"Lại biểu tình"

Út Bạch Lan

 

Sinh viên biểu tình tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, trường cũ của Tập Cận Bình, vào ngày 27/11. (Reuters)

Ngày nay, xu hướng đấu tranh đòi lại quyền lợi của con người càng ngày càng mạnh mẽ, chẳng những dưới chế độ tự do dân chủ mà ngay dưới chế độ cộng sản hay độc tài chuyên chính cũng xảy ra thường xuyên. Do đó "biểu tình" được hiểu như thể hiện hoặc biểu hiện sự suy nghĩ, hành động, ngôn ngữ của một nhóm người hay với số đông lên đến hàng vạn người bày tỏ sự bất đồng quan điểm với các quy định liên quan đến quyền lợi của cá nhân, của một tổ chức tập thể các nhóm người ủng hộ cho mục đích chính trị, của chính quyền đượng nhiệm, hoặc những nguyên nhân khác.
Biểu tình là một biểu tượng cho sự phản kháng hay ủng hộ, trên thế giới bất cứ ở đâu, bất kể nước lớn nhỏ giàu nghèo, văn minh lạc hậu đều có biểu tình thường xuyên xảy ra. Biểu tình dưới dạng thức chống đối hay phản kháng thì thường xảy ra bạo loạn hơn là hình thức biểu tình ủng hộ ôn hòa bất bạo động.

Ngày 8/12/1969, tại cuộc họp báo ở Washington DC, và sau đó là tại hội nghị Midway Tổng Thống Richard Nixon tuyên bố :
- Chiến tranh Việt Nam đang đi đến lúc kết thúc với kế hoạch Việt Nam Hóa Chiến Tranh của chúng ta.
Cùng lúc Tổng Thống Nixon đang họp báo ở Hoa Kỳ để tuyên bố rút quân, thì ở Việt Nam, Lữ Đoàn 2 Sư Đoàn 25 Bộ Binh Mỹ đang lên máy bay về Mỹ (12/1969). Điều này chứng minh rõ ràng rằng kế hoạch đã được chuẩn bị trước khi Tổng Thống tuyên bố. Ngay sau đó, đầu năm 1970, hàng chục cuộc biểu tình "phản chiến" nổ bùng khắp nơi trên nước Mỹ, lớn nhất là tại thành phố New York với số lượng phá kỹ lục là 1,2 triệu người tham dự, thứ hai là Washington DC với khỏang 500 ngàn người, với pháo bông, thịt nướng (BBQ), cùng các ban nhạc ca sĩ nổi tiếng của Hoa Kỳ trình diễn những show đặc biệt "Em hỏi anh bao giờ trở lại, anh trả lời mai mốt anh dìa".
Biểu tình phản chiến của quần chúng Mỹ, có nghĩa là chống đối chính phủ đương tại của Mỹ đang trực tiếp tham chiến vào một cuộc chiến tranh "vô nghĩa" mà còn bị mang tiếng là bọn thực dân xâm lược, nhưng tại sao nó lại xảy ra sau khi Ông Nixon tuyên bố kế hoạch Việt Nam Hóa Chiến Tranh, có nghĩa là sẽ rút hết quân ở Việt Nam về nước!?
Bao nhiêu đó chúng ta cũng nhận được rằng "chính phủ Mỹ khua chiêng, người dân biểu tình gióng trống". Chính phủ Mỹ dự thảo kế hoạch rút quân, dân chúng Mỹ biểu tình phản chiến, thì có phải là biểu tình phản chiến gián tiếp giúp cho kế hoạch rút lui của chính phủ Hoa Kỳ sớm thành công suông sẽ.

