Giá trị của một dân tộc


Hoàng Ninh

Paris, Đêm Thứ Sáu, ngày 13/11/2015…

Paris náo nhiệt đêm nay lại càng náo nhiệt với trận cầu trên sân vận động Stade de France giữa đội tuyển nước chủ nhà và đội Đức. Nhưng sự náo nhiệt đó nhanh chóng biến thành bi thương hỗn loạn bởi sự tấn công của những kẻ khủng bố gần như đồng thời tại 7 địa điểm mà đối tượng của chúng là dân thường. Thế giới chia sẻ đau thương với nhân dân nước Pháp, căm giận và lên án tội ác ghê tởm đó, nhưng trong đau thương đó, thế giới sẽ phải nghiêng mình không chỉ trước nỗi đau mà cả sự cảm phục tinh thần của nhân dân Pháp – Tinh thần đoàn kết và niềm tự hào dân tộc.
Phản ứng tự nhiên của con người trước cảnh hỗn loạn và bạo lực, nhất là trong đêm tối, đó là tìm cho mình một nơi trú ngụ an toàn. Khi ngoài đường phố, những nơi công cộng đang rất hỗn loạn và không ai dám chắc rằng sẽ chỉ có chừng ấy vụ tấn công thì việc đóng chặt cửa và ở trong nhà là điều thường thấy. Nhưng lạ thay, người dân Paris không những mở cửa để đón những người đang mắc kẹt ngoài đường phố mà còn đăng lên mạng internet để những người bên ngoài, trong đó có rất nhiều khách du lịch, có thể dễ dàng hơn trong việc tìm được nơi ẩn nấp an toàn.
Các du khách đã gọi đó là “Tình người trong cơn hoạn nạn” và nó đích thực là thứ tình cảm đáng trân trọng nhất.
Tại Stade de France, sau khoảng lặng trong đau thương và sợ hãi, điều mà không ai có thể ngờ tới, nhất là những kẻ muốn gieo rắc đau thương và nỗi sợ hãi đêm nay – bản hùng ca La Marseillaise vang lên trong đoàn người rời khỏi sân vận động. Mọi người hát quốc ca Pháp để truyền nhau tinh thần đoàn kết, nó trở thành thông điệp để nước Pháp nói với cả thế giới rằng: nước Pháp không run sợ trước bạo lực mà sẽ mạnh mẽ và đoàn kết hơn.
Trở lại Nhật Bản hơn 4 năm về trước, khi cơn sóng thần tàn phá một vùng rộng lớn, giết chết gần 20.000 người, cả thế giới phải ngả mũ cảm phục tinh thần người dân nơi đây. Không hề có hỗn loạn hay cướp bóc, mà thay vào đó là trật tự, tinh thần rắn rỏi, tình người và trách nhiệm công dân. Hình ảnh em bé xếp hàng nhận đồ ăn cương quyết không nhận vị trí ưu tiên phía trước hay cảnh người dân bỏ mặc những bọc tiền ở bãi biển, hối hả đi giúp mọi người đã cho thấy một hình ảnh vĩ đại của Tinh thần Nhật Bản.
 
Giá trị của một dân tộc không phản ánh bằng những thứ xa hoa trong cung điện, những chiếc xe hạng sang cho quan chức, cũng không phải là bao nhiêu vũ khí tối tân mà là văn hóa của dân tộc đó. Sẽ là bao nhiêu dùi cui, súng đạn để bắt ép hàng nghìn người giữ trật tự trong bạo lực, sẽ là cần bao nhiêu cảnh sát để không xảy ra cảnh cướp bóc trong thiên tai và chiến tranh? Sẽ không thể có tên bạo chúa nào dám chắc được con số cần có.
 
Một xã hội văn minh với nền tảng tự do dân chủ, những công dân được giáo dục về giá trị làm người không chỉ qua sách vở nhà trường mà còn qua những tấm gương giữa đời thường, những người lãnh đạo với trách nhiệm và lòng tự trọng, những bậc cha mẹ gương mẫu về tình yêu thương và đạo đức làm người. Giá trị nhân phẩm của mỗi con người được tôn trọng tự nó hun đúc lên lòng vị tha đối với người khác, quyền công dân được tôn trọng và thực hiện tự nó hun đúc lên tinh thần dân tộc. Tất cả những điều đó tạo nên những con người văn minh trong một xã hội văn minh.
 
