banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Dân Việt cần tiếp sức cho chính phủ Hoa Kỳ

Đập nát đầu rắn độc Trung Cộng là diệt luôn CSVN

Cử tri Việt tỵ nạn CS tại Hoa Kỳ có thể làm được: “Tiếp Sức cho Mỹ chiến thắng TQ là gián tiếp diệt luôn Việt Cộng…vào website  này:  https://baucu2020.org/

Không phải vì đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ nhưng chính thực là nhằm giải thể luôn đảng CSVN. Chúng ta hành động để cứu nguy dân tộc Việt trước hiểm họa xâm lăng của Cọng Chệt!
Trả Ơn Cưu Mang… Thời cơ đã đến cho tất cả những ai là người tỵ nạn cộng sản, chúng ta có trách nhiệm trả ơn cưu mang của quốc gia và nhân dân Hoa Kỳ.

44 năm qua, đất nước này đã mở rộng cửa, dân Mỹ đã dang rộng cánh tay đón nhận và giúp dân tỵ nạn Cộng sản từ Việt Nam đến. Một số gia đình đã trả bớt nợ cưu mang này bằng nhiều cách, giáo dục con cháu trở thành những lớp con cháu thành đạt trong Khoa Học kỹ thuật cao, cho Y Khoa v.v…, và nhất là cho quân lực Hoa Kỳ gồm 4 tướng lãnh cùng rất nhiều sĩ quan ưu tú cao cấp trong hải lục không quân Hoa Kỳ. Đa số còn lại vẫn đang tiếp tục đóng góp hữu hiệu cho kinh tế và xã hội này, cho đất nước mà họ thường gọi là quê hương thứ hai, nhưng đa số vẫn còn yêu quê hương gốc, nhớ quê cha đất tổ, Việt Nam. Nhưng than ôi, VN giờ đây “còn hay đã mất?”, vâng, còn hay đã mất vào tay Cộng Sản Trung Quốc?

Tám (8) đời tổng thống, nay mới thấy được một ông Tổng Thống mạnh như Donald Trump; từ ông Gerald Ford (1974-1977) sau khi bị đảng Dân Chủ từ chối viện trợ cho Quân Lực VNCH, ông đành giúp quân dân cán chính từng là đồng minh của Hoa Kỳ, được di tản và tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ. Một số các quốc gia từng là đồng minh và có thiện cảm với chế độ VNCH, họ cũng giúp cưu mang người Việt tỵ nạn Cộng Sản. Thời kỳ vượt biên, vượt biển, đến mấy năm sau, số người tỵ nạn cộng sản lên hơn hai triệu, và đa số đã mang ơn quốc gia và nhân dân Hoa Kỳ này.

Sau 40 năm, năm 2017, người Việt tỵ nạn Cộng Sản bây giờ mới thấy được một ông Tổng Thống mạnh, dám làm dám nói, khôn ngoan, hiên ngang và can đảm (bước qua biên giới Bắc Hàn), chống lại Trung Cộng, thẳng tay đánh kinh tế TQ và nói thẳng vào mặt TQ: “chủ nghĩa Xã Hội không có chỗ trong thế giới Tự Do này”. TT Trump mới đây cũng đã nói thẳng vào mặt nhóm lãnh đạo CSVN: “ các người còn tệ hơn cả Trung Quốc trong vấn đề giao thương với Mỹ”, ý Ông nói: “ Hoa Kỳ biết rõ các người toa rập gian manh, dán nhãn hiệu Made in Vietnam lên hàng hóa của China để giúp TQ nhập vào thị trường Mỹ và thế giới”.
Dân Việt tị nạn cộng sản như chúng tôi và qúy thân hữu, giờ đây đã thấy rõ giai đoạn này là thời cơ tốt nhất để hiệp lực tiếp sức cho TT Trump triệt tiêu các chế độ độc tài, xóa bỏ thể chế XHCN, đập nát cái đầu con rắn độc cộng sản Trung Quốc, cái đuôi nó là CSVN sẽ phải chết theo.
Chúng ta với tầm nhìn xa, phải giúp TT Trump thêm một nhiệm kỳ 2021-2025, như vậy mới đủ thời gian cho TT Trump thực hiện đại cuộc thế giới, triệt tiêu CS một lần cuối, như cố TT Reagan đã làm bên Đông Âu đối với Liên Sô năm 1981.

Bầu cho Trump là bầu cho Hy Vọng của người Việt, cho nước VN hết cộng sản, là cho Tầm Nhìn Xa của cử tri gốc VN biết rõ chỉ có Trump mới hy vọng đánh bại được Trung Cộng.
Đây không phải là vấn đề giúp riêng gì cho TT Trump hay đảng Cộng Hòa, đây thực sự là cơ hội cho người Việt tị nạn cộng sản qua từ 1975 trả lại công ơn cưu mang hai mươi năm đầu của đời tỵ nạn cộng sản. Chúng ta, người Việt tị nạn cộng sản, sẽ góp một tay cho cuộc cách mạng thế giới, góp sức hổ trợ giành lại Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam.
45 năm nay, chứng kiến nhiều cuộc bầu cử TT Mỹ, năm nay là lần đầu tiên chúng ta thấy người Việt tại nhiều tiểu bang, rất xông xáo, khôn ngoan và nhiệt tình tham gia vận động bầu cử, nhất là ủng hộ TT Trump.
Lý do rất đơn giản, dân Việt khắp thế giới có tầm nhìn xa, hiểu rõ thời sự, muốn thấy TT Trump chiến thắng để có thêm đủ thời gian tiêu diệt Trung Cộng, niềm hy vọng thoát âm mưu xâm lăng của Cộng Chệt cho nước Việt. Hãy ghi danh đi bầu cho Đảng CH và TT Trump. Vote Republicans and President Trump.

Nhớ: KHÔNG dùng Bưu Điện, HÃY ĐÍCH THÂN đến bỏ phiếu tại phòng phiếu ngày 3-11 này.

Trung Cộng đã và đang mua chuộc các chính trị gia, đã đốc thúc họ đánh phá TT Trump mỗi ngày trên mọi hình thức, khắp thế giới, nhất là xúi vài quốc gia Hồi Giáo như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, gây hấn, quyết phân tâm TT Trump để tháo gỡ nước cờ bí lâm nguy “chiến tranh mậu dịch” giữa TQ và Hoa Kỳ.
44 năm nay, chúng ta đã như những người con của quê hương thứ hai này, chúng ta chẳng những có trách nhiệm trả nợ mà còn có bổn phận bảo vệ đất nước này; và hơn thế nữa, chúng phải làm gì cho dân tộc Việt trước hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng?
Chúng ta đã là “công dân Hoa Kỳ”, qua diện  “nhập quốc tịch”, chúng ta đã tuyên thệ “bảo vệ quốc gia này”, vậy là chúng ta sẽ thi hành trách nhiệm Công Dân, làm “1 công 3 việc”:
1. Bảo Vệ quốc gia Hoa Kỳ.
2. Trả nợ ơn cưu mang.
3. Triệt hạ cộng sản, tức là giải thể cái XHCN cho quê hương gốc VN của chúng ta.

Chúng ta cần làm như thế nào, bằng cách gì cho “1 công 3 việc” nêu trên?
Hãy sớm nối kết thành một khối cử tri ủng hộ TT Trump. Chúng ta có 2 tháng tới để tích cực vận động, hãy thực sự nhúng tay thành thật làm việc với nhau, giúp cho Trump thắng cử là Trump sẽ đập được cái đầu con rắn độc Trung Cộng, là giải thoát cho dân Việt trong nước VN.
Chúng tôi cùng 1 số ACE tình nguyện sẵn sàng phục vụ mọi người có cùng ý tưởng. Chúng tôi chỉ muốn qúy bạn sai chúng tôi làm, chỉ muốn làm gạch nối, một nhịp cầu cho mọi người đi đến với nhau. Chúng ta hãy sớm liên lạc nhau để thảo luận phương cách. Hãy tạm dùng diễn đàn này https://baucu2020.org/  hoặc các diễn đàn Việt Group và các trang Facebook, để trợ lực cho Hoa Kỳ chiến thắng.
Kính mời  ACE và qúy thân hữu góp ý tại https://baucu2020.org/  

Lưu ý: Qúy bạn ở tại các quốc gia khác, xin vui lòng yểm trợ và góp ý kiến. Thành thật cám ơn.
 
CÁC WEBSITE ĐỂ GHI DANH, XEM TÌNH TRẠNG, NƠI BẦU CỬ…
A – GHI DANH: Website để tải đơn ghi danh bầu cử cho 50 tiểu bang bằng tiếng VN:
https://www.eac.gov/sites/default/files/eac_assets/1/6/Federal_Voter_Registration_VIE.pdf
B – KIỂM SOÁT TÌNH TRẠNG. Website để check status đã ghi danh bầu cử, muốn đi bầu sớm, thay đổi đảng và những câu hỏi thắc mắc khác:
https://www.nass.org/can-I-vote
C- NƠI BỎ PHIẾU. Website để biết địa chỉ phòng phiếu ở thành phố nơi quý vị đang sinh sống:
https://www.nass.org/can-i-vote/find-your-polling-place
D- BẦU PHIẾU SỚM: Early Voting Calendar (Lịch đi bầu cử sớm cho từng tiểu bang:
https://www.vote.org/early-voting-calendar/TT Donald Trump, người lội giòng nước ngược

Vương Trùng DươngNhà thơ trào phúng Tú Mở (1900-1976) sau khi gặp nhà văn Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam), ông tham gia vào Tự Lực Văn Đoàn, và phụ trách mục Giòng Nước Ngược trên tờ Phong Hóa, tờ báo chuyên về văn chương và trào phúng.
Mang nét trào phúng hơi hướm châm biếm như nhà thơ Tú Xương “Lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau: Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu…”, bài thơ Bầu Cử của Tú Mở:
“Thiên hạ nôn nao họ rủ nhau:
Người ra ứng cử, kẻ đi bầu.
Phen này lắm cậu gia tài vỡ,
Mà chức “ông dân” đã chắc đâu!
… Lẳng lặng mà nghe họ diễn thuyết:
Công tâm công ích lời tâm huyết...
Phen này mở hiệu viết văn thuê
Dẫu chẳng làm giầu cũng đỡ kiết
… Họ kể xấu nhau như hát hay,
Hàng rau, hàng cá cũng thua tài,
Phen này bào chế tha hồ đắt:
Thuốc tím cần mua để rửa tai.
Xem cuộc mua danh thực dữ dội,
Người hay, kẻ dở, trò thơm thối...
Quốc dân được lợi cuộc mua vui,
Chẳng phải mất tiền xem hát bội”.

Từ thời điểm đầu thế kỷ XX ở nước nhược tiểu xảy ra bầu cử với hình ảnh “Họ kể xấu nhau như hát hay, Hàng rau, hàng cá cũng thua tài…” mà sang đầu thế kỷ XXI ở đất nước văn minh lịch sự, siêu cường số I trên thế giới thế mà cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay, suy cho cùng tương tự như vậy.

Tìm trong các tác phẩm văn chương, trong truyện võ hiệp hư cấu và trên chính trường thế giới… chưa thấy nhân vật nào như ông Donald Trump, vừa nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ đầu năm 2017, tuyên bố tát cạn đầm lầy, thẳng thừng chống chọi một số cơ quan truyền thông và chống cả thế lực thù địch của đảng Dân Chủ mà trong 16 năm qua (thời TT Clinton và TT Obama) đã cấy người trong các cơ quan Hành Pháp, Tư Pháp từ liên bang đến tiểu bang… Và, vài vị dân cử trong đảng Cộng Hòa cũng “đâm sau lưng chiến hữu”!
Thiên hạ cho rằng, cuộc sống của ông tỷ phú giàu sang, vợ đẹp, con ngoan… sung sướng và hạnh phúc của tuổi già mà bao người mơ ước, tội tình gì mà nhảy vào chính trường coi như “chốn gió tanh mưa máu”, không lương, còn mất ăn mất ngủ! Tự thân đương đầu với bao thế lực thù nghịch “thù trong, giặc ngoài” đã bén rễ giăng mắc khắp mọi nơi!

Ngày xưa, tác giả Đặng Trần Côn trong thi phẩm Chinh Phụ Ngâm, trong phần đầu với Loạn Thời đã mô tả hình ảnh:
“Chàng tuổi trẻ vốn giòng hào kiệt
Xếp bút nghiên theo việc đao cung
… Chí làm trai dặm nghìn da ngựa
Gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao
Giã nhà đeo bức chiến bào...”
(Bản dịch của Đoàn Thị Điểm)
Hình ảnh đó không xa lạ gì khi miền Nam Việt Nam bị Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng gây nên cuộc chiến tương tàn, nhiều chàng trai của thế hệ chúng tôi không mong gì “công hầu khanh tướng” mà dấn thân, lao vào Dấu Binh Lửa (1969), Dựa Lưng Nỗi Chết (1973) như ghi nhận trong tác phẩm của nhà văn Phan Nhật Nam.

Trong mười năm đảm trách tờ báo lính (Chiến Sĩ Cộng Hòa), tôi có dịp đọc những bài viết đề cập đến nhiều chiến hữu thuộc “con ông cháu cha”, con nhà quyền thế, giàu có… khi ra trường có cơ hội tốt để về phục vụ gần nhà, đơn vị hậu cứ nhưng không, họ tình nguyện ra đơn vị tác chiến, xông pha trận mạc, chết sống trong gang tấc! Đơn cử trường hợp người bạn cùng khóa với tôi, anh Bùi Thế Chính, em ruột Thiếu Tướng Bùi Thế Lân, Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến, (lúc đó ông làm Tư Lệnh Phó kiêm Tham Mưu Trưởng), Bùi Thế Chính về Liên Đoàn 5 Biệt Động Quân, nếu về làm việc với người anh ở Bộ Tư Lệnh tại Sài Gòn thì quá dễ dàng, nhưng không… Bùi Thế Chính đã hy sinh trên chiến trường tại Kampuchia năm 1971, mới 25 tuổi!
Có lẽ vì vậy khi thấy tỷ phú Donald Trump với cái tâm của ông cho đất nước này mong ước “Make a Great America” và hiện nay “Make America Great Again” (MAGA), không có gì ngạc nhiên.