Cuộc biểu tình đẩm máu tại quảng trường Thiên An Môn của Trung Cộng năm 1989 do tầng lớp trẻ học sinh sinh viên chủ xướng, với mục đích kêu gọi "Một Trung Quốc Tự Do Hơn". Trước làn sóng biểu tình càng lúc càng gia tăng số lượng lên đến vài chục ngàn người, trong khi Chủ Tịch Ủy Ban Trung Ương Đảng Triệu Tử Dương lừng khừng phản ứng chậm chạp nên bị cách chức và Giang Trạch Dân lên thay thế. Họ Giang vừa thay thế Họ Triệu là "phóng tay" càn quét biểu tình bằng xe tăng và đạn thật. Một số quan sát viên thời đó nhận định rằng sự nhiệt tình của thế hệ này xuất phát từ việc họ không biết những cuộc biểu tình đó sẽ kết thúc như thế nào trong một cuộc đàn áp "Máu Nhuộm Thiên An Môn" năm 1989. Và kết thúc như thế nào cả thế giới ai cũng biết. Riêng Giang Trạch Dân thì cho rằng "Họ còn quá trẻ và quá ngây thơ..." Ý Giang muốn ám chỉ rằng, với cái tuổi học sinh sinh viên còn cơm cha áo mẹ, còn đang cắp sách đến trường, có biết gì đâu chính trị chính em mà bỏ lớp học xuống đường đòi hỏi này nọ trước họng súng vô tình của Đảng Cộng Sản. Họ chỉ bị xúi dục"

Barbara Geddes, một nữ Giáo Sư đại học California, một trong những nhà nghiên cứu uy tín nhất thế giới về các thể chế độc tài, Bà và đồng nghiệp của Bà đã nghiên cứu sự tiến triển của 280 chế độ độc tài từ 1946 đến 2010, xem xét gần 5.000 hồ sơ dữ liệu để tìm ra những yếu tố gây bất ổn xã hội, đe dọa đến nền an ninh quốc gia,  Bà nhận định : "Hiếm khi biểu tình đủ năng lực để lật đổ một chế độ, người lãnh đạo tối cao chỉ bị hạ bệ khi mất đi sự ủng hộ của quan chức cao cấp cầm quyền đương thời, những cộng sự viên hay thuộc cấp của nhà lãnh đạo đương nhiệm và cũng phải tính đến số lượng. Càng có nhiều người thuộc nhóm quyền lực quan tâm đến lợi ích sống còn của quốc gia dân tộc thì may ra mới biến cuộc biểu tình thành một cuộc "cách mạng trắng" như trường hợp của Nga dưới thời Gorbachev và Yeltsin. Tóm tắt là lực lượng biểu tình cần phải có sự hậu thuẫn của một thế lực đối lập được sự ủng hộ của quần chúng hơn hoặc bằng với chính quyền hiện hữu. Nếu cuộc biểu tình phát xuất từ nhiệt tình của quần chúng mà không có sự "chống lưng" thì sớm hay muộn cũng bị dập tắt."