Tôi viết ra những điều này trong không khí tang thương của nước Pháp và thông tin về động đất gây sóng thần vừa xảy ra tại Nhật Bản, sự xúc động về hình ảnh đau thương và cao đẹp khiến tôi rơi lệ. Đâu đó trên thế giới này vẫn xảy ra cảnh giẫm đạp dẫn tới thảm họa không đáng có, vẫn có cảnh cướp bóc trong thiên tai bão lũ, vẫn có cảnh chính quyền vô cớ đánh đập, giết hại chính công dân của họ. Nhưng quyền con người với những giá trị của tự do dân chủ chắc chắn sẽ còn lan tỏa mạnh mẽ để chiếu sáng những góc tối còn lại trên thế giới này và rằng những điều tốt đẹp sẽ đến với dân tộc nào thực lòng quyết tâm theo đuổi nó.
 
Hoàng Ninh
Tác giả gửi BVN
 

 Gieo rắc chết chóc, kinh hoàng, sợ hãi... là mục đích và là phương cách đấu tranh của những kẻ khủng bố tàn ác vô nhân.

Từ cuộc thảm sát ngày 13 tháng 11.2015  ở Paris do khủng bố IS thực hiện, nhớ về trận pháo kích vào trường Tiểu học Cai Lậy ngày 9 tháng 3.1974 do khủng bố Việt Cộng thực hiện.

Cả hai đều do những kẻ cuồng tín chủ trương: IS điên cuồng nhân danh những giáo điều hoang tưởng để giết người còn cộng sản VN thì điên cuồng nhắm mắt tuân theo một thứ chủ nghĩa ngoại lai không tưởng để rồi cuối cùng đưa cả đất nước vào vòng nô lệ.

* * *

Người Việt Paris liên đới cùng nước Pháp sau vụ khủng bố

Tường An - SBTN

Sau vụ khủng bố ngày thứ sáu, 13 tháng 11 vừa qua, làm 129 người thiệt mạng và 352 người bị thương, cả nước Pháp bàng hoàng, cả thế giới chấn động trước sự tàn sát man rợ của bọn khủng bố Hồi Giáo cực đoan.

Sau 3 ngày quốc tang, Nước Pháp đã trở lại sinh hoạt thường lệ. Ngoài 1 phút mặc niệm toàn quốc lúc 12 giờ trưa ngày thứ hai 15 tháng 11, khắp Paris và các thành phố khác, những buổi tưởng niệm tự phát đã được thực hiện để tưởng nhớ những nạn nhân của cuộc khủng bố. Người Việt tại Paris và vùng phụ cận cũng có buổi tưởng niệm trước nhà hát Bataclan và công trường Cộng Hoà đêm 17/11 vừa qua.

 


 * * *

Tác phẩm của cái được gọi là Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng:

PHÁO KÍCH TRƯỜNG TIỂU HỌC CAI LẬY CỦA MTDTGPMNVN

Việt cộng pháo kích đạn cối 82mm vào trường tiểu học Cai Lậy, tỉnh Định Tường, Tiến Giang. Lúc 2:55 trưa, ngày 9 tháng 3 năm 1974. Đúng ngay lúc các em đang trong giờ ra chơi.Giết chết 32 em học sinh và 55 học sinh khác bị thương.
Trước đó, vào năm 1972, Việt cộng khủng bố cũng đã pháo kích vào Trường Tiểu Học Cộng Đồng Song Phú quận Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long (gần Chi Khu Biệt Lập Ba Càng) giết chết nhiều em học sinh thơ dại.

cai lậy

 

cai lậy

cai lậy

cai lậy

cai lậy

 

Trong sân Trường Tiểu học Cai Lậy có tấm bia đá kể tội ác Việt cộng đã sát hại những em học sinh vô tội. Sau ngày 30/4/1975, VC đã đập phá, thủ tiêu chứng tích tấm bia lịch sử này.

Hiện nay được biết còn 3 người là nhân chứng đã tận mắt chứng kiến cuộc pháo kích thảm sát của VC sáng ngày 9/3/1974 tại Trường Tiểu Học Cộng Đồng Cai Lậy.Chính ba người này đã đích thân bồng các em bị thương đầy máu me lên xe cứu thương chở về Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa tỉnh Định Tường cấp cứu.
Cả ba người này, 2 người hiện đang sống ở Westminster, California, Hoa Kỳ và 1 người hiện sống tại Jacksonville, Florida, Hoa Kỳ.

Nguồn: Internet

 

Đăng ngày 22 tháng 11.2015