Khi liên tưởng mục Giòng Nước Ngược và hai giòng sông nơi quê nhà và chốn tạm dung, nghĩ đến nhân vật hiện nay, gọi tên cho lãng mạn một chút: người lội ngược giòng. (Thông thường thì viết dòng sông, dòng nước nhưng trong bài nầy dựa vào mục Giòng Nước Ngược trên báo Phong Hóa và tác phẩm Giòng Sông Thanh Thủy của nhà văn Nhất Linh nên viết chữ giòng)

Trên quê hương tôi có sông Tiên từ thượng nguồn xứ Quảng, nước chảy ngược giòng từ hướng Đông sang hướng Tây, len lỏi qua vùng đồi núi chập chùng rồi mới nhập vào sông Thu Bồn, trở thành sông Hoài nằm bên phố cố Hội An và đổ ra biển Cửa Đại. Ca dao Quảng Nam có câu:
“Sông Tiên nước chảy ngược giòng
Ai lên Tiên Phước đừng mong ngày về”

Chốn tạm dung Hoa Kỳ, sông Chicago - con sông nhân tạo duy nhất trên thế giới làm nước chảy ngược - trong quá khứ giòng sông trở thành huyền thoại, năm 1900, giòng sông đảo ngược vĩnh viễn cho đến hôm nay. Với sự đảo ngược của giòng sông, tạo nguồn cung cấp nước được phục hồi, cùng với sức khỏe và bảo vệ môi trường sinh sống của người dân địa phương của giai đoạn lịch sử với thành tựu đột phá.

Ngày 8/11/2016 “kình ngư” Donald Trump đã đạt được thành tích kỷ lục, ông vượt sông Mississippi trong mưa lũ từ vịnh Mexico lên hồ Itasca, xuyên qua nhiêu tiểu bang với thác ghềnh, từ Nam lên Bắc, trở thành Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ.
Ông Donald Trump cam đảm lội ngược giòng trong mưa lũ đã khó mà còn bị thù địch không nương tay phóng phi tiêu, ám khí tới tấp để triệt hạ nhưng ông vẫn kiên cường, bất chấp hiểm nguy… bơi ngược cho tới đích. Nghĩ cho cùng, có mấy ai bản lĩnh như ông.

Trong sách Việt Nam Sử Lược của cụ Trần Trọng Kim ghi lại câu nói bất hủ của Triệu Nữ Vương:“Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển khơi, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn…”. Hậu duệ của quân nhà Ngô bây giờ là Trung Cộng trong hai thập niên qua được TT Clinton và Hạ Viện thông qua Tối Huệ Quốc (Most Favoured Nation -MFN) từ đó Trung Cộng với nhiều âm mưu xâm nhập vào lãnh thổ Hoa Kỳ trên nhiều lãnh vực từ quân sự, kinh tế, văn hóa, truyền thông… nhằm áp dụng “quyền lực mềm” (soft power) để thôn tính không cần vũ lực. TT Trump thấy nguy cơ đó nên “cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình” thì bị “cản mũi kỳ đà” của phe Dân Chủ, các nhà tài phiệt doanh nghiệp, một số cơ quan truyền thông cùng thành phần bất hảo bạo động… toa rập nhau để “trói tay trói chân” cho bằng được!

Mới đây (12/8), GS Trần Thủy Tiên trong bài phân tích: DC Âm Mưu Làm Loạn & Đổ Tội Cho TT Trump. Ông dựa và nhà bình luận Barry Shaw với tựa đề: Plot and Deflect. The Democrats’ path to victory - Bày Mưu Kế & Đánh Lạc Hướng (về phía người khác) là cách để thắng của Dân Chủ. GS Trần Thủy Điển đã nêu ra những bằng chứng cụ thể để phân tích từng âm mưu của Dân Chủ trong quá khứ.
Bài viết được phổ biến ngày 16/8 trên internet
https://baotgm.net/su-that-ve-am-muu-lam-loando-toi-cho-tt-trump-cua-democrats/

Trên các YouTube của giới trẻ người Việt ở Hoa Kỳ đã có nhiều chương trình ủng hộ TT Donald Trump hằng ngày và tường trình lại bài viết nầy.
Đoạn kết: “Obama làm việc giúp Biden thắng cử TT, để các việc quá khứ được ém nhẹm luôn. Nếu TT Trump tái cử, có thể toàn bộ nhóm Obama sẽ bị điều tra về misconduct. Họ dùng sách lược của Alinksy và cặp Marxist, Cloward & Piven, để chọc ghẹo, bêu xấu TT Trump (nhưng không đưa ra được bằng cớ)”.

Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ 2020 trong 4 ngày, từ Thứ Hai 17 đến Thứ Năm 20 tháng 8 năm 2020 tại Wisconsin Center tại Wisconsin cho liên danh ông Joe Biden và bà Kamala Harris.
Đại hội lần này, ứng cử viên liên danh TT cùng nhiều diễn giả không tới tham dự trực tiếp nên các bài phát biểu qua video chỉ được phát trực tuyến từ nhà riêng của ông ở bang quê nhà Delaware.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, ứng cử viên không trực tiếp trước cử tọa mà thông qua hình thức trực tuyến. Và đây là lần thứ 3 ông Joe Biden tham gia tranh cử Tổng Thống, hai lần trước đó vào năm 1988 và năm 2008.
Các bài phát biểu qua video chỉ dài khoảng 5 phút nên quy tụ đông thành phần của đảng Dân Chủ, hầu hết nội dung tố khổ TT Trump, giống như màn đấu tố trong chiến dịch “Cải Cách Ruộng Đất” của Cộng Sản tại miền Bắc vào giữa thập niên 50.

Đêm đầu tiên, Thứ Hai 17/8, bà Michelle Obama với lời lẽ hằn học chỉ trích Tổng Thống Trump là người thay thế vị trí của chồng bà.
Tối Thứ Ba, ông Clinton khi tố khổ ông Trump, nhắc đến Tòa Bạch Ốc và cho rằng chỗ này thành nơi bát nháo. Thế nhưng, sau bài phát biểu, các trang mạng xã hội đã đưa ra những tấm hình của ông Clinton một thời là bạn của ông Epstein (chết bí mật trong nhà tù, camera cũng không hoạt động) được cô gái dưới tuổi vị thành niên này massage trên du thuyền truy hoan của ông Epstein. Lúc đó cô 22 tuổi và ông Epstain 56 tuổi… vụ việc còn trong vòng điều tra. Ông Clinton nhắc đến Tòa Bạch Ốc mà quên chuyện bản thân xảy ra với cô Monica Lewinsky bị xất bất xang bang, có dịp cho bàn dân thiên hạ mỉa mai, chỉ trích, đúng là “gậy ông đập lưng ông” đau điếng! Điếng người.
Trong cuộc tranh cử Tổng Thống năm 2016, bà Hillary Clinton không ngờ bị thua quá cay đắng nên luôn luôn mang mối hận. Trong bài phát biểu qua video bà hằn học, cay cú tấn công ông Donald Trump với luận điệu cũ rích.
Với cặp đôi tình ái nầy ở trong Tòa Bạch Ốc, trước đây trong Thư Gửi Bạn Ta của nhà báo Bùi Bảo Trúc nhiều lần đã ví von, châm chọc, tuy viết rất nhẹ nhàng dẫn chứng qua từng sự kiện xảy ra, rất thấm thía và thú vị. Rất tiếc ông qua đời vào tháng 12/2016. Nếu ông còn sống với Thư Gửi Bạn Ta sẽ là đề tài nóng hổi cho cộng đồng người Việt của chúng ta.

Trích đoạn vào February 7, 2014 với câu chuyện ví von:
“… Nhân một chuyến đến thăm tòa Bạch Ốc với Tom Hanks và Steven Spielberg, Sizemore đã được ông Clinton gọi ra một chỗ vắng nhờ tìm số điện thoại của Elizabeth Hurley và sau đó, ông Clinton mời Elizabeth tới thăm ông tại Tòa Bạch Ốc, và hai người liên lạc với nhau trong một thời gian dài. Sizemore nói là y hỏi Elizabeth Hurley về tình hình ông bà Clinton thì Elizabeth Hurley nói là hai người ngủ riêng mỗi người một phòng...
Tự nhiên bị tố sảng về một chuyện không hề có mới là khổ đời chàng chứ. Nàng thì càng ngó chàng, càng thấy đúng là một khuôn mặt tội lỗi. Oan ơi là oan… Nói gì bây giờ? Nhưng không biết là phải nói càng bị đổ oan hay chàng... được đổ oan. Với người nào khác, như với Paula Jones thì có thể là “bị”. Chứ với Elizabeth Hurley thì không thể nói là “bị” được. Phải nói là “được” mới... được”.

Trước đây khi ông Trump vào Tòa Bạch Ốc, bà Melania Trump vì việc học hành của con trai 11 tuổi ở trường nên sẽ vào ở cùng chồng trong vài tháng nữa. Truyền thông đoán già đoán non chuyện vợ chồng của ông Trump và còn nói chi phí bảo vệ an ninh cho bà và con trai ở Trump Tower tốn kém cho ngân quỹ quốc gia.
Trong khi đó, theo tạp chí Washington Examiner, báo cáo của tổ chức giám sát chính phủ Judicial Watch, gia đình cựu TT Mỹ Barack Obama tiêu tốn khoảng 100 triệu USD cho du lịch trong 8 năm ông tại vị ở Tòa Bạch Ốc. Số nhân viên phục vụ cho bà Melania Trump chỉ bằng 1/4 của bà Michelle Obama.

Tối Thứ Tư, ông Barack Obama phát biểu, thay vì đề cập đến vai trò và thành tích của ông Joe Biden trong 8 năm Phó TT… và 40 năm Thựợng nghị Sĩ… Nhưng có lẽ “chìm trong bóng mờ” không có gì để nói nên quay sang chỉ trích ông Donald Trump. Ít khi nào xảy ra tình trạng vị TT tiền nhiệm “đá giò lái” TT đương nhiệm, thể hiện tính cách bè phái của đảng Dân Chủ.

Đêm cuối cùng, Thứ Năm 20/8, ông Joe Biden phát biểu tiếp nhận đề cử của đảng Dân Chủ, chính thức trở thành ứng viên Tổng Thống của đảng này tham gia vào cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc vào ngày 3 tháng 11.
Đúng ra, đại hội lần nầy, đảng Dân Chủ phải ra quân tổ chức rầm rộ nhưng lại tử thủ trong căn cứ địa của ông Joe Biden. Theo giới truyền thông, dù ủng hộ phe ta nhưng cũng cho biết số lượng người xem từ 7 đến 10 triệu người.
Trong khi đó, ƯCV Donald Trump đến Mankato, Minnesota, Oshkosh, Wisconsin, Arizona… đăng đàn trước công chúng.

Thành ngữ ta có câu “Gà què ăn quẩn cối xay” như mấy ông bà qua video trong đại hội chỉ nói tới nói lui chuyện “trong nhà ngoài ngõ” của ông Trump, bàn dân thiên hạ nghe riết “Biết rồi khổ lắm nói mãi” như lời cụ cố Hồng trong tác phẩm Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng.
Trong thời điểm then chốt của cuộc tranh cử Tổng Thống, không hiểu có đơn đặt hàng hay không mà tung ra 2 quyển sách “búa” ông Trump.

Ngày 23/6, quyển sách The Room Where It Happened: A White House Memoir của cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton. Điều làm tôi ngạc nhiên, trước khi sách được phát hành, ngày 21/6 nhận được file PDF về quyển sách nầy. Sách gồm 15 chương và phụ lục dày 570 trang. Chương I ở trang 6, kết thúc chương 15 ở nửa trang 471. (Đính kèm trang sách để nói có sách, mách có chứng).
Chưa bao giờ xảy ra trường hợp phổ biến quyển sách trước khi phát hành, chỉ có những bài viết giới thiệu mà thôi. Lạ thật, không thể hiểu… cõi nhân gian!

Ngày 16/7 quyển sách Too Much and Never Enough: How My Family Created the World's Most Dangerous Man của bà Mary Trump, bà là con gái của ông Fred Trump Jr., anh trai của TT Donald Trump, người đã qua đời năm 1981 ở tuổi 42 vì biến chứng do nghiện rượu. Ông Donald Trump lúc đó là doanh nhân thành đạt, chứng kiến cái chết của người anh nên quyết bỏ rượu. Khách quan nhận thấy, ông là người bản lĩnh, tuổi trẻ đã có quyết định như vậy mà người xưa nói đến 4 cái thú của đấng nam nhi “cầm, kỳ, thi… tửu” (thay cho chữ họa).

Ngày 15/8, ông Robert Trump, em trai TT Donald Trump qua đời tại bệnh viện ở New York. Trước đó, ông Robert Trump tuy nằm trong bệnh viện đã mạnh mẽ lên án quyển sách xấu xa của người cháu ruột, dựng chuyện để làm xấu hổ trong giòng tộc. Ông là người tế nhị, kín tiếng nhưng phải lên tiếng chỉ trích bà bà Mary Trump… và, cả giòng họ đều từ bà. Với nhân cách của người đàn bà bị giòng tộc ruồng bỏ như vậy mà một số cơ quan truyền thông, các bài viết trích dẫn và tán đồng cho thấy âm mưu của những kẻ đầy hận thù chỉ lợi dụng cơ hội đến tấn công TT Trump!.

Ngày 20/8, ông Steve Bannon, cựu cố vấn của TT Donald Trump với cáo buộc lừa đảo các nhà tài trợ trong kế hoạch xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Ông phản đối cáo buộc và đóng 5 triệu mỹ kim tiền thế chân để được tại ngoại hầu tra, chờ ngày đáo tụng đình.
Truyền thông vớ được tin ông cố vấn chiến dịch tranh cử và cố vấn của TT Trump không ngoài mục đích nhắm vào “tay chân ông Trump” sụp bẫy là thế.

