Viết cho tuổi 30

Vòng nguyệt quế cho Ukraine

Nguyễn Tường Tuấn


Chiến binh Ukraine hôn con trong bụng mẹ trước khi ra trận | Photo credit: Unknown

Chúng ta đang sống ở Thế kỷ thứ 21 đầy những kẻ giả hình, che đậy sau bức màn nhung hào nhoáng với những mỹ từ chính trị! Hai quốc gia được xem là siêu cường, nằm trong tay ma quỷ và kẻ hèn hạ! Ma quỷ bên những đoàn quân hùng hậu đi xâm chiếm một quốc gia hiền hoà, nhỏ bé, bom đạn tàn phá không gớm tay! Chính trị gia hèn hạ, đạo đức giả hình, thu người trong bóng tối, ngoảnh mặt trước tang thương của đồng loại vì sợ hãi xúc phạm ma quỷ.
Lạy Chúa Phật, xin cho chúng con một ngày được sống làm người, hằng đêm thắp nến hướng về kinh thành Kyiv đang bị ma quỷ bao vây, bom đạn của Vladimir Putin cầy nát quê hương Ukraine, hằng triệu triệu trái tim nhân hậu ở khắp nơi trên thế giới bị thắt nghẹt theo từng tiếng nổ trên đường phố Chernihiv, Enerhodar! Người Việt chúng con đã trải qua những năm tháng kinh hoàng, khi An Lộc bị cộng quân san thành bình địa, không một bức tường nào cao hơn nửa thước đứng vững, gạch ngói đổ nát pha trộn máu người dân vô tội, em bé sơ sinh nằm trên xác mẹ đã chết, ngậm vú tìm chút hồi sinh! Đau thương đến tận cùng!
Hơn một tuần nay, cả thế giới mất ăn mất ngủ, giáo đường vang lời cầu nguyện, chúng tôi hướng về Thủ đô Kyiv với trái tim tan tác. Hình ảnh tòa nhà bốc cháy từ tầng cao nhất tại Kharkiv do hoả tiễn của Vladimir Putin gây ra, khác gì một An Lộc hoang tàn 50 năm trước, xin chia sẻ cùng các bạn mùi khói độc của bom đạn, những đám khói bụi tàn ác đó đã ám ảnh chúng tôi cho đến hôm nay, và mãi mãi sau này. Súng đạn của Vladimir Putin có sức hủy diệt đến mấy, cũng sẽ không bao giờ tàn phá được ý chí và tinh thần Ukrainians. Hãy cầm súng và chiến đấu, không riêng gì cho đất nước Ukraine, nhưng cho tự do và hoà bình của thế giới. Nhân loại đang cầu nguyện cho các bạn, hỡi những chiến binh anh hùng trên khắp nẻo đường Ukraine.

VÒNG NGUYỆT QUẾ CHO UKRAINE
Chúng tôi có một niềm tin vững vàng, hun đúc từ tinh thần An Lộc 50 năm trước: Bom đạn tàn phá nhà cửa vật chất, giết hại sinh linh, nhưng không thể nào phá huỷ được niềm tin vào chính nghĩa của con người.
Tinh thần kháng chiến Ukraine là vũ khí quan trọng nhất để bảo vệ quê hương, của các bạn. Khi Tổng thống Zelenskyy, người thanh niên 44 tuổi ra chiến hào, chính là tiếng kèn xung trận vang vọng khắp năm châu. Hằng triệu người đứng kín từ Cổng thành lịch sử Brandenburg nằm ở phía tây của Đại lộ Unter den Linden, Thành phố Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức đã nghe lời kêu gọi của Volodymyr Zelenskyy, tên của anh là tên của Ukraine, làn sóng vượt qua kinh thành Rôma, Ý Đại Lợi, khắp Âu Châu, tiến về Châu Mỹ và vượt Thái Bình Dương đến những quốc gia Á Châu. Ukrainians, các bạn không cô đơn! Chúng tôi ở bên các bạn trong trận chiến chống lại ác quỷ Vladimir Putin, chúng ta không còn chọn lựa nào khác.