Ba mươi (30) năm sau vụ Thiên An Môn, (1989-2022), trong vòng vài tuần lễ vừa qua, sau vụ hỏa hoạn ngày 24/11/2022 tại thành phố Urumqi Tân Cương làm chết 10 người vì bị nhốt trong chung cư qua lệnh phong tỏa "Zero Covid" của chính quyền Bắc Kinh, nhiều cuộc biểu tình lớn nhỏ xảy ra và lan nhanh tới 51 điểm tại 24 tỉnh thành khác cùng với 50 trường Đại Học khắp lục địa Tàu trong vòng một tuần lễ vừa qua.
Ngòi nổ bắt đầu từ ngày 13/10/2022, một thanh niên tên là Bành Lệ Pháp, treo hai biểu ngữ trên thành cầu Tứ Thông tại Bắc Kinh mang nội dung "Yêu cầu luận tội Tập Cận Bình. Bãi bỏ chính sách "O Covid" và đòi hỏi những quyền căn bản của con người như quyền tự do và quyền tự quyết ". Những biểu ngữ bị lực lượng an ninh gỡ bỏ xuống ngay. Bành Lệ Pháp bị bắt giữ ngay sau đó, và chính quyền cho biết sẽ đưa anh ta vào bệnh viện tâm thần và sẽ không có xét xử công khai. Một vài giả thuyết được đưa ra ngay là tên họ Bành này là người của ai, hay cá nhân của hắn tự làm chuyện này. Giả thuyết vẫn là giả thuyết. Dư luận thứ nhất cho là Bành do nhóm của Tâp tạo nên để giăng một cái bẩy lưới bắt những con "hổ" trong kế sách "đã hổ diệt ruồi" của Tập. Dư luận thứ hai thì cho rằng vì bị áp bức quá độ qua chính sách Zero Covid nên cá nhân Bành phẩn uất đến độ bất chấp bạo lực treo biểu ngữ ở cầu Tứ Thông, tử đó làm mồi lửa cho cuộc biểu tình giấy trắng bùng phát vào tháng 11/2022.
Nội dung biểu ngữ của Bành Lệ Pháp được những người sau này sử dụng bằng một banner trắng, không chữ không hình. Nhân vật nào đưa ra sáng kiến này quả là một bậc "Cao Nhân Thượng Thừa". Tờ giấy trắng cũng đủ nói hàng ngàn lời chống đối phản kháng chế độ độc tài chuyên chính của Họ Tập và Đảng Cộng Sản Tàu.
Nếu thử so sánh cuộc biểu tình giấy trắng tháng 11 năm 2022 với hai cuộc biểu tình ở Mỹ năm 1970 và Thiên An Môn năm 1989 thì hãy thử tìm ra kết thúc của cuộc biểu tình giấy trắng này ra sao?