Ông Trump cũng gặp may cho kẻ xấu, tháng 8, 2017 “ông cố vấn” bị sa thải. Truyền thông và phe đối lập chỉ trích ông Trump “qua cầu rút ván”. Ngày 5 tháng 11 năm 2019 ông Steve Bannon tung ra quyển sách The Rise of Populism (The Munk Debates) ám chỉ ông Trump với sự trỗi dậy của chủ nghĩa Dân Túy coi như “tình nghĩa đôi ta có thế thôi”, anh đi đường anh, tôi đi đường tôi… Nay lại kéo ông Trump vào cuộc trong quá khứ mà quên đi quyển sách của ông Steve Bannon! Cái bẫy nầy trật lất.
Khi xem đá gà, muốn bắt gà cá độ cho vui cũng phải xem tướng từ hình dáng đầu, mắt gà chọi, mỏ gà, cần cổ gà, hình dáng vảy gà, cựa gà, tiếng gáy… Dân gian thường có câu “đầu công mình cốc cánh vỏ trai, chân dài khoảng ngắn chẳng sợ ai” để chọn với thành tích lâm trận.
Khi chọn người nào trên “đấu trường” để ủng hộ cũng phải nêu lên ưu điểm “gà nhà” của mình nhưng ngược lại “bôi mặt đá nhau” thật buồn cười.

Chỉ còn mười tuần nữa “kình ngư” Donald Trump lội giòng nước ngược hơn hai nghìn dặm trên sông Mississippi từ Nam lên Bắc để đến hồ Itasca, đầy cam go và thử thách. Ngày xưa cụ Nguyễn Trãi (Thánh Tổ ngành Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH) đã viết:
“Càn khôn ký bỉ nhi phục thái
Nhật nguyệt ký hối nhi phục minh”.
(Càn khôn bỉ rồi lại thái
Nhật nguyệt hối rồi lại minh)
May lắm thay!
Việc chọn lá phiếu để bầu, công dân, nhất giới trẻ Hoa Kỳ rất thực tiễn trước hiện tình đất nước với 3 yếu tố: 1.- Vấn đề trị an và gìn giữ kỷ cương pháp luật. 2.- Công ăn việc làm để bảo đảm đời sống. 3.- Tăng trưởng của Thị Trường Chứng Khoán (Dow Jones khoảng 27,000 điểm, Nasdaq trên 10,000 điểm và S&P 500 trên 3,000 điểm như hiện nay) đã vuợt ra thời điểm tranh cử năm 2016. Vài yếu tố khác kết hợp để “chọn mặt gởi vàng”.

Trách ông Trump ăn nói đớp chát, không tế nhị lịch sự… nhưng hãy nhìn lại, đó là phản ứng của ông để đối phó những thành phần đả kích, bôi bẩn, dựng chuyện, láo khoét… với lời lẽ thậm tệ nhằm hạ gục ông. Chỉ có những bậc chân tu may ra mới bỏ ngoài tai, còn ông phải lên tiếng trước công luận để phân biệt trắng/đen với những phần tử nầy. Ông không mị dân để được lòng như một số chính trị gia khác… nhan nhản trên truyền thông. Ông nói và làm như những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Little Saigon, Aug 21, 2020
Vương Trùng DươngHãy lựa chọn một cách khôn ngoan!

Tôi chưa bao giờ mơ rằng mình sẽ phải đối mặt với viễn cảnh không được sống ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ít nhất không phải là nơi mà tôi đã biết cả đời. Tôi chưa bao giờ muốn sống ở bất cứ nơi nào khác. Đây là nhà của tôi và tôi đã được đặc ân sinh ra ở đây.
Nhưng hôm nay tôi thức dậy và uống cà phê buổi sáng, tôi nhận ra rằng mọi thứ sắp thay đổi. Bất kể tôi bỏ phiếu như thế nào, bất kể tôi nói gì, một cái gì đó xấu xa đã xâm chiếm đất nước của chúng ta, và cuộc sống của chúng ta sẽ không bao giờ giống nhau.
Tôi đã bị bối rối bởi sự thù địch của gia đình và bạn bè. Tôi nhìn những người mà tôi đã biết cả đời - đầy căm thù đến mức họ đồng ý với những ý kiến mà họ sẽ không bao giờ bày tỏ như ý kiến của mình. Tôi nghĩ rằng có lẽ tôi đã vào được Vùng chạng vạng.
Bạn không thể biện minh cho sự điên rồ này. Chúng ta đã trở thành một quốc gia mất trí tuệ tập thể.

• Bằng cách nào đó, điều tra dân số không phải là cách của người Mỹ để tính xem có bao nhiêu người Mỹ ở Mỹ.
• Người Nga ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của chúng ta là xấu, nhưng bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử của chúng ta lại là tốt.
• Joe Biden "tống tiền" Tổng thống Ukraine thật là tuyệt, nhưng đó là một hành vi phạm tội không thể chối cãi nếu Donald Trump hỏi về điều đó.
• Hai mươi là quá trẻ để uống một ly bia, nhưng mười tám là đủ tuổi để bỏ phiếu.
• Những người chưa bao giờ sở hữu nô lệ phải trả tiền bồi thường nô lệ cho những người chưa bao giờ làm nô lệ.
• Những người chưa từng học đại học nên trả món nợ của những sinh viên đại học đã vay những khoản nợ khổng lồ để lấy bằng của họ.
• Những người nhập cư mắc bệnh lao và bại liệt được hoan nghênh, nhưng tốt hơn hết bạn nên chứng minh con chó của bạn đã được tiêm chích ngừa bệnh.
• Các bác sĩ Ireland và kỹ sư người Đức muốn nhập cư vào Mỹ phải trải qua một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, nhưng bất kỳ tên xã hội đen mù chữ nào nhảy qua hàng rào phía nam đều được hoan nghênh.
• 5 tỷ USD cho an ninh biên giới là quá đắt, nhưng 1,5 nghìn tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe “miễn phí” thì không.
• Nếu bạn gian lận để vào đại học, bạn sẽ đi tù, nhưng nếu bạn gian lận để được vào đất nước, bạn sẽ vào đại học miễn phí.
• Những người nói rằng không có giới tính đang đòi hỏi một nữ Tổng thống.
• Chúng ta thấy các quốc gia khác đang theo chủ nghĩa xã hội và sụp đổ, nhưng đó có vẻ là một kế hoạch tuyệt vời đối với chúng ta.
• Một số người phải chịu trách nhiệm về những việc đã xảy ra trước khi họ được sinh ra, và những người khác không phải chịu trách nhiệm về những gì họ đang làm ngay bây giờ.
• Tội phạm bị bắt và được thả để làm tổn thương nhiều người hơn, nhưng ngăn chặn họ lại là điều tồi tệ vì vi phạm quyền của HỌ.
• Và khi nêu ra tất cả sự đạo đức giả này bằng cách nào đó khiến chúng ta trở thành "phân biệt chủng tộc”?!

Không còn gì có ý nghĩa nữa, không còn giá trị, đạo đức, không văn minh và mọi người đang chết dần vì virus Trung Quốc, nhưng đó là phân biệt chủng tộc khi coi đó là của Trung Quốc mặc dù nó bắt đầu ở Trung Quốc. Rõ ràng chúng ta đang sống trong một thế giới đảo lộn, nơi đúng sai và sai đúng, nơi đạo đức là trái đạo đức và trái đạo đức là đạo đức, nơi thiện có ác và điều ác là tốt, nơi giết người là sai, nhưng giết những đứa trẻ vô tội là đúng.

Hãy đánh thức nước Mỹ, con tàu tuyệt vời Titanic America không thể chìm, đã va phải một tảng băng trôi, đang trên mặt nước và đang chìm nhanh.
Sự lựa chọn của bạn là gì?
Thời gian không còn nhiều.
Hãy lựa chọn một cách sáng suốt!

***

Những điều này không phải là lời của tôi nhưng rất chính xác và đáng lo ngại!
Hãy sao chép và đăng lại.
(Phỏng dịch theo Google translation) tth2o

https://www.hddaminhthanhlinh.net/a9089/hay-lua-chon-mot-cach-khon-ngoanKhi càng ngày người có lương tâm thì ít

mà người bất lương thì quá nhiều

Nga LươngThật là vô cùng khó khăn vất vả cho Trump khi một mình phải đối phó đương đầu với Deep States vì họ cấu kết với các nhà tư bản gian manh trong và ngoài nước cùng với những chính trị gia bẩn thỉu ở các nước trên thế giới và ở Mỹ. Tất cả đám này nhất quyết phải triệt để hạ gục Trump cho bằng được. Kế hoạch của họ là nếu không "luận tội" thì cũng ngăn chặn lịch trình làm việc của Trump càng nhiều càng tốt, đặt những tội tưởng tượng để gây khó dễ cho Trump và những người liên hệ với ông ta, dùng những phương tiện truyền thông đại chúng để ra sức tẩy não giật dây quần chúng "ngây thơ" mục đích là biến họ thành dư luận viên cho mình mà chính bản thân họ cũng không biết, và điều quan trọng nhất bằng mọi cách không để cho ông ta tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa.
Vì thế không có gì là mới lạ khi ngày nào cũng nghe những tin tức xấu bao gồm mạ lị vu khống về Trump.

Trump đã giúp cho dân Mỹ thoát khỏi nạn di dân xâm lăng khủng khiếp vào Hoa Kỳ từ Phi châu và Trung Đông, qua việc nhất định không ký vào bản hiệp ước chết người nguy hiểm có tên là UN global compact migration, được cái đám chính trị gia bẩn thỉu của UN soạn thảo và ký kết ở Marrakech, Morroco.

Chẳng thấy một đài truyền thông nào ở Mỹ đưa tin này, họ bưng bít hết tất cả các sự thật. Bản hiệp ước chủ yếu là cho các công dân của các nước ký kết vào hiệp định này được tự do đi lại làm ăn sinh sống giữa các nước trên thế giới với nhau, bao gồm luôn cả gia đình họ, ược đối xử y như người dân bản địa và hưởng đầy đủ những quyền lợi như một công dân thực thụ của nước đó, không phân biệt chủng tộc, bla bla bla ....
Nghe qua thì hay lắm nhưng thực chất nó là một cái bẫy, mhững người có đầu óc và tấm lòng họ nghiên cứu bản hiệp ước này và la làng lên rằng, sự thật đằng sau bản hiệp ước này là gì?
Chính là kế hoạch cho phép hơn 225 triệu người từ Phi Châu và Trung Đông di dân qua Âu châu một cách hợp pháp.
Hãy suy nghĩ : cho phép tất cả các công dân ở bất kỳ nước nào cũng đều có thể đi lại làm ăn sinh sống định cư không điều kiện ở bất cứ quốc gia nào trên toàn thế giới ?

Liệu các công dân đang sinh sống ở Âu châu Mỹ hay Úc Canada có rời bỏ các châu lục này để đi sang các nước kém phát triển khác như Phi châu và Trung Đông hay thậm chí Trung Cộng hay không? hay ngược lại sẽ thấy khối di dân từ các nước nghèo khổ kém phát triển chạy qua các nước giầu có và đời sống an sinh xã hội cao như Âu châu Mỹ Úc? và Trung cộng sẽ đưa công dân của họ tràn qua các nước này, dùng đồng tiền để lũng đoạn chính trị và sau đó sẽ chiếm quốc gia đó luôn.

Bản hiệp ước này thế là bị lật tẩy rồi nhé, cảm ơn Tổng thống Trump rất nhiều. Sau khi Trump từ chối không ký, các nước lớn khác như Úc và các nước phát triển ở âu châu như Austria, Italia, Poland v.v... cũng không ký vào bản hiệp ước lật lọng này, mối quan ngại rằng nếu Trump chấm dứt nhiệm kỳ và giả dụ ông ta làm tổng thống thêm bốn năm nữa, người kế tiếp có tiếp tục giữ đúng đường lối như Trump hay không?
Chẳng có gì lạ khi họ quyết tâm đánh phá Trump vì rõ ràng Trump là người cản trở những kế hoạch quỷ quyệt của họ,

Ai là người tung tiền ra cho truyền thông xã hội thực hiện những vụ này?
Từ Amazon, FB, Googles, YouTube, Twitter đều có làm ăn với Tàu cộng, tiền bạc cho những vụ di dân khổng lồ vào Âu châu và Mỹ đến từ ai chắc mọi người theo dõi đều biết rõ .
Gia đình của Clinton trốn thuế số tiền lên tới 400 triệu Mỹ kim, với bằng chứng không thể chối cãi được của hai nhà điều tra Larry Doyle and John Moynihan. Họ đã đưa cho sở thuế và FBI một bảng điều tra hơn 6000 trang với những bằng chứng hiển nhiên, thế mà tất cả vẫn rơi vào im lặng, thậm chí cách đây ba ngày trong buổi hearing về việc điều tra,
John Huber đã cố ý vắng mặt trong buổi chất vấn vì ông này trong quá khứ đã đóng vai trò tham khảo về việc buôn bán uranium của Clinton với Russia.

Gia đình Clintons có liên hệ rất mật thiết với những chính quyền nước ngoài, nhận tiền của họ để bán đứng nước Mỹ.

Sau khi thất bại trong việc tranh cử, Clinton foundation đã không nhận được nhiều tiền bạc từ các chính trị gia của các quốc gia khác nữa, vì không có lý do gì để họ đóng góp cho quỹ này khi không thể lũng đoạn nước Mỹ thông qua The Clintons, bên cạnh đó số tiền trốn thuế 400 triệu cùng với việc buôn bán uranium với Russia.
Larry Doyle và John Moynihan điều tra việc này không phải vì mục đích chính trị, họ chỉ mong muốn được chia số tiền thưởng nếu IRS thu lại được tiền trốn thuế này, nhưng không hiểu sao IRS khi thấy hồ sơ với cái tên Clinton thì tất cả rơi vào im lặng, thậm chí FBI sau khi tỏ ra vô cùng biết ơn Doyle và Moynihan nhưng cuối cùng cũng chẳng làm gì, trong khi họ cứ tập trung vào điều tra những chuyện không có ở Trump.

Trong cuộc chiến thương mại với Trung cộng, tới bây giờ các nước ở Đông Nam Á là hưởng lợi nhiều nhất, vì theo dự tính, để tránh đánh thuế, các công ty sẽ dời hãng xưởng qua các nước láng giềng như Việt Nam, cambodia, một hãng có hợp đồng với Apple đang có dự tính này, thế mà vẫn có nhiều người Việt Nam ở Mỹ chống đối Trump.

