũng sẽ phải làm như vậy, trước sức ép của dư luận và công chúng Mỹ.
Nhưng có những quyết định của nước Mỹ mà phải nhiều năm sau mới thấy thực ra là đúng hay sai, mới thấy hết được hậu quả của nó. Việc Mỹ rút khỏi Nam Việt Nam trước đây cũng vậy. Lịch sử không có chữ “nếu” nhưng rõ ràng nếu VNCH vẫn còn và quân đội Mỹ vẫn còn ở Nam Việt Nam thì Trường Sa, Hoàng Sa đã không mất, và Trung Cộng vốn không có một mảnh đất cắm dùi trên Biển Đông, đã không thể có được chỗ đứng để từ đó mở rộng lãnh hải trên Biển Đông và hoành hành như bây giờ. Không có biển, sức mạnh của Trung Cộng giảm rất nhiều, ai cũng biết như vậy.
Khi Mỹ tấn công Afghanistan, Al-Qaeda đã mất hầu hết các trại huấn luyện, các căn cứ hoạt động, kể cả Bộ Tư lệnh của họ tại đây. Hàng nghìn tay súng và nhiều thủ lĩnh Al-Qaeda đã bị tiêu diệt hoặc bắt giam. Hoạt động của Al-Qaeda và các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan đã giảm hẳn trong những năm gần đây. Bây giờ, khi Mỹ quyết định rút khỏi Afghanistan, và nếu Taliban chiếm được Afghanistan, thì Al-Qaeda lại có được căn cứ để hoạt động mạnh trở lại và biết đâu chỉ 5 năm nữa thôi, Mỹ lại đau đầu với những vụ khủng bố ngay trên đất Mỹ!
Hiện tại Taliban hứa hẹn rằng sẽ không để cho bất cứ một tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan nào sử dụng đất nước Afghanistan để từ đó tấn công Mỹ và các nước phương Tây, rằng mục tiêu của họ chỉ là xây dựng một quốc gia Hồi giáo trên đất nước Afghanistan. Nhưng, tin lời Taliban thì có khác gì tin lời mấy ông Việt Cộng ngày xưa khi họ hứa hẹn nếu Mỹ rút khỏi Nam Việt Nam thì hòa bình sẽ được thiết lập ở VN, VNCH và VNDCCH mạnh bên nào lo xây dựng quốc gia đó?
Tất nhiên, nhiều người sẽ bảo không lẽ Mỹ cứ phải đổ tiền đổ của cho Nam Việt Nam hay Afghanistan mãi? Số phận của nước nào thì người dân nước đó phải tự lo. Nhưng trong thế giới toàn cầu, không có một quyết định nào ở khu vực này mà không ảnh hưởng liên đới đến những khu vực khác, một quyết định ở một quốc gia xa xôi như Nam Việt Nam hay Afghanistan nhiều năm sau lại quay ngược trở lại đe dọa đến sự bình yên của chính nước Mỹ và các nước dân chủ phương Tây, như chúng ta đã, đang và sẽ thấy.
Những ngày này, trong khi người dân Afghanistan hoảng loạn, trong khi quân Taliban trên những chiếc xe cam-nhông, thậm chí trên xe máy, vác những khẩu súng to đùng trên vai, tiến chiếm các thành phố như vào chỗ không người, thì người Mỹ cùng với Nga, Trung Quốc, Pakistan và các nước, các tổ chức quốc tế đã bắt đầu đàm phán với đại diện của Taliban và chính phủ Afghanistan tại Doha, Qatar. Nhưng liệu có đạt được bất cứ thỏa thuận hòa bình nào khi Taliban cho rằng họ đang chiến thắng và sẽ đòi hỏi nhiều hơn, còn ưu tiên số một của người Mỹ là bảo đảm những công dân Mỹ được rút khỏi Afghanistan an toàn. Còn nguyện vọng của người dân Afghanistan có ai đếm xỉa đến?
Không khác gì VNCH trước kia, với Hiệp định Paris…