Ngay sau khi các cuộc biểu tình giấy trắng khắp các nơi bùng nổ, theo nguồi tin của Nikkei, các cấp lãnh đạo của Tử Cấm Thành cho hay rằng :
- "Cách Mạng Giấy Trắng" sẽ bị dập tắt hòan tòan trong vòng 10 ngày tới, đồng thời Ban Lãnh Đạo Đảng đã đặt đất nước trong tình trạng báo động đỏ khi ngày "Nhân Quyền" đang đến gần là ngày 10/12/2022."
Lệnh này được áp dụng ngay tức khắc cho tỉnh Quảng Châu, vì nơi đây xuất phát biểu tình trước tiên, riêng tại quận Hải Châu xảy ra bạo động, người biểu tình diễu hành trên đường phố vào ban đêm, phá vỡ các hàng rào kim loại và yêu cầu chấm dứt lệnh phong tỏa. Quận Hải Châu là nơi sinh sống của nhiều lao động ngoại tỉnh, những người không thể tìm được việc làm và không thể có thu nhập bền vững trong thời gian phong tỏa. Trong các video được lan truyền trực tuyến, người dân cũng chỉ trích việc xếp hàng hàng giờ để xét nghiệm Covid-19 không thể mua được sản phẩm tươi sống với giá cả phải chăng và thiếu sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.
Kể từ khi phát động chính sách "O Covid", bộ máy truyền thông của Đảng đã hướng dẫn quần chúng như sau: nếu màu xanh là tự do đi lại, nếu màu vàng là ra khỏi nhà phải có giấy phép, màu đỏ là cửa đóng then gày nội bất xuất, nhưng công an có quyền ngoại nhập bất cứ lúc nào để "bắt nguội"! Sau Quảng Châu sẽ đến tỉnh thành khác kể cả Bắc Kinh nếu Ủy Ban Lãnh Đạo muốn, khi mà Tập Cận Bình đang nắm giữ ba chức vụ trọng yếu của quốc gia. Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư Đảng, Chủ Tịch Ủy Ban Quân Ủy Trung Ương. Lệnh báo động đỏ một nơi nào đó đồng nghĩa với "tê liệt hóa" hoàn toàn sinh hoạt xã hội ở nơi đó thì còn có ai ra đường mà biểu tình biểu tiết nữa. Lấy con vi trùng mà trấn áp và dập tắt ngay sự phản kháng của người dân thì quả là đỉnh cao trí tuệ của chủ nghĩa "súc vật"!!!
Theo như tin tức của thông tín viên Vivian Wang đăng trên báo New York Times ngày 4/12/2022 thì "Kể từ khi ban hành chính sách "O Covid", lệnh phong toả đã nhốt 530 triệu người (40% dân số). Nhiều người bị chết vì thiếu chăm sóc y tế, vì đói, và vì quá phẩn uất đã tự vận. Trong khi đó Tập chỉ quan tâm đến thành tích O Covid để củng cố quyền lực. Nay người dân Trung Quốc không chỉ đòi hỏi hủy bỏ phong tỏa, hủy bỏ chính sách O Covid mà còn đòi hỏi "Tập Cận Bình Từ Chức".
Nếu những tin tức của Ông thông tín viên người Mỹ gốc Tàu này xác thực thì chính sách O Covid của Tập nhằm vào hai mục đích chính :
1- Giải quyết nạn nhân mãn. Vì thiên tai (Dịch Covid) mà chết thêm vài trăm triệu người thì có nghĩa gì đâu đối với 1,4 tỷ dân số. Cách Mạng Văn Hóa của Mao kéo dài 10 năm (1966-1976) đã  giết bao nhiên người. Nhà nghiên cứu R.J Rummel đã ước tính trong giai đoạn này đã có khoảng 8 triệu người bị giết, khoảng 2 triệu người chết vì đói kém và xung đột dân sự, khoảng 3 triệu đảng viên bị cầm tù, 60% bị khai trừ và bị đày đi lao động. Trong suốt 10 năm cách mạng văn hóa này tất cả trường đại học bị đóng cửa. Phải đợi sau khi Mao chết (1976) và chờ tình thế thuận tiện, Tổng Bí Thư Đảng Hồ Diệu Bang mới công khai tiết lộ rằng "Mao đã giết trên dưới 100 triệu nguời, liên quan đến đời sống của khoảng 500 triệu người khác gồm có vợ con và gia đình của nạn nhân".
2- Dựa theo những điều khoản của chính sách O Covid, chính quyền trung ương ban "thẻ đỏ" cho bất cứ nơi nào họ muốn, với mục đích phong tỏa để thực hiện một cuộc càn quét "bắt nguội" những phần tử nào mà họ cho rằng "đe dọa đến nền an ninh quốc gia".