Trump đã cứu dân Mỹ ra khỏi cảnh xâm lăng của các nước ngoại bang qua con đường di dân, chỉnh đốn lại các chính sách dẫn tới chỗ nước Mỹ sẽ bị diệt vong, cứu Mỹ và thế giới ra khỏi âm mưu thống trị của Tàu cộng, hoàn toàn ngược lại với Clinton trốn thuế 400 triệu, bán đứng nước Mỹ cho ngoại bang, cùng với các chính trị gia của đảng Dân Chủ như Diane Feinstein, Obama, Nancy làm tay sai cho tàu cộng, giúp cho thằng quỷ đỏ này được hùng mạnh như ngày hôm nay để đi chiếm đoạt các nước khác, các công ty tư bản và các tỷ phú gian xảo như Soros dùng tiền bạc và sức lực của mình hợp với cái đám kể trên để đánh phá Trump, chuyện đã rõ ràng.

Wikileaks Larry Doyle và John Moynihan đã đưa ra tất cả những sự gian dối khủng khiếp của Clintons, mà Clintons thì có những mối quan hệ quá mật thiết với cái đám tài phiệt ở Mỹ và ngoài nước Mỹ, và cái đám tài phiệt này lại làm ăn rất liên hệ mật thiết với Tàu cộng.
Trump thì hoàn toàn chống lại những sự việc này, như vậy bài toán giải ra rất rõ ràng, xin đừng thắc mắc, đừng đặt câu hỏi, đừng theo giỏi những tin tức từ Alphabet Media nữa, chẳng ích lợi gì.
Điển hình như việc UN Migration quan trọng như vậy mà họ có nhắc tới đâu? Việc điều tra Clinton gần đây nhất với những bằng cớ quá rõ ràng cũng chả thấy đưa tin chính xác.

Hãy tự mình tìm hiểu hỡi những kẻ mang tư tưởng phóng khoáng, có rất nhiều nguồn tin ích lợi thiết thực để cho mình đọc, tham khảo và tự mình học hỏi.

Phải nói là rất khâm phục và vô cùng biết ơn những người đã bỏ công của cũng như thời gian tìm hiểu những tài liệu bằng chứng để đưa ra trước công luận, nếu không có những người vừa tài vừa thông minh vừa đức độ này thì không biết tương lai thế giới sẽ đi về đâu khi càng ngày người có lương tâm thì ít mà người bất lương thì quá nhiều?
Nga Lương Tâm tình của một người trẻ tại VN

Ngô Đình Thẩm    

TÔI HI VỌNG TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI THÂN THUỘC VÀ BẠN BÈ MÌNH Ở MỸ SẼ BỎ PHIẾU CHO ÔNG TRUMP VÀ ĐẢNG CỘNG HÒA THÁNG 11 TỚI. Vì lời đề nghị này là vô cùng chân thành và nghiêm túc, nên ngay sau đây tôi sẽ trình bày quan điểm của mình như một sự luận giải và thông qua đó hi vọng có thể thuyết phục những người mà tôi gửi gắm cũng như bất kỳ ai khác tình cờ có cơ duyên hạnh ngộ.
Trước tiên cần khẳng định rõ một điều: tôi không phải là fan hâm mộ thần tượng ông Trump. Minh xác điều này dĩ nhiên không phải cho những người đã hiểu tôi, mà để giúp những ai mới lần đầu tiếp cận sẽ không bị trạng thái "bức tường phản kháng tâm lý" và "cảm tính thù ghét Trump" kích động gây nên phản ứng dội ngược/ bài xích với những quy chụp/ định hình tư tưởng tiêu cực.
Còn nhớ, năm 2016 có người bạn đã hỏi tôi sẽ chọn ai giữa Hillary Clinton và Donald J. Trump. Tôi trả lời rằng tôi hi vọng sẽ có một vài nhân vật ưu tú hơn xuất hiện, nhưng nếu không còn ai thì tôi sẽ "buộc phải chọn" Trump chỉ bởi vì Hillary Clinton quá gian ngoa, lèo lái và xảo quyệt. Sau khi Donald J. Trump đắc cử và ngồi vào ghế tổng thống Mỹ, tôi cũng chỉ quan tâm theo dõi để nhìn nhận và đánh giá xem những chính sách, quyết định, hành động của ông ta sẽ ảnh hưởng thế nào đến cục diện thế giới, đặc biệt là có thể đem lại những lợi ích hay nguy hại gì cho quê hương Việt Nam của tôi hay không.

Là người có tư tưởng chính trị rất rõ ràng và quyết liệt, từ thời kỳ mà nhiều người ở Việt Nam khi vừa nghe tới 2 từ "chính trị" lập tức giãy nảy lên và né tránh, phủ nhận, từ chối nó thì tôi đã luôn khẳng định công khai ngay cả với những nhân viên an ninh cộng sản có nhiệm vụ giám sát tôi khi đó rằng tôi đặc biệt quan tâm, hứng thú và có dự định tham gia chính trị để cống hiến, phục vụ và xây dựng, chấn hưng tổ quốc.
Còn nhớ một lần, khi nghe tôi xác định lại lập trường ấy, viên an ninh (mà tôi gọi là chú vì đã đứng tuổi) ngỏ ý rằng ông rất tôn trọng và quý tôi, nếu tôi đồng ý cưới con gái ông ấy (cô bé khá xinh xắn và đang học năm cuối đại học khi đó) thì ông sẽ đưa tôi vào đảng cộng sản và sẽ sắp xếp cho tôi một chức vụ để tôi có thể thực hiện lý tưởng chính trị như mong muốn. Nhưng tôi đã cảm ơn và trả lời rằng "Chế độ này chắc chắn không chấp nhận, sẽ hủy hoại và loại trừ những người như cháu, cũng như cháu sẽ không thể nào chấp nhận đồng hành và phục vụ nó được". Kể một chút như vậy, để mọi người có thể hiểu rằng, người như tôi thì tuyệt đối không có chuyện sùng bái, tôn thờ, thần thánh hóa lãnh tụ hay bất kỳ ai cả. Nhưng tôi ý thức rất rõ ràng và chắc chắn về vai trò, tầm quan trọng cũng như ý nghĩa và sự cần thiết của nhân tố lãnh đạo. Với tôi, lãnh đạo là để phục vụ và vinh quang duy nhất của lãnh đạo không phải là địa vị và danh hiệu mà là đem lại được những lợi ích tốt đẹp cho cộng đồng mình.
Và vì là một người hoạt động chính trị, với tôi mọi chính trị gia đều đơn giản là những tiền bối, người đi trước, đàn anh, bạn bè, đồng nghiệp hay đối thủ. Và trong số họ sẽ có những người mà tôi kính trọng, nể phục, quý mến, ủng hộ, hỗ trợ, đồng cảm cũng như sẽ có những người mà tôi ghê tởm, khinh bỉ, coi thường, lên án, chỉ trích, chê bai, xa lánh, thậm chí là đương đầu, chống đối. Nhưng có gì đâu, trong thế giới chính trị thì tất cả các cung bậc cảm xúc ấy, từng thứ một đều là những thành tố rất đỗi bình thường.

Ông Trump khiến cho thế giới phân cực dữ dội, và nhiều người đã chống ông vì nhầm lẫn sự phân cực này với tình trạng chia rẽ, cục bộ và cô lập. Thực chất thì, loài người tồn tại, phát triển và tiến hóa nhờ sự phân cực. Bởi vì ở mọi thời điểm sẽ luôn tồn tại những cộng đồng/ quốc gia bị cai trị bởi kẻ xấu. Các quốc gia/ cộng đồng ấy không xấu nhưng những người tốt của họ đã không đủ bản lĩnh và tài năng để kiềm chế, khuất phục những kẻ gian tà tranh giành quyền lực. Mà khi một cộng đồng/ quốc gia bị lãnh đạo/ dẫn dắt bởi những kẻ xấu thì họ sẽ phát triển/ vận động theo chiều hướng xấu. Chủ nghĩa Phát Xít, chủ nghĩa Cộng Sản và các quốc gia Hồi Giáo cực đoan chính là những bằng chứng cụ thể và chân thực. Sự phân cực giúp tách biệt những thực thể xấu xí này khỏi xã hội văn minh loài người và nhắc nhở người ta ý thức lưu tâm, đánh giá, đề phòng chúng cũng như đề phòng để chính bản thân không trở nên như chúng.
Khi xu hướng toàn cầu ập đến, việc bình thường hóa quan hệ với những cộng đồng/ quốc gia này đã xoá đi ranh giới và ý thức cảnh giác đó. Bình thường hóa quan hệ, đưa Trung cộng vào tổ chức Kinh tế thế giới và Liên Hiệp Quốc một cách vô điều kiện khi quốc gia này chưa chịu thay đổi thể chế cai trị là một sai lầm vĩ đại của nước Mỹ nói riêng và nhân loại nói chung. Điều này giống như việc tha bổng cho một thằng côn đồ vũ phu mà chỉ bắt nó hứa sẽ không đánh đập vợ con nữa vậy. Hậu quả là thế giới tự do hoàn toàn quên đi ý thức cảnh giác đề phòng trong khi Trung cộng thì cứ âm thầm vươn vòi bạch tuộc, mua chuộc và tha hóa trụ cột các quốc gia, tiêm nhiễm đường lối tư duy độc tài, ti tiện đầu độc khắp mọi nơi, cổ súy và xúi giục, dụ dỗ người ta tiếp nhận, xuôi theo quan điểm và lối sống duy vật hạ đẳng. Bằng sự gian manh và quyền hành của mình ở Liên Hiệp Quốc, Trung cộng đã nhanh chóng dễ dàng biến tổ chức này thành ổ lây nhiễm và bành trướng chủ thuyết duy vật tha hóa của mình. Sống chung với Trung cộng đồng nghĩa với việc chấp nhận sẽ chết bởi tay Trung cộng.
Quá trình thấm nhiễm này đang diễn ra hết sức êm đềm thì đùng một cái ông Trump xuất hiện, ngồi vào ghế tổng thống Mỹ và chỉ thẳng mặt Trung cộng, gọi đích xác cái danh tính đúng bản chất mà con quỷ dữ vẫn cố sức che đậy trong khoảng thời gian dài dụ dỗ, lôi kéo, tha hóa loài người. Cuộc đồng hóa và đầu độc nhân loại của Trung cộng bị đứng khựng lại, thế giới bắt đầu phân cực trở ra khi ý thức đề phòng con quỷ dữ từng bước được tái lập và phục hồi, lan tỏa.
Nhưng trớ trêu là, có nhiều kẻ đã bị đồng hóa xong hoặc gần hoàn tất, những kẻ này đã chấp nhận bán mình để đổi lấy vinh hoa, giàu sang từ Trung cộng. Khi giật mình tỉnh ra, chúng tiếc nuối những tài sản đã trục lợi được, chúng nhìn lại và tiếc nuối đoạn đường mà suốt thời gian qua đã cùng trượt dài trong sự đồng hóa của quỷ dữ. Và chúng quyết định trở thành những kẻ duy vật tuyệt đối để giữ lại những lợi ích khổng lồ này. Nhưng tâm trí chúng thì không thể nào yên ổn và bình lặng nữa, sự sợ hãi tràn ngập với cảm giác sai trái, tội lỗi. Để tự trấn an mình, chúng chọn lựa cách thức là chống lại và hủy diệt ông Trump để đưa mọi người quay trở lại trạng thái bị ru ngủ và tiếp tục trượt trên quán tính tha hóa cũ. Song chỉ tự trấn an bản thân không đủ xua tan sự sợ hãi, vì vậy chúng phải cố gắng lôi kéo thêm thật nhiều người xung quanh nữa, để ẩn mình vào đám đông ấy, để được cảm giác bầy đàn xoa dịu.
Nhưng đó chỉ là giải pháp nhất thời, còn về lâu dài và vĩnh viễn thì nhất định họ phải xóa sổ ông Trump - kẻ vẫn hàng ngày hàng giờ gọi tên chính xác từng chiêu trò, hành vi tà gian, ám muội. Vì đã tiêm nhiễm khuynh hướng tư duy cộng sản, tâm trí những kẻ này trở nên những bóng ma với thực trạng vận hành của thứ chủ thuyết ấy đó là điên cuồng trong bế tắc và hỗn loạn.
Là một người Việt Nam, tôi cần trạng thái phân cực mà ông Trump đang tạo ra để cứu nguy dân tộc mình, để tách nước Việt ra khỏi quỹ đạo khống chế và thôn tính của Trung cộng. Từng bộ mặt thật cần phải được nhìn rõ để có những quyết định tương tác, kết nối, tiếp cận đúng đắn và phù hợp. Cũng như, khi Trung cộng bị cả nhân loại điểm mặt và vạch trần bản chất thì hoặc nó sẽ phải thay đổi để trở nên được chấp nhận hoặc nó sẽ phải bận rộn đối phó với cả thế giới mà không còn nhiều thời gian để khống chế, chi phối, áp đặt ảnh hưởng lên Việt Nam như trước nữa. Thậm chí đôi khi có thể còn là một cân nhắc rằng liệu nó - Trung cộng có cần thiết tiếp tục giữ lại một kẻ vướng chân vướng tay, vô tích sự bên mình nữa hay không.
Thế giới đang dần thức tỉnh về Trung cộng, nhờ việc ông Trump đã chỉ mặt đặt tên, vạch rõ tâm địa và bản chất của bè lũ Tập Cận Bình. Tuy nhiên sự thức tỉnh này vẫn còn chưa đủ, rất nhiều quốc gia, tổ chức, cá nhân đã thụ hưởng quá nhiều quyền lợi từ Trung cộng vẫn chưa mở mắt. Vì vậy, tôi cần ông Trump tiếp tục vị trí và vai trò hiện tại của mình. Tôi không cần ông Trump đánh Trung cộng cho Việt Nam. Tôi cũng không cần ông Trump đòi lại những vùng chủ quyền đã bị Trung cộng cưỡng chiếm của Việt Nam. Những việc đó, chính tôi và dân tộc tôi phải làm. Tôi chỉ cần ông Trump bảo vệ nước Mỹ và tiếp tục vạch ra cho cả thế giới nhìn rõ bè lũ quỷ dữ Trung cộng Tập Cận Bình là được.
Rời bỏ hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, rút khỏi hiệp ước chống biến đổi khí hậu có làm cho nước Mỹ trở nên cô lập và xấu xí không? Xin thưa rằng hoàn toàn không mà ngược lại, chính những hành động này mới là sự thể hiện quyền lực cũng như vai trò lãnh đạo cần thiết của Hoa Kỳ.