Những người Việt từ miền Nam nhìn tình cảnh Afghanistan và người dân Afghanistan bây giờ với cái nhìn ngậm ngùi thấu hiểu và nhớ lại những ngày cuối cùng của cuộc chiến VN 46 năm trước…
Tuy nhiên, theo cảm nhận của người viết bài này, vẫn có những cái khác giữa tình huống của VNCH khi đó và Afghanistan bây giờ:
1. Cuộc chiến ở Afghanistan là một cuộc nội chiến giữa Taliban, một lực lượng chính trị-tôn giáo với chính phủ tại địa phương do Hoa Kỳ hậu thuẫn. Còn VNCH và VNDCCH là 2 quốc gia riêng biệt, và khi quân đội Bắc Việt tiến chiếm miền Nam có nghĩa là một quốc gia xâm lược một quốc gia có chủ quyền, được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.
2. Mỹ đã ở Afghanistan 20 năm, dài hơn gấp đôi thời gian ở Nam VN và khi rút lui, Mỹ tuyên bố vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí quân sự, tài chính cho chính phủ Afghanistan chứ không phải như với VNCH.
3. VNCH đã cố gắng chiến đấu tới 2 năm sau khi quân Mỹ rút mới thất thủ, trong tình trạng nguồn viện trợ bị cắt giảm thê thảm năm 1974 rồi đầu năm 1975, cuối cùng phải "gãy súng" vì không còn đủ đạn dược, xăng dầu... trong khi quân đội Bắc Việt vẫn được trang bị và hậu thuẫn không giới hạn từ Liên Xô, Trung Cộng. Ngược lại ở Afghanistan, quân đội Mỹ và NATO mới rút đi chưa bao lâu mà chính phủ Afghanistan đã sắp thua đến nơi rồi. Liệu họ có giữ được cho tới ngày 31.8?

Nhưng dù có những điểm khác nhau, vẫn có những điểm chung lớn nhất:
1. Số phận của những quốc gia nhược tiểu luôn luôn là những con chốt thí trên bàn cờ chính trị của các nước lớn.
2. Mỹ bao giờ cũng chỉ vì quyền lợi của nước Mỹ, và với Mỹ không có đồng minh mãi mãi cũng chẳng có kẻ thù vĩnh viễn. Điều mà ai cũng biết.
3. Số phận của người dân Afghanistan không biết có tệ hại hơn người dân miền Nam VN sau ngày 30.4.1975 theo nhiều nghĩa hay không, nhưng cả hai dân tộc chắc chắn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn nếu không phải chịu thảm họa Taliban hay cộng sản.
Điều cuối cùng chốt lại, mỗi dân tộc phải tự chiến đấu cho tương lai, cho số phận của chính mình. Không ai khác có thể làm thay điều đó. Liệu bài học này có được người Việt Nam hôm nay ghi nhớ?
Song Chi
Nguồn: rfavietnam     
2021-08-15Cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Afghanistan đã thất bại

Kim Nguyễn

Trưa Chủ Nhật ngày 15/8, phiến quân Taliban tuyên bố họ đã đoạt được chiến thắng và sẽ phục hồi Tiểu Vương Quốc Hồi Giáo Afghanistan (Islamic Emirate of Afghanistan.) Trước khi Taliban chiếm được dinh Độc Lập, Tổng Thống Ashraf Ghani của Afghannistan đã trốn ra nước ngoài.
Cách đây một tuần, cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo “Chính quyền Joe Biden cần lên kế hoạch di tản binh lính và công dân Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan. Chúng ta có trách nhiệm đưa quân nhân trở về nhà, đưa họ ra khỏi những khu vực nguy hiểm.” Tuy nhiên Joe Biden và các cố vấn khẳng định rằng “Phải mất 90 ngày Taliban mới có thể làm chủ tình hình ở Afghanistan vì lực lượng an ninh của quốc gia này có 300,000 quân, trong khi đó Taliban chỉ có 75,000 chiến binh.” Joe Biden còn nói thêm là “đây là Kabul chứ không phải Sài Gòn.” Thật bất ngờ, không đầy một tuần, Afghanistan bị sụp đổ, và chính quyền Joe Biden đã phải gấp rút di tản công dân Hoa Kỳ.
Là những người tị nạn cộng sản, chúng ta không khỏi xúc động khi thấy hình ảnh người dân Afghanistan sợ hãi, hốt hoảng chạy trốn phiến quân khủng bố Taliban. Hình ảnh của người dân Afghanistan hôm nay là hình ảnh của dân Sài Gòn năm 1975, chúng ta đã từng trải qua những cuộc di tản, những cuộc vượt biên đi tìm tự do khi cộng sản xâm chiếm miền Nam.
Ba năm sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân khỏi miền nam Việt Nam, người lính Việt Nam Cộng Hòa Hòa đã kiên cường chiến đấu trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn tất cả mọi thứ: thuốc men, quân trang, quân dụng, xe tăng, máy bay, xe vận tải, bom đạn, xăng nhớt, . . .
Những ngày tháng cuối cùng, các chính trị gia Dân Chủ tại Quốc Hội đã thẳng thừng từ chối viện trợ tối thiểu cho quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Kế đó viện trợ cho cuộc di tản cũng bị họ từ chối. Nếu không có quyết tâm của TT Gerald Ford, người tị nạn Việt Nam đã không có cơ hội được chấp thuận vào Hoa Kỳ. Thời gian đó Joe Biden là Thượng Nghị sĩ, là người đã kịch liệt chống viện trợ quân sự và chống nhận tị nạn Việt Nam. Bốn mươi sáu năm sau, với cương vị Tổng Thống Joe Biden đã có những quyết định thiếu sáng suốt, đã đẩy Afghanistan vào tay phiến quân Taliban và quan thầy của chúng.
Nhiều cơ quan truyền thông đã lên án Joe Biden, ngay cả CNN và NBC cũng đã phải nhìn nhận “Joe Biden đã hoàn toàn sai lầm.”