Chiến binh Iryna Tsvila | Photo credit: Unknown

● Thứ năm 24/2/22, nữ văn sĩ Iryna Tsvila, Lữ đoàn Vệ binh Quốc gia Ukraine, xếp bút nghiên lên đường bảo vệ Thủ đô Kyiv, và chị đã trở về đất mẹ với nước mắt tiếc thương của đồng bào. Chị không ra đi trong im lặng, viên đạn thù đã đưa chị lên đài vinh quang của những ai yêu chuộng hoà bình thế giới. Ra đi cùng chị là người bạn đồng hành trong đời, anh Dmytro, cuộc tình đẹp bên cái chết đau thương, cả hai để lại cho đất nước Ukraine năm đứa con mồ côi. Không, cho tôi xin lỗi ngàn lần, năm hậu duệ của anh chị sẽ được đất nước, dân chúng Ukraine và thế giới bảo bọc, các em chính là những hạt giống anh hùng.
Iryna Tsvila, giấc mơ của chị được viết lên một tác phẩm tựa đề “Tiếng nói của chiến tranh” kể về cuộc chiến đấu dũng cảm của 22 Chiến binh ở Donbass, trong cuộc xung đột Ukraine & Nga năm 2014. Sách chưa in, nhưng nhân loại đã được đọc bằng chính sự hy sinh của anh chị. Ngủ yên trong vòng tay ôm ấp Ukraine, bình an bên lời cầu nguyện của chúng tôi. Khi anh chị yên nghỉ, chính là giây phút chúng tôi tiến bước trên hằng vạn nẻo đường khác nhau. Súng đạn sẽ tiếp tế bên chiến hào, mỗi góc đường Ukraine sẽ là mồ chôn chiến xa quân thù, hãy chờ chúng tiến vào Thủ đô Kyiv, lửa tự do sẽ hỏa thiêu hung tàn. Chúng tôi sẽ viết lên những bài thơ, thiên anh hùng ca bên giao thông hào cùng anh chị. Washington D.C., Chicago, New York, Los Angeles, Westminster, sẽ không ngồi yên, những bác sĩ, y tá, sinh viên Việt Nam khắp nơi trên thế giới sẽ lên đường ra trận cùng các bạn.

● Ánh sáng và bóng tối ở đâu cũng giống nhau. Vài ngày trước, khi quân Nga tiến chiếm hai khu vực vùng biên giới Ukraine: Donetsk và Luhansk, qua truyền hình thế giới được biết đến lòng nhân đạo giả hiệu của Vladimir Putin. Không tấn công vào thường dân và khu dân cư. Chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng, tự nhủ: Hoá ra quân Nga còn nhân đạo gấp vạn lần Việt cộng! Ai không tin, xem lại hình ảnh Quảng Trị với Đại lộ Kinh hoàng, hay An Lộc tử thủ năm 1972, bạn sẽ thấy lính “cụ” Hồ tàn sát anh em đồng loại dã man như thế nào, người dân trên đường di tản, chết nhiều hơn các chiến binh Việt Nam Cộng Hoà. Có những em bé nằm bên đường, nhay vú mẹ đã qua đời, có hai chị em nhỏ tuổi sống trong hầm như người tiền sử gần mấy tháng trời, cho đến ngày được các chiến sĩ Biệt Cách 81 Dù giải cứu ... Chúng tôi lại lầm thêm một lần nữa, tên tội phạm chiến tranh Vladimir Putin chẳng khác gì đồ tể Hồ! Nhân danh giải phóng bọn chúng giết người không gớm tay. Putin tàn sát người khác chủng tộc, Hồ giết ngay đồng bào mình!
Sáu ngày bao vây, tấn công, Nga không đạt được mục tiêu mong muốn! Bóng tối hiện nguyên hình, theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, trong buổi họp báo Thứ tư 2/3/22, chính thức công bố: “Ngày Thứ ba 1/3/22, 450 Hoả tiễn của Nga đã bắn vào Thành phố Kharkiv, Ukraine, bàn tay Vladimir Putin dính máu dân lành!” [Fox News 2/3/22] thành phố gần 3 triệu dân đưa lưng chống hoả tiễn Nga, tin sơ khởi cho biết hằng tá người dân Ukraine đã thiệt mạng, và nhiều người khác bị thương.
https://mainstreetgazette.com/russia-ramps-up-brutal-rocket-attacks-on-civilians-killing-dozens-in-kharkiv/.