Nước Nga tân cộng sản của Putin đã cùng với Trung cộng lũng đoạn hội đồng nhân quyền LHQ suốt bao năm qua. Tất cả các giải pháp quốc tế về các vấn đề Trung Đông, Syria, Lybia, Tân Cương, Tây Tạng... đều bị hai kẻ đểu cáng này ngáng đường với cái quy tắc của LHQ là chỉ cần có một phiếu chống thì vấn đề cũng sẽ không được thông qua. Không chỉ thể hiện việc phá rối trong hội đồng nhân quyền LHQ, trên thực tế Putin còn đã từng đánh chiếm Nam Ossetia của cộng hòa Georgia, thôn tính Crimea từ tay Ukraina trong khi Trung cộng thì nuốt chửng Tân Cương, Tây Tạng, chiếm đóng và quân sự hóa nhiều đảo, bãi trên biển Đông với tuyên bố đường lưỡi bò 9 đoạn dưới thời ông Barack Obama làm tổng thống Mỹ. Trước những thực trạng ấy LHQ hoàn toàn bất lực và bị trói cứng tay chân bởi thành viên phá hoại Nga và Trung cộng.
Rời khỏi hội đồng nhân quyền LHQ tức là Hoa Kỳ sẽ có toàn quyền đưa ra quyết định và hành động trước những vấn đề quốc tế. Thực ra, vì Trump là một người quân tử nên ông ta mới cần làm vậy, chứ nếu tráo trở, trơ trẽn như Nga với Trung cộng thì họ sẽ cứ mặc sức làm việc mà họ thấy, muốn và cần phải làm thôi. Người thành thật, công chính khi ngồi chung mâm, cùng bàn với kẻ gian tà, bỉ ổi thì không những sẽ phải chịu thiệt thòi mà nhiều lúc còn bị mỉa mai, dè bỉu, thóa mạ, khiêu khích nữa.
Những người chống Trump có thể mặc nhiên xem việc Nga làm với Ukraina, Georgia hay Trung cộng làm với Tân Cương, Tây Tạng là rất bình thường và không đề cập gì đến sự vô dụng của LHQ, nhưng khi Mỹ rút chân khỏi cái hội đồng nhân quyền rỗng tuếch đồng lõa với tội ác này thì họ nhảy dựng lên như thể ông Trump đã dẹp bỏ, chà đạp quyền con người vậy. Hay có chăng là Mỹ rút khỏi đó thì nguồn ngân sách viện trợ cho các NGO-ngoe cũng biến mất theo mà những kẻ quen bú mớm thì thấy việc cai sữa thật là tàn ác?! Rồi khi những kẻ sống bám bị bỏ rơi thì quay ra lên án người cắt đứt với mình là hẹp hòi, ích kỷ và chia rẽ.

Cái hiệp ước chống biến đổi khí hậu toàn cầu thì lại càng trơ trẽn hơn nữa và nó chính là nơi thể hiện rõ nhất tình trạng "mọi thứ đạo đức đều bị nghiền nát bởi lợi ích và tiền bạc". Trong khi Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu gọi tắt là phương Tây ra sức cắt giảm sản xuất công nghiệp đồng thời nỗ lực trồng rừng tái tạo môi trường thiên nhiên thì các công xưởng và nhà máy được di đời, đem đến đặt tại các quốc gia có mức sống và nhận thức trách nhiệm thấp như Việt Nam, Trung Quốc... Mà một điều hiển nhiên là các quốc gia này có các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường cực thấp, đã vậy lại còn luôn tìm cách vi phạm chúng. Hậu quả là gì? Nếu các nhà máy, công xưởng được xây dựng tại các quốc gia tiên tiến phương Tây, chúng sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn và điều kiện khắt khe về bảo vệ môi trường, nghĩa là chúng sẽ sản sinh ra ít khí thải hơn và vấn đề xử lý các rác thải công nghiệp cũng sẽ được thực hiện triệt để hơn. Trong khi tại các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam các chủ doanh nghiệp sẽ tiết giảm tối đa chi phí bằng cách sử dụng máy móc lỗi thời, các quy trình sản xuất lạc hậu, nguyên- nhiên- vật liệu có mức độ gây ô nhiễm cao. Hiệp ước chống biến đổi khí hậu đã không làm được gì hơn ngoài việc nhấc các nhà máy, công xưởng hiện đại từ các quốc gia tiên tiến lên, bớt xén cắt gọt cho nó lạc hậu, cũ kỹ, rẻ tiền đi rồi đem đến đặt xuống các quốc gia có sự quản lý bệ rạc, tồi tệ nhất. Mà cũng ở các quốc gia này thì tình trạng bóc lột lao động, vi phạm nhân quyền là phổ biến và nghiêm trọng nhất. Như vậy, hiệp ước chống biến đổi khí hậu rõ ràng có một cái tên gọi mỹ miều nhưng thực chất lại chỉ phục vụ cho việc gia tăng tối đa lợi ích của những kẻ làm chủ sẵn sàng hủy hoại môi trường sống và bóc lột con người đến xương tủy. Đem công xưởng về lại các quốc gia văn minh rõ ràng sẽ làm giảm thiệt hại môi trường đi rất nhiều, song dĩ nhiên lợi nhuận của các ông chủ giàu có trên mồ hôi xương máu người cùng khổ cũng sụt giảm tỷ lệ thuận theo. Vì vậy mà những kẻ trọc phú này phải chống lại ông Trump điên cuồng để bảo vệ tài sản, lợi ích của mình. Vu cho ông ấy là kẻ chia rẽ, ích kỷ, phân hóa thế giới là một cách hay để thu hút những đám đông thiển cận gào rú lên đồng ủng hộ.
Còn gì sung sướng bằng việc ngồi rung đùi trên nhà cao nhìn xuống đám con nhang xì xụp dưới những lời lẽ đạo đức giả dối ngọt ngào mà tiền xương máu chúng thì cứ chảy dồn dập, đều đặn vào tài khoản. Formosa Hà Tĩnh thò chân vào quậy nát, hủy diệt biển miền Trung Việt Nam mà vẫn ung dung cũng là nhờ có được một phần sự bảo kê của hiệp ước chống biến đổi khí hậu toàn cầu đấy. Bởi những kẻ ký tên trong cái hiệp ước ấy, bọn họ chả bao giờ quan tâm đến việc môi trường ở một quốc gia chậm tiến bị tàn hại đến mức nào đâu, họ cũng chả chú trọng gì đến việc nâng cao các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường ở những đất nước lạc hậu cả, miễn nơi họ sống xanh - sạch - đẹp để họ dễ dàng kiếm phiếu và tiền lại rủng rỉnh đầy túi tham là được. Đưa công xưởng, nhà máy về lại Mỹ ít nhất sẽ giúp thế giới bớt ô nhiễm hơn vì Trung Quốc bớt ô nhiễm đi. Tôi ủng hộ ông Trump thực hiện việc này. Chỉ có điều các nhà tài phiệt sẽ phải tiêu tốn nhiều hơn để đầu tư cho đạt được các tiêu chuẩn Mỹ và cũng phải móc hầu bao nhiều hơn để trả lương nên họ sẽ không vui vẻ với Trump đâu.

"Gây chia rẽ" có lẽ là chiêu bài nghe có lý và chống Trump hiệu quả nhất, chính vì vậy nó được áp đặt, lồng ghép vào mọi bước đường của ông ta. Có điều, hoặc người ta đã quên hoặc họ cố tình phớt lờ không hiểu rằng ngay cả sự chia rẽ nó cũng có những giá trị tích cực nhất định. Đó là khi ai đó chia rẽ một lối sống bầy đàn để cho mỗi cá nhân trở nên có ý thức độc lập và mạnh mẽ hơn. Vâng, tôi đang muốn nói đến những đồng minh ăn bám lâu đời của Hoa Kỳ đấy. Trong suốt nhiều năm, các quốc gia này đã ỷ lại, dựa dẫm, phó mặc toàn bộ trách nhiệm chung cho nước Mỹ còn bản thân họ thì ngày càng trở nên biếng nhác, hời hợt, vô trách nhiệm và vị kỷ hưởng thụ hơn. Họ biến Hoa Kỳ thành một con gà mẹ bù xù bệ rạc, lấm lem nhếch nhác suốt ngày tất tả chạy tới chạy lui lo lắng cho cả đàn con ngờ nghệch, nhõng nhẽo, vòi vĩnh và lười biếng. Nó rõ ràng không thể được gọi là một liên minh trong mắt những người có tự trọng và tinh thần trách nhiệm. Khi đồng minh trở thành gánh nặng, thì nước Mỹ sẽ suy yếu, tàn lụi mà chẳng cần phải có kẻ thù.
Sự thật này không chỉ một mình ông Trump nhìn thấy, nhưng các tiền nhiệm của ông, đã vì những mục đích cá nhân khác hoặc vì không đủ bản lĩnh mà nhắm mắt làm ngơ, giả lả vật vờ cho qua ngày đoạn tháng. Những kẻ lười nhác, dựa dẫm và ỷ lại cũng thừa biết điều này, song dĩ nhiên họ không muốn thay đổi trạng thái sung sướng hưởng thụ ấy và vì vậy họ ghét Trump. Còn tôi, tôi hiểu rõ vai trò cầm cương của nước Mỹ với thế giới văn minh, cho nên tôi cần một nước Mỹ thực sự mạnh mẽ từ nội lực cũng như bất kỳ quốc gia nào khác đứng bên cạnh Mỹ phải là những đồng minh thực thụ, có bản lĩnh, có sức mạnh và có trách nhiệm. Chỉ có như vậy, trật tự thế giới hiện tại mới sẽ không bị khuynh đảo bởi các thế lực quỷ dữ xấu xa, đen tối đang ngày một mạnh hơn lên nhờ sự ngớ ngẩn, thiển cận và ấu trĩ của phần lớn những người đang được thụ hưởng các giá trị văn minh tốt đẹp mỗi ngày.
Tôi cần trật tự thế giới này được giữ nguyên,
tôi cần tất cả mọi người nhìn rõ bộ mặt loài quỷ dữ,
tôi cần tất cả mọi người trông thấy những tội ác mà chúng đang hoành hành,
tôi cần tất cả mọi người hiểu được bản chất của chúng để chúng không thể biến hình và trà trộn vào mà hãm hại chúng ta thêm nữa.
Tôi cần loài quỷ dữ hiểu rằng chúng sẽ không thể thôn tính loài người, không thể nuốt chửng dân tộc Việt Nam của tôi.
Tôi cần ông Trump tiếp tục những việc ông đang làm cho đến khi các đồng minh thức tỉnh, trở nên độc lập, mạnh mẽ tự đứng trên đôi chân của mình.

Khi tất cả chúng ta đứng lên, quỷ dữ sẽ phải quỳ xuống.
Nhiều người chống Trump vì chính sách ngăn chặn di dân bất hợp pháp của ông ấy. Với họ, như thế thật là ích kỷ, nhỏ nhen, xấu xí và vô nhân đạo. Thực chất là họ đã cố tình đánh tráo hai khái niệm "nhập cư" và "nhập cư bất hợp pháp", "di dân" và "di dân bất hợp pháp". Việc cắt xén này đã xuyên tạc hoàn toàn bản chất vấn đề. Những di dân tìm đến Mỹ bằng con đường hợp pháp là những người có quyết tâm và nỗ lực, còn những người chọn lựa phương thức bất hợp pháp thì chỉ là những kẻ bỏ chạy thuần túy. Và "di dân lậu" thực sự sẽ chỉ là những kẻ bào mòn, phá hoại nước Mỹ từ bên trong. Hoa Kỳ có đầy đủ các quy chế tị nạn cho mọi tầng lớp người trong các xã hội chậm tiến. Như vậy, rõ ràng những người chạy đến Mỹ theo cách bất hợp pháp nghĩa là họ đã không từng đấu tranh ở xứ sở cũ nên không đạt được những tiêu chuẩn này. Ủng hộ nhập cư bất hợp pháp cũng đồng nghĩa là khuyến khích người ta sống hèn mọn, ích kỷ, vô trách nhiệm và vụ lợi hơn. Đặc biệt là nhiều người gốc Việt cũng lên án chính sách nhập cư của ông Trump dữ dội, có lẽ vì họ nhớ tới quá khứ vượt biên của mình và muốn xóa đi sự mặc cảm bởi cách thức mà họ đã đến Hoa Kỳ. Nhưng ngay cả như thế, đó vẫn là một sự nhầm lẫn khái niệm. Bởi vì trong bối cảnh đặc thù riêng biệt của mình, Việt Nam khi ấy không những là một đồng minh mà còn là mặt trận chống chủ nghĩa cộng sản của Mỹ và thế giới tự do, nó khác hoàn toàn với các quốc gia chỉ đơn thuần nghèo đói và loạn lạc dưới sự cai trị của các nhà cầm quyền độc tài sắt máu. Đó là còn chưa kể, đất lành thì chim đậu, nhưng chim thì cũng có đủ các thể loại chim, đại bàng, bồ câu mà kền kền cũng lắm. Có những kẻ lăm le đến Mỹ chỉ là để ăn tàn phá hại cái cơ ngơi vật chất nguy nga đồ sộ mà bao người đã cất công gầy dựng ấy mà thôi.
Tôi ủng hộ sự công bằng và bình đẳng về cơ hội, tôi cũng ủng hộ các nền tảng xã hội vận hành trên luật pháp và trật tự. Nếu tôi muốn đến Mỹ, tôi nhất định sẽ đến bằng một con đường hợp pháp.