Tại sao Hoa Kỳ mở rộng cuộc chiến tại Afghanistan ?
Theo tài liệu của BBC News và Council on Foreign Relations:
“Một sự kiện kinh hoàng, thảm khốc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ do 19 tên không tặc gây ra trên đất nước này vào sáng ngày 11/9/2001 (9/11), làm chấn động toàn thế giới và gây thiệt mạng cho 2,977 người. Giây phút kinh hoàng nhất là thời điểm hai chiếc máy bay đâm thẳng vào tòa nhà tháp đôi Trung Tâm Thương Mại Thế Giới tại New York. Một chiếc máy bay khác đã đâm vào Ngũ Giác Đài tại Washington, DC. Chiếc máy bay thứ tư đang trên đường bay tới Tòa Bạch Ốc hoặc tòa nhà Quốc Hội đã bị những hành khách dũng cảm trên máy bay khống chế và cuối cùng máy bay đã lao xuống một cánh đồng ở Pennsylvania. Những tên không tặc này thuộc nhóm khủng bố Al Qaeda, một tổ chức Hồi Giáo cực đoan do Osama Bin Laden sáng lập và lãnh đạo, chủ trương giết tất cả người Mỹ. Osama Bin Laden là người Afghanistan được Taliban bảo vệ.
Hoa Kỳ kêu gọi Taliban chuyển giao Bin Laden nhưng Taliban đã từ chối. TT George W. Bush thề sẽ “giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố.” Ngày 7/10/2001 những trận đánh bom đầu tiên do Hoa Kỳ dẫn đầu Liên Quân NATO đã đổ xuống Afghanistan, mở ra cuộc chiến tại Afghanistan. Chỉ 2 tháng sau, ngày 9/12/2001, lực lượng Taliban đã bị tan rã, thủ lãnh Mullah Omar của Taliban và Bin Laden trốn thoát được và rút về ẩn náu trong hang núi. Chế độ Taliban đã chính thức chấm dứt. TT George W. Bush kêu gọi Quốc Hội viện trợ tái thiết cho Afghanistan và đợt viện trợ đầu tiên cho quốc gia này là 38 tỷ dollars.
Đầu năm 2009, sau khi nhậm chức, TT Obama đã tăng binh lính tham chiến tại Afghanistan từ 25,000 lên tới 100,000. Sau gần 10 năm, Hoa Kỳ đã truy lùng được Bin Laden, và hắn ta đã bị sát hại trong một cuộc tấn công của Lực Lượng Người Nhái Hoa Kỳ tại Pakistan vào tháng 5/2011. Cuối tháng 12/2014, Liên Quân NATO đã chấm dứt các hoạt động chiến đấu tại Afghanistan và rút quân về. Tuy nhiên Hoa Kỳ vẫn duy trì một lực lượng quân nhân nhằm tập trung vào việc huấn luyện và yểm trợ lực lượng an ninh Afghanistan.” Sai lầm nghiêm trọng bắt nguồn từ việc Hoa Kỳ tiếp tục tham dự vào công cuộc bình định và phát triển Afghanistan.
Trong thời gian tranh cử Tổng Thống năm 2016, tỷ phú Donald Trump hứa sẽ chấm dứt chiến tranh tại Trung Đông. Đầu tháng Giêng năm 2020, máy bay không người lái của Hoa Kỳ đã tiêu diệt Tư Lệnh khủng bố của Iran là tướng Qasem Soleimani. Tới tháng 2/2020, TT Trump đã đạt được một thỏa thuận với lãnh đạo Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến. Theo thỏa thuận, Hoa Kỳ và Liên Quân NATO sẽ rút hết binh lính ra khỏi Afghanistan trước ngày 1/5/2021. Hoa Kỳ đã bắt đầu rút quân, tới cuối năm 2020, khi lực lượng quân nhân còn lại khoảng 2,500 người và cuộc chiến gần kết thúc thì bỗng dưng bị Quốc Hội chận lại. Rõ ràng đảng Dân Chủ sợ TT Trump sẽ tái đắc cử vẻ vang vì ông có công chấm dứt chiến tranh nên họ phải tìm cách chống đối.
Vì có tham vọng muốn giành cơ hội là người đã chấm dứt cuộc chiến Afghanistan, một cuộc chiến kéo dài qua 4 đời Tổng Thống, Joe Biden đã hủy bỏ thỏa hiệp của TT Trump với Taliban. Afghanistan là cuộc chiến dài nhất và tốn kém nhất. Hoa Kỳ bị sa lầy trong cuộc chiến này tới 20 năm, quân nhân bị tử vong gần 2,500 người, những quân nhân bị thương, tàn tật lên tới 20,000 người. Công dân Hoa Kỳ làm việc trong các công ty tư nhân phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ bị tử vong gần 4,000 người. Ngân quỹ quốc gia đã tốn cả hàng ngàn tỷ dollars chi phí cho cuộc chiến. Khi Joe Biden quyết định rút quân vào đầu tháng này thì Taliban đã công khai tấn công Afghanistan, và chỉ trong vòng mấy ngày, đất nước này bị mất về tay Taliban.