Các bạn Ukrainians không hề sợ bóng tối! Còn hình ảnh nào đẹp hơn hằng trăm người dân Thủ đô Kyiv xếp hàng dài trên đường phố, ghi danh nhập ngũ. Hằng chục ngàn người khác lên xe hoả, ra phi trường nơi các quốc gia bình an trở về vùng chiến địa, những nụ hôn đầy nước mắt chia tay vợ con, có thể anh sẽ không trở về cùng em, nhưng anh phải đi để quê hương mình không rơi vào tay quân thù! https://mainstreetgazette.com/russia-ramps-up-brutal-rocket-attacks-on-civilians-killing-dozens-in-kharkiv/.
Cuộc chiến bảo vệ tổ quốc không phân biệt giới tính! Nữ Hoa hậu Anastasia Lenna, Miss Grand Ukraine 2015, tuyên bố: “Bất cứ ai tiến vào nội địa Ukraine với mục đích xâm lăng, sẽ bị tiêu diệt.” [Everyone who crosses the Ukrainian border with the intent to invade will be killed!] https://www.express.co.uk/celebrity-news/1572840/Miss-Grand-Ukraine-Anastasiia-Lenna-russia-invasion-gun-instagram-news-latest-update.
Sức mạnh của ý chí sẽ là kẻ chiến thắng cuối cùng.


Tình nguyện nhập ngũ | Photo credit: @nexta.tv /Anastasia Lenna, Miss Grand Ukraine 2015 | Photo credit: @TonyParsonsUK

● Buổi tối Thứ ba 1/3/22, chúng tôi chăm chú lắng nghe bài diễn văn đọc trước Quốc hội Hoa Kỳ của ông Joe Biden, với niềm tin mong manh bên lời cầu nguyện vị Tổng thống thứ 46 tỉnh giấc qua cơn mê, cứu vãn lại uy tín đang xuống dốc thê thảm của mình. Nhưng chẳng có gì thay đổi, nhà lĩnh đạo lú lẫn, lụm khụm Hoa Kỳ vẫn yếu bóng vía trước Gấu Nga Vladimir Putin! Thượng Nghị sĩ Joe Manchin, đảng Dân chủ tuyên bố sau bài diễn văn: “Thật vô nghĩa, khi Hoa Kỳ mua hằng triệu thùng dầu và các sản phẩm dầu khí khác của Nga, trong khi họ tấn công quốc gia tự do và có chủ quyền là Ukraine. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi ông Joe Biden ngưng ngay lập tức chuyện nhập khẩu dầu từ Nga.” Vô ích, chẳng ai buồn nghe tiếng nói của người chân chính, trong thế giới ma quỷ thống trị. Chính trị gia đạo đức giả là đây phải không nhân loại? Vâng, ông tổng thống bỏ ra 10 phút tung hô Ukraine, nhưng sau lưng chính quyền “Brandon” vẫn mua dầu của Nga!
https://americanwirenews.com/entire-world-is-watching-manchin-joins-calls-for-russian-oil-import-ban/?utm_medium=Newsletter utm_source=Get%20Response&utm_term=EMAIL&utm_content=Newsletter&utm_campaign=bizpac.

Hãy đứng cùng Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, thay vì trông chờ phép lạ tại đầm lầy Hoa Thịnh Đốn. Nước Mỹ chúng tôi có những tên hề thứ thật, không phải anh hùng giả hề như Tổng thống Zelenskyy của các bạn! Chúng sẵn sàng quỳ lạy xác chết tội phạm miễn là xin được phiếu! Hơn một năm nay, chúng câm miệng khi bọn trộm cướp BLM đòi cắt giảm và giải thể cảnh sát, bất ngờ đêm hôm qua gã hề “Brandon” đòi nâng cao ngân sách cảnh sát! Từ mấy tháng trước các bạn cần hoả tiễn FIM-92 Stinger, bắn máy bay, hay súng Javelin hạ chiến xa, chúng không cho, nhưng tối qua lại hứa sẽ gửi ngay! Chẳng yêu thương gì Ukraine, bọn chúng sợ mất ghế vào bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/22 !