Một số người thì chống Trump vì nhìn ông ấy như một kẻ độc tài. Đó là những người không hiểu gì về cơ chế vận hành chính trị và xã hội Hoa Kỳ cả. Họ hầu hết áp đặt các kinh nghiệm cá nhân mà bản thân đã đúc kết khi trực tiếp sống dưới hoặc tìm hiểu về các thể chế chính trị độc tài. Với Hoa Kỳ, chỉ một quyết định hay hành động vi Hiến, là bất kỳ ai kể cả tổng thống cũng phải đối diện nguy cơ mất chức và thậm chí là lĩnh án tù..
Trong một xã hội mà tam quyền phân lập thực sự độc lập như Mỹ, thì không cá nhân hay tổ chức nào có thể nắm giữ quyền lực tuyệt đối vượt trên Hiến Pháp được và các đối thủ chính trị của nhau thì sẽ không bao giờ bỏ lỡ một cơ hội nào để triệt hạ đối phương. Người ta cũng hoàn toàn nhầm lẫn trong vấn đề dùng người của Trump để quy kết ông độc tài gia đình trị. Điều này khiến tôi liên tưởng rất nhiều đến chế độ Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa dưới thời tổng thống Ngô Đình Diệm. Việc bổ nhiệm nội các của ông Trump đã được mô tả sai lầm như một việc thâu tóm quyền lực trong các chế độ độc tài. Nhưng thực ra bản chất chính xác của nó là gì ? Chọn lựa thành phần nội các là quyền tự do của tổng thống để xây dựng đội ngũ trợ lý hòng giúp chính quyền của ông ta hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ trong phạm vi quyền hạn mà Hiến pháp và Luật pháp quy định. Trong chế độ tổng thống, nội các không hoạt động như một cơ quan quyền lực chung của ngành lập pháp mà vai trò chính yếu của nó là một hội đồng cố vấn chính thức của nguyên thủ quốc gia. Vai trò thứ hai của các viên chức nội các là điều hành các cơ quan thuộc ngành hành pháp hay các bộ. Nó khác với hệ thống chính trị Westminster mà ở đó nội các quyết định chung các chính sách và hướng đi chiến thuật của chính phủ, đặc biệt là các vấn đề quan hệ đến luật lệ mà Nghị viện đã thông qua. Nghĩa là việc bổ nhiệm nội các hoàn toàn là quyền hợp Hiến, hợp pháp của ông Trump và việc ông ta cho lựa những người phù hợp với khuynh hướng của mình để đạt hiệu quả công việc tốt nhất là hoàn toàn bình thường và đứng đắn, ông ấy không có nghĩa vụ phải chọn lựa những kẻ chống lại mình. Những kẻ xảo trá đã đánh lận sự khác biệt này để kích động những người không nắm rõ các kiến thức chính trị hòng hãm hại người mà chúng thù ghét. Việc John Bolton viết sách để tấn công ông Trump khiến cho rất nhiều kẻ thù của Trump khoái trá và sử dụng cuốn sách ấy như một trong các vũ khí chiến lược để tiêu diệt ông Trump. Song, tuyệt nhiên tất cả đám chính trị gia, chẳng một ai, dù hả hê đến đâu, lợi dụng cuốn sách ra sao và căm tức Trump đến mức nào lại muốn hợp tác hay làm việc chung với John Bolton cả. Tôi lại nhớ ngày xưa cộng sản cũng dùng chiêu bài tương tự thế này để vu cáo và kích động nhân dân miền Nam Việt Nam chống lại tổng thống Diệm vậy. Tôi đồng cảm với ông Trump và tiếc nuối cho nền Cộng Hòa non trẻ đã chết yểu của đất nước tôi.

Cũng bởi kém hiểu biết về chính trị, nhiều người Việt đã căm thù và chống đối ông Trump điên cuồng bởi những liên tưởng lệch lạc của họ trong biện pháp và cách thức hành xử của ông Trump với các vấn đề biến động chính trị và xã hội của nước Mỹ. Những người luôn mơ mộng đến một cuộc biểu tình vĩ đại để hạ bệ chế độ độc tài ở Việt Nam tỏ ra phẫn nộ trước giải pháp đưa vệ binh quốc gia Hoa Kỳ vào dẹp bạo loạn của ông Trump. Bởi vì họ cho rằng điều đó sẽ tạo ra tiền lệ tồi tệ giúp cho đảng cộng sản Việt Nam có thể công khai sử dụng quân đội đàn áp biểu tình vậy. Vấn đề là họ đã quá nông cạn.Thứ nhất vệ binh quốc gia Hoa Kỳ không đàn áp biểu tình ôn hòa mà họ chỉ có mặt theo lệnh ông Trump để triệt hạ các cá nhân và băng nhóm tội phạm đã lợi dụng biểu tình để biến thành bạo loạn, đốt phá, cướp bóc, hôi của, giết người. Sự thật cho thấy vệ binh quốc gia Mỹ đã đứng bên những người biểu tình ôn hòa và bảo vệ họ và đó chính là ý nghĩa của việc ông Trump đã làm.

Thứ hai, người ta nhầm lẫn nghiêm trọng bản chất của vấn đề, nhầm lẫn các giá trị giữa hai hệ thống cầm quyền, nhầm lẫn mục tiêu và ý nghĩa của các cuộc biểu tình, nhầm lẫn hoàn cảnh, thái độ và nguyện vọng của đám đông quần chúng ở hai sự kiện được liên hệ.
Ngày xưa Trung cộng tàn sát đẫm máu Thiên An Môn có cần tiền lệ nào của Mỹ đâu. Đơn giản, kẻ tàn ác sẽ làm bất cứ điều gì nó cho là cần thiết để duy trì địa vị, quyền lực mà chẳng cần phải có tiền lệ hay được ai cho phép cả đâu. Nói về điều này thì phải nhớ tới những con người Hongkong can đảm, họ vẫn ngày đêm xuống đường đòi hỏi quyền độc lập cho xứ sở mình và họ nhìn thấu ngay bản chất của vấn đề ở Mỹ. Chính họ đang biểu tình và đang đối đầu sinh tử với lực lượng hắc cảnh tàn ác Trung cộng, nhưng chẳng ai trong số họ ủng hộ các cuộc biểu tình Antifa, BLM ở Mỹ cả và khi được hỏi, họ lập tức chỉ ra ngay sự khác biệt bản chất của vấn đề.

Với chiêu bài trưng cầu dân ý, Putin đã thôn tính gọn ghẽ vùng bán đảo Crimea của Ukraina. Chính vì vậy khi Tập Cận Bình cố gài ông Trump về việc xây dựng các trại cải tạo ở Tân Cương thì tổng thống Mỹ đã rất khôn khéo trả lời ngắn gọn rằng đó là việc nên làm. Đúng, đó là việc nên làm, nhưng các trại cải tạo đó để giam giữ người Duy Ngô Nhĩ hay đám quan chức bành trướng Bắc Kinh thì ông Trump không nói. Ông Trump cũng là người có những thủ thuật ngoại giao rất hiệu quả theo đường lối "đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy". Và chúng đã thực sự làm cho đám lưu manh tráo trở nhiều lần khốn đốn. Khi ông Trump nói "chủ tịch Tập là bạn tốt của tôi" thì đó đích xác là một lời "khen cho chết" đúng kiểu thâm Tàu. Mày là bạn tốt của tao, thế nên nhiệm vụ của mày là thể hiện điều đó đi, vì tao đã nói vậy trước bàn dân thiên hạ rồi. Và nếu như hành động của mày thể hiện rằng mày không phải bạn tốt của tao thật thì tao sẽ đập mày và chính mày sẽ phải mang tiếng là thằng phản trắc. Lời khen của Trump thực sự là chân thành và tử tế với những người tốt, nhưng nó cũng chính là những cú giò lái đầy uy lực với những kẻ lật lọng, gian manh. Tôi thích vậy, chẳng việc gì phải lịch thiệp, nhã nhặn với những thằng khốn nạn rồi rước bực bội, ấm ức vào mình và tìm cách trút lên những người chẳng liên quan khác.
Ông Trump nói Tập là bạn tốt của mình nhưng vẫn liên tục đánh thuế, tấn công kinh tế và siết chặt các vấn đề ngoại giao. Đúng vậy, nếu thực sự là bạn tốt, thì phải sống sòng phẳng, bình đẳng và thẳng thắn, minh bạch với nhau chứ nhỉ! Và cũng chỉ có dưới thời của ông Trump thì mới có các "đạo luật nhân quyền Hongkong", "đạo luật bảo vệ Đài Loan", "đạo luật Tân Cương", "sắc lệnh chấm dứt đặc quyền Hongkong", "luật tự trị Hongkong", "sắc lệnh trừng phạt Trung Quốc" cũng như việc cấm cửa một số quan chức Trung cộng và tống xuất ổ gián điệp Trung cộng ở Houston. Tôi đánh giá cao những việc làm và thái độ cứng rắn, mạnh mẽ đó.

Cũng nói đến chuyện lịch thiệp, quý phái thì có nhiều người chống Trump vì cho rằng ông này bỗ bã, thô kệch quá. Thực sự, lịch thiệp là cần thiết, nhưng nó phải xuất phát từ tấm lòng trung thực và thái độ chân thành. Ông Trump bỗ bã thật, ông ta nghĩ gì nói đó thật nhưng ông ấy không gian manh, lèo lá. Tôi theo dõi các cuộc họp báo của ông ấy và nhận ra một điều rằng ông Trump luôn cố gắng trả lời nhiều nhất có thể những vấn đề mà các phóng viên đặt ra, kể cả nhiều khi đó là những chiêu trò gài bẫy. Giống như trong cuộc họp báo hôm 10/08 vừa qua, khi ông Trump quay trở lại khán phòng sau vụ nổ súng, nhiều phóng viên đã cố tình hỏi kiểu gài bẫy để ông hớ mồm, nhưng ông Trump đã cố gắng giải thích với họ và lặp đi lặp lại như kiểu ông rất muốn chia sẻ thay vì nếu là một chính khách khác họ đã có thể khôn khéo trả lời ngắn gọn rằng sở mật vụ sẽ có thông báo chính thức sau để né tránh mọi rắc rối có thể xảy ra. Nhiều người cũng tỏ ra coi thường ông Trump vì cho rằng ông nhỏ mọn, vặt vãnh, nói nhiều và trả treo với truyền thông quá, thực lòng thì tôi nghĩ bất kỳ một người nào có quan tâm dù thích hay ghét ông Trump cũng phải thừa nhận rằng sở dĩ ông ta phải lao vào tranh cãi, đấu đá võ mồm như vậy là bởi vì đảng Dân Chủ Mỹ đã khởi xướng nên điều đó. Chính đảng Dân Chủ vì không chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử 2016 mà đã không ngừng tấn công, hãm hại ông Trump mọi nơi mọi lúc, ròng rã suốt từ đó đến nay. Vậy nếu thử đặt chúng ta vào tình huống như vậy, chúng ta sẽ làm gì?!

Người ta dường như không nhận ra một điều thú vị, đó là việc bước vào chính trường của ông Trump dù tạo ra rất nhiều sóng gió và tranh cãi nhưng đã thức tỉnh không chỉ dân Mỹ mà gần như là toàn thế giới. Các vấn đề chính trị trở nên thu hút và được quan tâm sát sao bởi tất cả các phe phái, tổ chức, cá nhân ủng hộ hay chống đối ông ấy. Nước Mỹ đang im lìm trong cơn mộng mị bỗng choàng tỉnh và năng động vùng vẫy tung tăng. Cho dù là chống đối hay ủng hộ ông Trump, thì rõ ràng người ta đã trở nên tràn đầy sức sống và có thể nói là bị kích động đến mức rạo rực bởi ông ấy. Rất rất thú vị nữa là, việc đăng quang của ông Trump cũng dường như làm cho cộng đồng người Việt Nam, người Mỹ gốc Việt và thậm chí cả những người Việt tại quốc nội bừng tỉnh ý thức về chính trị. Dù là bất đồng, mâu thuẫn, đối đầu nhau, song rõ ràng đời sống chính trị của người Việt chưa bao giờ rộn ràng đến vậy. Đây là một chỉ dấu rất tốt cho việc hưng phục linh hồn của một dân tộc, một quốc gia. Đối với tôi, hiện tượng này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình thức tỉnh và thay đổi của Việt Nam. Và nó cần được tiếp tục duy trì cho đến khi thực sự hình thành được một khuynh hướng chuyển động có gia tốc. Tôi cần ông Trump tái đắc cử để đảm bảo cho những tính toán và sự vận hành đó. Ông Trump tiếp tục cương vị tổng thống Mỹ, Trung cộng sẽ phải tiếp tục cắt giảm thời gian cũng như lực lượng chi phối Việt Nam để tập trung đối phó với Hoa Kỳ. Và như vậy, tôi sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị những điều tốt đẹp cho đất mẹ Việt Nam yêu dấu của tôi.

Một tính chất, đặc điểm thú vị tiếp theo nữa mà lẽ ra những người hoạt động chính trị theo khuynh hướng dân chủ, tức là rất cần sự ủng hộ của các tập hợp quần chúng, cộng đồng bắt buộc phải nhận thấy đó là việc tham chính của ông Trump đã xóa bỏ hoàn toàn ranh giới ngăn cách giữa vai trò công dân phổ thông với tầng lớp chính trị chuyên nghiệp. Nói cách khác, ông Trump đích thực là một công dân Mỹ làm tổng thống, ông ta không bị tách biệt khỏi quần chúng bởi những chiêu trò, mưu mẹo, thủ đoạn giống như đám chính trị gia lão luyện. Đây chính là lí do tiềm ẩn mà khiến cho nhiều người yêu mến cũng như căm ghét ông điên cuồng đến vậy. Một tổng thống của dân, một chính trị gia nhân dân đích thực nên sự gắn kết của ông với các khối quần chúng ủng hộ là vô cùng chặt chẽ và nồng nhiệt. Ông suy nghĩ bằng suy nghĩ của một công dân Mỹ bình thường và ông đưa ra các quyết sách để giải quyết các vấn đề của người dân Mỹ một cách trực tiếp vì đó cũng chính là những vấn đề bức thiết đối với ông - một công dân Mỹ chưa từng bị tách biệt và xa cách cộng đồng mình vì chính trị như cái ý niệm mà Barack Obama đã nói đại ý rằng "người dân cần không ngừng làm cho chính quyền phải cảm thấy khó chịu".