Joe Biden: một Tổng Thống yếu kém nhất và tệ hại nhất
Khả năng đích thực của Joe Biden đã lộ rõ trong tuần lễ vừa qua. Trong lúc tình hình chiến sự tại Afghanistan leo thang, Joe Biden đã bỏ trốn. Sau 4 ngày nghỉ tại tư gia, ông ta lại còn cần thêm 5 ngày nghỉ nữa tại Camp David. Joe Biden đã không quan tâm tới tương lai của Afghanistan, và số phận của những bé gái, phụ nữ của đất nước này. Ông ta và Bộ Tham Mưu cao cấp nhất đã không sớm đưa ra một kế hoạch di tản, và hậu quả là hàng trăm ngàn tánh mạng của binh lính, người dân Hoa Kỳ và các nước đồng minh cũng như những thông dịch viên đã phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ đang bị đe dọa. Do sự kiện thiếu khả năng, Joe Biden đã không dám đối diện với thực tế.
Khủng hoảng di dân vẫn tăng mạnh tại biên giới. Tin tức từ lực lượng Kiểm Soát Biên Giới tại Texas cho hay di dân vẫn ồ ạt tiến tới biên giới, Thứ Năm vừa qua là một ngày kỷ lục, đã có gần 4,000 di dân vượt biên giới. Hiện tại trung bình mỗi tháng có khoảng gần 200,000 di dân xâm nhập trái phép vào Hoa Kỳ. Đây là vấn đề nghiêm trọng đang đe dọa tới sự sống còn của quốc gia. Covid tại Texas đã tăng tới mức báo động là do di dân. Bộ Trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas xác nhận có nhiều di dân đã bị lây nhiễm Covid. Thị Trưởng Pete Saenz của thành phố Laredo, TX đã từ chối nhận thêm di dân vì có tới 40% di dân bị Covid. Những di dân này đang được đưa tới những nơi khác và đại dịch tiếp tục gieo rắc khắp nơi.
Rõ ràng Joe Biden là Tổng Thống yếu kém nhất, tệ hại nhất. Afghanistan bị sụp đổ chỉ trong vài ngày, ngoài sự tưởng tượng của tất cả mọi người, ngay cả thủ lãnh Taliban cũng không ngờ đã chiếm được thủ đô Kabul một cách nhanh chóng và dễ dàng như vậy. Joe Biden đã bị nhiều nhà lập pháp phê bình là “Tổng Thống yếu kém nhất, đã quay lưng lại với đồng minh.”
Giới truyền thông báo chí đã gay gắt chỉ trích Joe Biden, không riêng gì những phóng viên khuynh hữu của News Max, Fox News hoặc Breitbart mà ngay cả những truyền thông thiên tả thường bao che, tâng bốc Biden là ABC, CBS, CNN, NBC, New York Times, Washington Post, . . . giờ đây cũng phải lên tiếng phê bình. Jake Tapper của CNN đã giận dữ nói “Thật là kinh khủng, tôi thực sự bị sốc khi thấy Tổng Thống Biden đã ứng phó một cách sai lầm về vụ Afghanistan như vậy.”

Quyết định bỏ rơi Afghanistan một cách đột ngột, hoàn toàn không có kế hoạch là một thảm họa không những cho Hoa Kỳ mà còn cho cả các quốc gia đồng minh nữa. Những quốc gia được trục lợi nhiều nhất là Trung cộng, Nga, Iran và Pakistan. Hoa Kỳ là đệ nhất siêu cường của thế giới, giờ đây bị thảm bại tại Afghanistan. Thật là nhục nhã.

18/8/2021
Kim Nguyễn


 Đăng ngày 21 tháng 08.2021