KẾT LUẬN
Số phận đất nước chúng ta khác nhau! Không ai đoán được bao giờ Ukraine ngưng tiếng súng, khi Biden vẫn âm thầm mua dầu khí của Nga, tiếp sức cho ma quỷ. Cuộc chiến sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa, hy vọng sẽ không quá lâu như An Lộc, khi đồng tiền Nga nay đã mất giá $1 USD = 119.25 Russian ruble. Đoàn quân xa ma quỷ, nằm dài 60 cây số trên đường xá mùa đông, lương thực, nhiên liệu, và tinh thần binh sĩ kiệt quệ. Viên Trung tướng Nga Andrey Sukhovetsky đã nằm xuống vì viên đạn trừng phạt của người chiến binh Ukraine!
Trung tướng Nga Andrey Sukhovetsky đã bị giết chết vào ngày 2 tháng 3 năm 2022 tại Ukraine
Vòng Nguyệt quế đang chờ các bạn trong một ngày không xa.
Chúng tôi cầu nguyện cho người chiến binh Ukraine quỳ xuống hôn con trong bụng mẹ trước khi lên đường ra trận, xin Thượng Đế bảo bọc anh bình an trong ngày vinh quang trở về, xin Ngài hãy thương xót một sinh linh nhỏ bé để ngày em chào đời được ôm ấp trong vòng tay cha. Cầu xin những cha, mẹ, anh chị em Ukrainians sớm vượt qua cuộc chiến hung tàn. Mong rằng thế giới không bắt Ukraine phải trải qua 100 ngày địa ngục An Lộc như chúng tôi!
Tự do không miễn phí! Amen.

Nguyễn Tường Tuấn
04/03/22

https://viet-cho-tuoi-30.blogspot.com

TỰ DO (tudofreedom.blogspot.com)


Cựu TT Trump đã ngăn cản Putin như thế nào

và tại sao Bush, Obama và Biden đều thất bại?