Và điều cuối cùng, tôi cần lá phiếu của mọi người, tôi cần sự công khai thể hiện/ bày tỏ thái độ của mọi người. Mặc dù những lá phiếu gốc Việt là quá ít ỏi để có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ sắp tới, nhưng điều quan trọng nhất mà tôi mong muốn đạt được đó là sẽ nhìn thấy, tìm ra được những con người tương đồng về nhận thức, tư duy và quan điểm để cùng đứng vào chung một hàng ngũ với mình. Chúng ta đã im lặng, ẩn mình quá lâu để đến nỗi những giá trị tốt đẹp ngày càng mai một. Chúng ta đã để những kẻ hung hăng, ngáo ngổ gieo rắc sự hằn học và thù hận quá nhiều. Đã đến lúc chúng ta cần lên tiếng. Chúng ta có thể không thành công, nhưng kể từ bây giờ, chúng ta sẽ đứng thẳng và đứng vững trên đôi chân của chính mình. Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người!

17-08-2020
Ngô Đình Thẩm
Nguồn: InternetVì sao TT Trump phải đối mặt

với quá nhiều thù trong giặc ngoài?

LÝ DO 1: MỘT “TAY MƠ” VỚI HỒ SƠ CHÍNH TRỊ BẰNG 0
Tổng thống Donald Trump là một hiện tượng chính trị lạ lùng chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông chưa từng kinh qua bất cứ một chức vụ nào, cho dù là chức vụ nhỏ bé trong sự nghiệp của một chính trị gia.
Ông là một nhà tài phiệt với hồ sơ “chính trị” là con số 0 tròn trĩnh, lại thẳng tiến một mạch vào Nhà Trắng, bỏ sau lưng những đối thủ chính trị sừng sỏ như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hay Thượng nghị sĩ lừng danh John McCain. Giới chính trị, học thuật và truyền thông “tiên đoán” rằng, với một vị Tổng thống “không biết gì về chính trị”, Donald Trump sẽ làm nước Mỹ tan nát và khiến thế giới lanh tanh bành.
Nhưng sau hơn ba năm “cầm lái” nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump không những không làm nước Mỹ tan nát mà lại trở nên hùng cường với những kỳ tích, như sự bùng nổ việc làm đáng kinh ngạc (tạo ra 7 triệu việc làm), thị trường chứng khoán liên tục tăng ở các mốc kỷ lục, chỉ số Nasdaq lần đầu tiên vượt mốc 9.000 điểm - ghi nhận đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua…
Tổng thống Trump cũng xây dựng lại quân đội hùng mạnh, thiết lập một lực lượng thẩm phán tài ba, cải cách tư pháp hình sự, cắt giảm thuế mang tính lịch sử, loại bỏ bảo hiểm y tế cá nhân bắt buộc; thành lập binh chủng mới trong Quân đội Hoa Kỳ kể từ năm 1947 - Lực lượng Không gian Hoa Kỳ và đưa nước Mỹ trở thành Nhà sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới.

LÝ DO 2: KHÔNG NGẠI VA CHẠM, ĐỐI ĐẦU, ĐEM LẠI CHÍNH NGHĨA
Có thử thách nào tệ hại hơn đối với một Tổng thống Mỹ khi phải đối mặt với thủ tục bị luận tội và truất phế. Sau hơn 2 tháng điều tra với khoảng 12 cuộc điều trần công khai và 15 cuộc điều trần kín, với bản báo cáo dài hơn 300 trang của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cùng cuộc “tổng tấn công” của hàng loạt báo chí truyền thông cánh tả, người ta lo ngại Tổng thống Trump sẽ bị “rối trí” mà “gục ngã”.
Tuy nhiên, với một con người từng trải qua nhiều năm thăng trầm với “đế chế” TRUMP, thủ tục luận tội chỉ là “cú thôi sơn” trong một chuỗi những cáo buộc mà ông phải hứng chịu từ các đối thủ chính trị kể từ khi ông trở thành ông chủ Nhà Trắng. Như một võ sĩ kiên cường so găng trên “võ đài” chính trị khắc nghiệt tại Washington, trận đấu càng gay cấn thì càng khiến Tổng thống Trump trở nên mạnh mẽ.
Có thể nói Donald Trump là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên dám đối đầu toàn diện với những nỗ lực của ĐCSTQ hòng thống trị thế kỷ 21 thông qua những hành động “côn đồ” cả về quân sự, kinh tế lẫn ngoại giao.
Bất chấp mọi khó khăn khi bị Đảng Dân chủ bủa vây, quấy phá liên tục trong suốt hơn 3 năm tại vị, Tổng thống Trump vẫn điều hành đất nước một cách tài tình, đưa nền kinh tế Mỹ vươn lên mạnh mẽ trong thế rồng bay, đại bàng cất cánh.
Bên cạnh đó, ông nhấn chìm nền kinh tế Tàu Cộng - vốn tích góp được hàng nghìn tỷ đôla từ thặng dư và “trộm cắp” trong suốt hơn 30 năm hưởng lợi từ thời 4 vị Tổng thống tiền nhiệm - vào tình thế ngày càng lún sâu trong cảnh khốn khó của nợ nần, phá sản và suy thoái.
Từ thái độ ngông nghênh, coi thường mọi quốc gia trên thế giới, rải tiền nuôi Giấc mộng Trung Hoa cho các nước chư hầu dễ bảo và sẵn sàng trừng phạt, “nghỉ chơi” với các nước “cứng đầu”, Tàu Cộng từng liểng xiểng trước uy lực của ông Trump, phải nhân nhượng ký vào bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ - một bước hụt hơi của ĐCSTQ trong cuộc đọ sức dài hơi với Tổng thống Trump.

Không giống như các vị tổng thống tiền nhiệm luôn lo ngại và né tránh Tàu Cộng, Tổng thống Trump không ngần ngại nhiều lần chỉ ra rằng, ông coi mối quan hệ giữa Mỹ và Tàu Cộng giống như một phép cộng có tổng bằng 0, mà phần thua thiệt nặng nghiêng về đất nước ông.
Ông trừng phạt Tàu Cộng bằng các đòn thuế quan lên tới hàng trăm tỷ đôla, ra lệnh các công ty lớn của Mỹ rút khỏi TQ, cổ vũ đồng minh ngừng làm ăn với đất nước này, đồng thời trừng phạt và cho vào danh sách đen hàng loạt các “ông lớn” của Tàu Cộng như ZTE, Huawei, yêu cầu Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính của Huawei, quản thúc tại gia…
Tổng thống Trump cũng gây áp lực lên các Chương trình Trao đổi Văn hóa và Ngôn ngữ do ĐCSTQ tài trợ cho các trường ĐH Hoa Kỳ núp dưới bóng các Viện Khổng Tử, buộc nhiều trường ĐH Mỹ liên tiếp phải đóng cửa các Viện này - mà thực chất là cánh tay nối dài của mạng lưới tuyên truyền của ĐCSTQ.
Ông “cấm cửa” không cho Tàu Cộng tham gia cuộc tập trận quân sự quốc tế RIMPAC để “trừng phạt” nước này về tội quân sự hóa biển Đông. Tổng thống Trump ra lệnh cho các chiến hạm Mỹ (mang theo vũ khí nguyên tử) “vần vũ” liên tục trên biển Đông suốt năm 2019, và đi qua eo biển Đài Loan tới 9 lần (lần cuối cùng vào ngày 12/11/2019). Đây không khác gì là lời cảnh cáo gửi tới chính quyền Bắc Kinh, đồng thời gửi thông điệp ủng hộ mạnh mẽ của nước Mỹ tới Đài Loan, trong bối cảnh vùng lãnh thổ này bị Tàu Cộng nhăm nhe đe dọa bạo lực nhiều năm hòng thu hồi Đài Loan về một mối.
Cũng chưa có đời tổng thống Mỹ nào lại “đủ” can đảm ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ như Tổng thống Trump. Ông điện thoại chúc mừng bà Tổng thống Thái Anh Văn - được coi là cuộc điện thoại trực tiếp đầu tiên của một vị đứng đầu nước Mỹ kể từ năm 1979, khi quan hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan bị cắt đứt. Tổng thống Trump ra các tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ bà Thái Anh Văn, và phê duyệt thương vụ vũ khí lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua đối với hòn đảo này, ban hành Đạo Luật Bảo vệ Đài Loan (TAIPEI Act).
Bất chấp mọi đe dọa của Tàu Cộng - từng khiến nhiều vị tổng thống tiền nhiệm chùn bước, ông Trump phá vỡ mọi giao thức, vô hiệu hóa các lời đe dọa của Tàu Cộng, ký ban hành đạo luật Dân chủ và Nhân quyền bảo vệ Hồng Kông (11/2019).
Tổng thống Trump không những không làm thế giới lanh tanh bành mà lại khiến nó trở nên trật tự, công bằng hơn. Chính quyền Trump đã đánh bại Nhà nước Hồi giáo Caliph và tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố số 1 thế giới Baghdadi; tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani – Tư lệnh Lực lượng Quds tại Iraq trực thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran; rút khỏi thỏa thuận hạt nhân khủng khiếp với Iran; hủy bỏ Thỏa thuận khí hậu Paris không công bằng và tốn kém; ký kết lại Hiệp định thương mại USMCA giữa Hoa Kỳ, Mexico và Canada thay thế cho Hiệp định thương mại tự do NAFTA cũ; đạt được các hiệp định thương mại mới với Nhật Bản và Hàn Quốc; rút khỏi hiệp định TPP - vốn gây bất lợi cho nước Mỹ .
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đe dọa “xóa sổ” Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà ông coi chỉ làm lợi cho TQ, cũng như rút Mỹ ra khỏi Hội đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc khi ông cáo buộc tổ chức này cho phép các nước có hồ sơ vi phạm nhân quyền như Tàu Cộng, Iran, Nga... trở thành thành viên.

Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ kéo dài hàng thập kỷ khi ông mạnh mẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, mở đại sứ quán Hoa Kỳ tại đây và công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan - một quyết định táo bạo và liều lĩnh mà những vị tiền nhiệm của ông đều tìm mọi cách trì hoãn.
Tổng thống Donald Trump phát biểu: “Trong vài thập kỷ qua, mọi Tổng thống trước đó đều hứa sẽ chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Jerusalem. Và họ không bao giờ hành động, họ không bao giờ làm điều đó. Họ không bao giờ có ý định làm điều đó”.
Ông không ngại va chạm, đối đầu - từ đối thủ cho tới đồng minh, từ các liên minh quân sự cho đến các nước bất hảo. Ông buộc NATO cũng như các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản phải đóng thêm kinh phí cho quân đội Mỹ; làm suy yếu trục Nga - Trung; tiếp tục cấm vận các quốc gia độc tài như Nga, Cuba, Venezuela, Iran và Bắc Triều Tiên; vô hiệu hóa tính hung hăng của Kim Jong Un; bảo vệ nền dân chủ Hồng Kong và tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan.. Những vấn đề ông động chạm đến đều là những “hồ sơ” gai góc mà không một vị tổng thống Mỹ nào trước đó dám giải quyết triệt để.
Người xưa có câu: “Quân tử bất vọng động, động tất hữu đạo”, hàm ý rằng người quân tử không hành động mù quáng, hành sự đều chiểu theo đạo lý. Khổng Tử từng nói: “Kiến nghĩa bất vi vô dũng dã” (Thấy việc nghĩa không làm thì không phải kẻ dũng). Người quân tử có dũng khí lớn bởi họ luôn làm việc nghĩa, luôn “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”.
Có thể nói, Tổng thống Donald Trump được người dân thế giới - đặc biệt những người đang phải chịu sống dưới sự kìm kẹp của các chế độ độc tài - kính trọng ông nhiều nhất bởi chữ “NGHĨA” này.

LÝ DO 3: “XÔ NGÔ MỌI TIÊU CHÍ - DÁM NÓI NHỮNG ĐIỀU MÀ NGƯỜI KHÁC KHÔNG DÁM
Tổng thống Donald Trump “xô ngã” mọi tiêu chí thông thường xưa nay trên chính trường nước Mỹ, phá vỡ mọi “chuẩn mực” phát ngôn kín kẽ thường thấy ở các đời tổng thống trước. Ông thường Tweet hoặc chỉ trích, mắng mỏ trực tiếp đối thủ, không ngần ngại, né tránh mà chỉ rõ thẳng vấn đề.
Người yêu quý ông thì gọi ông là "Người khác biệt". Họ yêu thích sự thẳng thắn trong con người ông, bởi ông dám nói những điều mà người khác không dám nói trong bầu không khí xã hội của "sự đúng đắn chính trị". Họ yêu mến lòng can đảm của ông, bởi sự mạnh mẽ của ông mới có khả năng “rút cạn đầm lầy” Washington vốn đầy hiểm ác và cạm bẫy.
Họ thích cái cách ái quốc của ông, như cách ông ôm hôn quốc kỳ Mỹ, cách ông quyết liệt đem công ăn việc làm về cho nước Mỹ, tăng thu nhập cho những gia đình nghèo và trung lưu, hỗ trợ những nông dân Mỹ phải hứng chịu tổn thất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Họ phấn khích ngay cả trong từng lời nói hành động của ông: “Những gì không có lợi cho nước Mỹ thì tôi sẽ không ký, không làm”.
Họ thấy ông ăn nói bạt mạng một cách hấp dẫn, và có trái tim bằng vàng qua những hành động rất tình người, như khi ông động lòng trắc ẩn với người lính của mình trong chuyến thăm Afghanistan vào Lễ Tạ Ơn 2019, đã âm thầm thanh toán toàn bộ tiền nhà, tiền khám bệnh cho con của người lính. Và đây không phải là lần đầu tiên ông làm những việc nghĩa ấy. Nhiều thập kỷ trước, Donald Trump đã nổi tiếng là một trong số những tỷ phú hào phóng nhất thế giới có trái tim nhân hậu.