Cựu TT Donald J. Trump là tổng thống Mỹ duy nhất trong hai thập kỷ qua ngăn cản được Tổng thống Nga Vladimir Putin. Những người TT khác - George W. Bush, Barack Obama, và bây giờ là Joe Biden - đều chứng kiến Putin chiếm lãnh thổ nước ngoài bằng vũ lực trong nhiệm kỳ của họ.
●  Lý do rất đơn giản: Cựu TT Trump lịch sự nhưng cứng rắn và khó đoán; trong khi Bush, Obama và Biden đều cố gắng xoa dịu nhà lãnh đạo Nga, trên lý thuyết rằng sự quyết đoán trong quá khứ của người Mỹ là vấn đề thực sự và phản ứng của Putin là điều dễ hiểu.
-Năm 2008, trong khi Bush suy yếu và không được yêu thích khi ông đang ở Bắc Kinh, Trung Quốc để xem Thế vận hội, Putin đã xâm lược Georgia.
-Năm 2014, sau khi Obama hứa với Putin rằng ông sẽ có "sự linh hoạt" hơn trong nhiệm kỳ thứ hai, Nga đã xâm lược Crimea và sau đó sáp nhập Crimea.
-Và bây giờ vào năm 2022, sau khi Biden cản trở việc rút quân khỏi Afghanistan và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khỏi đường ống Nord Stream 2, Putin đã xâm lược Ukraine.
-Trong mọi trường hợp, Putin đều đáp trả sự yếu kém của Mỹ bằng sự hung hăng.
●  TT Trump đã bị cáo buộc sai sự thật rằng ông đã  "thông đồng" với Nga và thường xuyên bị chỉ trích vì cư xử quá lịch sự với Putin ở nơi công cộng. Một cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan, vào năm 2018, nơi Cựu TT Trump chấp nhận lời công khai của TT Putin rằng Nga đã không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, được cho là một thảm họa.
●  Tuy nhiên, trong bốn năm Cựu TT Trump tại vị, NGA ĐÃ KHÔNG CỐ GẮNG MỞ RỘNG CÁC LỢI ÍCH LÃNH THỔ trước đó ở Ukraine, cũng như không đe dọa nghiêm trọng đến việc xâm lược bất kỳ quốc gia nào khác trên các đường biên giới dài của mình.
Lý do: Cựu TT Trump cứng rắn với Nga hơn bất kỳ người tiền nhiệm hoặc người kế nhiệm của ông.
●  Cựu TT Trump đã cho tấn công Syria, một đồng minh của Nga, và quét sạch lính đánh thuê Nga trong cuộc đối đầu với quân đội Mỹ ở đó; ông đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Nga, và đường ống Nord Stream 2; ông kêu gọi sự gian dối của Nga về các hiệp ước hạt nhân trong quá khứ; ông đã cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine; ông đã củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với các quốc gia NATO tiền tuyến; và ông đã thúc đẩy sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ, xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu.
●  Cựu TT Trump đã chứng minh rằng ông ấy cứng rắn với các cuộc tấn công chính xác đạt được các mục tiêu chiến lược của Mỹ mà không cần gởi các lính Mỹ tham chiến ở nước ngoài.
●  Có thể cho thấy rằng việc cựu TT Trump sẵn sàng sử dụng vũ lực theo những cách nhỏ mà ông không cần phải mở rộng đánh lớn qui mô.
●  Chẳng hạn, cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào tướng khủng bố Iran Qasem Soleimani vào năm 2020 đã làm thui chột tham vọng khu vực của Iran. Biden, giống như những người còn lại trong đảng của mình, phản đối chiến dịch đó, cho rằng nó sẽ dẫn đến chiến tranh - điều mà nó đã không xảy ra.
●  Đối với cựu TT Trump khó thể đoán trước được. Putin biết rằng Obama và Biden ở mức độ thấp hơn là Bush, có thể được tin tưởng vào việc tìm kiếm "ngoại giao" như một mục đích tự thân. Điều đó không đúng với Cựu TT Trump, người mà giới truyền thông cảnh báo có thể bắt đầu Thế chiến III. (Có lẽ Putin đã tin điều đó.)
●  TT Trump đã cam kết giữ cho Hoa Kỳ tránh khỏi các cuộc chiến tranh nước ngoài mới, nhưng hành động của một người đàn ông đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Syria trong khi TT Trump đãi  kẹo chocolate cho thủ tướng Trung Quốc tại Mar-a-Lago không thể dễ dàng dự đoán được.
●  Tất cả các tổng thống khác ngoài TT Trump, những người đã phải đối phó với Putin, người lên nắm quyền vào cuối nhiệm kỳ của Bill Clinton, đều mắc phải sai lầm tương tự: họ đã đối xử với ông ấy như một người đàn ông dễ hiểu khi Liên Xô kết thúc, ai có thể được xoa dịu bởi những nhượng bộ đã khôi phục lại cảm giác tự hào nào đó.
-Bush tuyên bố sau cuộc gặp với Putin rằng ông đã "cảm nhận được tâm hồn của mình", sau đó không làm gì đến tình hình chiến sự ở Georgia.
-Obama - và Ngoại trưởng  của ông, Hillary Clinton - đã nhấn nút "đặt lại" để xóa bỏ sự ngờ vực được cho là do Bush gây ra, và nhượng bộ Putin về phòng thủ tên lửa và vũ khí hạt nhân.
-Biden đã đảo ngược chính sách của Cựu TT Trump về Nord Stream 2 và gia hạn hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân "BẮT ĐẦU Mới" với Nga.
●  Cựu TT Trump cũng hiểu những điều cơ bản của chiến lược quốc tế hơn những người ngụy biện về việc thành lập Washington. Hôm thứ Năm, phó cố vấn tổng thống Daleep Singh tuyên bố như sau:
"Thành công về mặt chiến lược trong thế kỷ 21 không phải là về một cuộc tấn công vũ lực chiếm lảnh thổ đẩt đai. Đó là những gì Putin đã làm.
TRONG THẾ KỶ NÀY, QUYỀN LỰC - QUYỀN LỰC CHIẾN LƯỢC NGÀY CÀNG ĐƯỢC ĐO LƯỜNG VÀ THỰC HIỆN BẰNG SỨC MẠNH KINH TẾ, BẰNG SỰ TINH VI CỦA CÔNG NGHỆ,  và câu chuyện của bạn - bạn là ai, giá trị của bạn là gì, bạn có thể thu hút ý tưởng, tài năng và thiện chí hay không. Với mỗi biện pháp đó, đây sẽ là một thất bại đối với Nga".
●  Chỉ duy nhất có mỗi Tổng thống Trump coi Putin là một mối đe dọa. Ông ấy lịch sự, giống như đối với các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Trung Quốc, nhưng ông ấy giữ Putin trong giới hạn, không bày tỏ cảm giác tội lỗi về việc sử dụng quyền lực của Mỹ.
Do đó mà chúng ta đã có được 4 năm sống trong hòa bình. Và cho đến bây giờ chiến tranh đã lại bắt đầu .

Nguồn từ Breitbart News
Mylinh Hughes lược dịch

https://www.facebook.com/lanchi7

 

Đăng ngày 06 tháng 03.2022