LÝ DO 4: NGƯỜI MỸ CHỈ VINH DANH TỔ QUỐC CHỨ KHÔNG VINH DANH TỔNG THỐNG, NHƯNG...
Nước Mỹ còn được gọi là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và có người cho rằng, đó là nơi đến của những con người không yêu đất nước mình nhưng lại yêu nước Mỹ. Ở Mỹ, người Mỹ chân chính yêu nước hơn yêu tổng thống của họ. Họ chỉ vinh danh Tổ quốc chứ không vinh danh người đứng đầu Hành pháp. Nhưng trường hợp Tổng thống Donald Trump thì ngoại lệ, vì họ thấy ông ái quốc giống như họ, nên họ đồng hóa lòng yêu nước với sự mến mộ ông.
Kể từ cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016, nhiều người không bầu cho ông nay lại yêu mến ông và trở thành những fan hâm mộ cuồng nhiệt của ông. Họ tự in mũ, cờ và biển hiệu với dòng chữ "TRUMP" để ủng hộ Tổng thống. Các buổi mít-tinh có ông Trump tham dự luôn đông đúc, với hàng chục ngàn người Mỹ yêu nước đến xếp hàng, chờ đợi để được nghe ông diễn thuyết. Mỗi khi Tổng thống Trump dừng lại ngắt câu, cả hội trường chứa hàng chục ngàn người vang dội tiếng reo hò.
Fan hâm mộ ông thuộc mọi thành phần, lứa tuổi, từ người già cho đến trẻ em. Là cô bé 11 tuổi, vốn không quan tâm đến chính trị, chỉ vì ông Trump ra ứng cử mà bắt đầu để tâm theo dõi đời sống chính trị sát sao. Là cụ già 95 tuổi người TQ để có thể được đi bỏ phiếu cho ông, được thực hiện quyền bỏ phiếu, đã học tập chăm chỉ để vượt qua kỳ thi quốc tịch Mỹ. Ngay cả Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng từng tuyên bố, ông bổ nhiệm một người hâm mộ Tổng thống Mỹ Donald Trump làm Bộ trưởng Ngoại giao trong chính quyền mới của mình.
Những người chống đối Tổng thống Trump thì ghét cay ghét đắng ông, trong đó giới truyền thông cánh tả thường “tô vẽ” ông như là “một kẻ” có tác phong "ngông nghênh", phát biểu "điên rồ", khinh khi tư pháp, kỳ thị màu da, xem thường phụ nữ, khiêu khích phóng viên, và ra các quyết định chính trị "thiếu xuyên suốt". Thế nhưng trong hơn 3 năm cầm quyền, uy tín của ông chủ Nhà Trắng không những không bị sứt mẻ, mà thậm chí cử tri của ông nay còn lập thành những "câu lạc bộ người ái mộ" .

Donald Trump tiêu biểu cho hạng người vô cùng hiếm trong xã hội Mỹ: Không cờ bạc, rượu chè, hút sách, lại còn giáo dục các con thành tài và cũng giống như ông, nói KHÔNG với các tệ nạn.
Khi lên làm Tổng thống Mỹ, ông nhận mức lương tượng trưng 1 đôla/(400.000 đôla)/hằng năm và quyên góp toàn bộ tiền lương của mình cho các cơ quan chính phủ và tổ chức như Bộ Cựu Chiến binh, Bộ Giao thông, Cục Công viên Quốc gia, Bộ Giáo dục, Bộ An ninh nội địa, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Gần đây nhất, Tổng thống Trump đã góp toàn bộ tiền lương quý IV/2019 cho Bộ Y tế Mỹ nhằm chống dịch virus Trung Quốc đang bùng phát dữ dội tại đất nước của ông.
Theo tiết lộ của các quan chức chính quyền, một phần lương của Tổng thống cũng đã được dùng cho mục đích chống lại tình trạng nghiện thuốc, thúc đẩy phát triển sinh viên theo đuổi các ngành khoa học và khôi phục các di tích lịch sử.
Trong 3 năm làm ông chủ Nhà Trắng, tài sản của Tổng thống Trump đã sụt giảm vài tỷ đôla, nhưng ông không hề phiền muộn vì điều ấy và phát biểu rẳng: “Dù tôi có mất đi 2 đến 5 tỷ đôla hay ít hơn nữa thì cũng có gì khác biệt. Tôi không quan tâm đến vấn đề này. Tôi làm tổng thống là vì đất nước. Tôi làm tổng thống là vì nhân dân”.
Rất lâu trước khi Donald Trump chính thức ra tranh cử Tổng thống vào năm 2016, “bà hoàng” truyền thông Oprah Winfrey đã hỏi ông trùm kinh doanh bất động sản về niềm đam mê chính trị trong talkshow “The Oprah Winfrey Show” vào năm 1988, rằng ông có muốn tranh cử tổng thống không. Ông Donald Trump khi ấy đã trả lời: “Nếu tình hình trở nên tồi tệ, tôi sẽ không bao giờ muốn loại trừ hoàn toàn ý định đó, bởi vì tôi thực sự mệt mỏi khi nhìn thấy những gì đang xảy ra với đất nước này”.

Người ta vẫn đang không ngừng tranh cãi rằng, mục đích của ông Donald Trump khi lên làm Tổng thống Mỹ là để giúp nước Mỹ và Thế giới trở nên tốt đẹp hơn, hay mục đích là để đánh sập các nước theo chế độ độc tài tàn bạo, đặc biệt là ĐCSTQ, cũng như làm tan rã hệ thống ngầm của các nhóm lợi ích xuyên quốc gia.
Có lẽ tính đến thời điểm này, thì dường như cả hai mục đích trên đều đúng.

Nguồn: FB Y.nghia.24h.mot.ngay

https://nvngaynay.com/thoi-su-binh-luan/vi-sao-tt-trump-phai-doi-mat-voi-qua-nhieu-thu-trong-giac-ngoai/
                                                                                                                    TT Trump đơn thương độc mã chống Tàu

vì Quốc hội Mỹ vô dụng trong công tác chống Tàu!

Sau 8 năm cầm quyền, Obama-Biden đã có một mối giao hảo thân thiết với Tàu Cộng. Mối liên hệ nầy gây thiệt thòi tồi tệ trên cán cân thương mại Mỹ-Tàu, bên thua thiệt ngả về phía Hoa Kỳ.
Hàng năm khiếm ngạch ngoại thương với Tàu lên trên 500 tỷ mỹ kim. Obama-Biden không hề quan tâm mà còn chủ trương đẩy công viêc của dân Mỹ qua Tàu. Hàng hóa Tàu Cộng nhập cảng vào Mỹ theo ưu đải của nước đang phát triển.
Từ đó hàng hóa Tàu tràn lan nước Mỹ, kể cả thuốc men và nhu yếu phẩm, bóp chết các công ty nội địa, gây thất nghiệp khắp nơi. Trong khi đó, các sản phẩm trí tuệ, các phát minh, sáng chế công nghệ bị Tàu Cộng ăn cắp dễ dàng vì Obama-Biden không có kế hoạch ngăn chận.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Tàu Cộng vượt ra khỏi hoạt động gián điệp trong Chiến tranh Lạnh 2.0 chống lại Mỹ và bắt đầu tấn công bằng hỏa tiễn hay thả bom thực sự trên đất Mỹ? Liệu Nancy Pelosi (Lãnh tụ Dân Chủ đa số ở Hạ Viện) và Jerald Nadler (Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viên) có cho chúng ta biết các vụ cháy, các cơ sở hạ tầng bị phá hủy và những cái chết của dân Mỹ là một “điều tưởng tượng?” như họ đã tuyên bố khi Tổng Thống Donald Trump tố cáo những tội ác về Đại Dich Vũ Hán và hoạt đông ăn cắp các sản phẩm tri tuệ của Mỳ do Tàu Cộng thực hiện. Không phải hầu hết các đảng viên Cộng Hòa trong Quốc hội tốt hơn nhiều so với phe Dân Chủ trong tình huống minh bach, cứng rắn chống Tàu Cộng đâu?!.

Khi nói đến Tàu Cộng hầu hết các thành viên Quốc Hội Mỹ dường như đang ở trên giường chung với kẻ thù, hoặc ít nhất là đang thỏa hiệp trong vô vọng với chúng. Ngay bây giờ, cây bút ký sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump là thứ duy nhất đứng giữa người dân Mỹ và Chi-Com (China-Communist-Tàu Cộng) đang muốn thống trị thế giới.
Mọi thứ mà Tàu Cộng làm ngày nay dường như đều hướng tới việc đè bẹp Mỹ dưới gót chân của họ. Hàng ngàn tỷ megabytes(terabyte) dữ liệu mà Tàu Cộng đang đánh cắp từ Mỹ – mỗi ngày – thật đáng kinh ngạc khi nghĩ đến, và khi bạn hiểu cách mà các công ty công nghệ Tàu Cộng thuộc sở hữu của chính phủ (với sự hỗ trợ của Thung lũng Silicon) đã phát triển trí tuệ nhân tạo-AI (artificial intelligence).
Họ không chỉ đánh cắp hàng tấn dữ liệu từ Mỹ; nhờ AI, họ có thể phân tích cú pháp, lập danh mục, diễn giải và hành động trên dữ liệu gần như ngay lập tức, đồng thời loại bỏ bất cứ thứ gì không cần thiết.

Tổng thống Trump vừa ký sắc lệnh cấm hai công ty ứng dụng điện thoại thông minh do Tàu Cộng sở hữu, bắt đầu từ tháng 9: TikTok và WeChat. Vì mọi người trong Quốc Hội dường như nghĩ rằng TikTok là một ứng dụng nhỏ dễ thương, dành cho trẻ em để tạo ra và đăng tải video trực tuyến.

Sau đây là ý nghĩa thực sự của điều đó:
TikTok thuộc sở hữu của một công ty mẹ Tàu Cộng có tên là ByteDance. Ban giám đốc của ByteDance bao gồm một người tên là Fuping Zhang, người giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Cộng sản của ByteDance. Không có gì xảy ra ở ByteDance – hay TikTok – nếu không có tiếng nói của những con quái vật giống như vậy ở Bắc Kinh, những kẻ đang điều hành các trại tập trung lớn nhất thế kỷ 21-Đảng Cộng sản Tàu Cộng.
ByteDance cũng điều hành một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo-AI và đã phát triển một chương trình AI có tên là Xiaomingbot. Trong Thế vận hội 2016, công ty thuộc sở hữu của Tàu Cộng đã phô trương khả năng của Xiaomingbot.
Người ta có thể xem các cuộc thi đấu tại Thế vận hội trên nhiều nguồn cung cấp dữ liệu truyền hình, phân tích những gì họ đang xem, viết một bản tin tức về cuộc thi đấu và đăng tải câu chuyện đó trên internet – chỉ 2 giây sau khi mỗi cuộc thi đấu kết thúc.

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra khi một trong số con, hoặc cháu của bạn tải TikTok xuống điện thoại thông minh:
Đầu tiên, chương trình ứng dụng yêu cầu được “quyền” để xem một số thứ trên điện thoại hoặc bảng máy tính, chẳng hạn như mật khẩu và danh bạ. Mọi thứ tốt đẹp. Nhưng sau đó, những gì TikTok thực sự làm là thu hút mọi thứ trên mạng gia đình của bạn. TikTok đánh cắp tất cả mật mã của bạn.
Nó thu thập dữ kiện thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn. Nó chuyển đi mọi thiết bị được gắn vào mạng gia đình của bạn. Nó đánh cắp mã pin Microsoft cho máy tính của bạn, tất cả các tài liệu của bạn, bất kỳ nội dung kinh doanh độc quyền nào trên máy tính của bạn, và mọi “bit” dữ liệu được kết nối với mạng gia đình của bạn. Tất cả dữ liệu đó được chuyển đến Singapore, nơi ByteDance đã thuê máy chủ để lưu trữ hàng triệu triệu dữ liệu mà họ lấy cắp từ các quốc gia khác.
Trí tuệ nhân tạo-AI sắp xếp và phân tích tất cả dữ liệu chỉ trong chốc lát, để xác định điều gì hữu ích cho Đảng ủy Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh và điều gì không. Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn là khoa trưởng một ngành khoa học của một trường đại học Hoa Kỳ, hoặc là một thành viên của Quốc Hội.
Một trong những đứa con, cháu của bạn hoặc một sinh viên thực tập buồn ngủ của bạn hầu như không biết đã tải xuống TikTok trên điện thoại của chúng, được kết nối với mạng của bạn. Và rồi bạn mang theo điện thoại trong túi khi lẻn đi thăm nhân tình của bạn!

Nhân tiện cũng phải nói, điều này đang diễn ra nhan nhản đối với các thành viên Quốc Hội, các giáo sư, các ông trùm kinh doanh và những người quan trọng khác ở Mỹ – và sau đó TikTok hoặc WeChat hoặc bất kỳ ứng dụng zippy nào khác được kiểm soát bởi Đảng Cộng Sản Tàu sẽ gửi một thông điệp đến các lãnh đạo của đảng chính trị của bạn, hay tống tiền các người Mỹ khác. Đó là lý do tại sao Quốc Hội đã không làm bất cứ điều gì để giải quyết tình trạng trộm cắp dữ liệu tràn lan đang được thực hiện bởi Chi-Coms. Tàu Cộng sở hữu rất nhiều trong số đó.

Tổng thống Trump là người duy nhất quan tâm đến người dân Mỹ trong Chiến tranh Lạnh 2.0 này. Sắc Lệnh hành pháp của ông sẽ đóng cửa hai trong số các ứng dụng gián điệp nghiêm trọng nhất trên toàn thế giới vào tháng tới. Quốc Hội đang làm gì về tất cả những điều này? Rất nhiều thứ của cải coi như “không có gì cả”. Và bây giờ bạn đã có thể biết tại sao.

23/08/2020
Trần Xuyên Bình
Nguồn: League Of Power

http://www.saigonecho.net/index.php/doi-song/44633-trump-don-thuong-doc-ma-chong-tau-vi-quoc-hoi-my-vo-dung-trong-cong-tac-chong-tau

 

Đăng ngày 30 tháng 08.2020