Với những mục đích nham hiểm đó, thì Tập chẳng ngần ngừ gì mà không trấn áp bằng bạo lực, lại kèm theo một hệ thống giám sát và kiểm soát tối tân tinh vi từng người dân một. Tập bất chấp những lời khuyến cáo của các chuyên gia kinh tế rằng "phong tỏa không chỉ tước đoạt quyền tự do của dân mà còn làm thiệt hại nền kinh tế đất nước nữa". Năm 2012, vừa ngồi vào ghế Tổng Bí Thư Trung Ương Đảng, Tập "hốt " ngay "con hổ" lớn nhất Chu Vĩnh Khang Bộ Trưởng Công An trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi". Chu Vĩnh Khang khai báo danh sách nhân sự và tiết lộ những phiên họp bí mật cùng với Giang và Tăng, trong đó có một in đặc biệt quan trọng là Tăng Khánh Hồng dùng uy thế của mình để đưa Bạc Lai Hy vào Bắc Kinh để kiềm chế Tập và chờ thời cơ thay thế Tập. Vỏ quýt dầy có móng tay nhọn, Tập phỏng tay trên, tiên hạ thủ vi cường, Tập bắt nhốt Hy ngay, và trong phiên tòa chung thẩm ngày 22/9/2013, Bạc Lai Hy bị kết án tù chung thân, tịch biên toàn bộ tài sản. Con hổ thứ ba là Tăng Khánh Hồng chưa biết kết thúc ra sao, nhưng không sớm thì muộn khi mà Tập ngồi vào cái ghế "Hoàng Đế Muôn Năm" của Trung Hoa Lục Địa, thì họ Tăng khó thoát khỏi sa lưới của Tập.
Chỉ nhắc một vài sự kiện đặc trưng của Tập để thấy rằng có chuyện gì mà Tập không dám làm để củng cố địa vị và quyền lực của mình, sá gì ba cái vụ biểu tình "giấy trắng" lẽ tẽ này. Tin đưa lời tuyên bố "Cách Mạng Giấy Trắng" sẽ bị dập tắt hòan tòan trong vòng 10 ngày tới" của giới lãnh đạo Bắc Kinh chắc hẳn không phải là khoa ngôn loạn ngữ. Tập không cần điều động binh mã như Giang Trạch Dân đến Thiên An Môn, Tập chỉ cần nhấc cái phone chỉ thị cho viên tỉnh ủy nào đó ban hành "thẻ đỏ O Covid" là xong chuyện.
Mấy ngày gần đây, giới truyền thông  loan tải rằng làn sóng biểu tình giảm thiểu rất lạc quan vì Tập và Bắc Kinh có nhiều nhượng bộ và cải thiện đáng kể. Thí dụ như ngày 07/12, cụm từ « Zero Covid » đã được thay thế bằng « kiểm soát dịch bệnh với sự phát triển kinh tế, xã hội ». Có nghĩa là chính sách Zero Covid  được hủy bỏ, thay vào đó là một chiến dịch kiểm soát dịch bệnh để phát triển kinh tế. Quyết định đột ngột này được cơ quan dịch tễ Trung Cộng giải thích là để « thích ứng với thời cuộc biến chuyển ». Tuy nhiên, đằng sau lý do chính thức còn có rất nhiều yếu tố. Nguyên nhân đầu tiên, được đề cập nhiều trong thời gian gần đây, là sự mất kiên nhẫn của người dân, mà cao trào là làn sóng biểu tình vào cuối tháng 11, thậm chí đòi ông Tập Cận Bình từ chức. Một số chuyên gia, được AFP trích dẫn, cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc ý thức được « sự bất bình gia tăng một cách nguy hiểm » và « thách đố  quyền lực của ông Tập và của đảng Cộng sản ».
Các bình loạn da gốc mít nhà ta vin vào những tin tức và hiện tượng đó phóng bút "Đảng Cộng Sản Trung Quốc bên bờ vực thẳm sắp cáo chung. Tên độc tài Họ Tập sẽ phải bị lật đổ. Tên khát máu Putin phải bị trừng trị. Nhân dân Trung Quốc đang vùng lên lật đổ chế độ khát máu cộng sản v/v và v/v..."
Viết một bài tham luận chính trị để nêu lên quan điểm và nhận định của một Bình Luận Gia với những tư tưởng và ní nuận ngây thơ ấu trĩ như vậy thì xạo tôi đành bó tay chấm cơm với nước mắm Phan Thiết, tương tự như thầy bói mù chỉ nghe mùi vị thôi mà đoán được nơi sinh trưởng.
Bình loạn gia gốc mít thì đã quên câu nói nhớ đời của Cựu TT Nguyễn Văn Thiệu "Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm..."
Bình loạn gia gốc BLM (Black Live Matter) thì làm sao hiểu được câu nói của Machiavelli "Quần chúng là một đàn vịt. Lãnh đạo là người chăn nuôi vịt".
Bình luận gia gốc Hồng Kông - Đài Loan đã một thời thấm nhuần Nho Gia Khổng Mạnh "Dân Vi Quý Xã Tắc Thứ Chi Quân Vi Khinh" ngày nay thì "thấm đòn" với lãnh tụ vĩ đại Họ Mao "Chính quyền nằm trên họng súng".
Xạo tôi xin nhắn cho ai đó cổ võ cho cuộc biểu tình "giấy trắng" của người dân Trung Quốc hiện nay bộc phát mạnh như Thiên An Môn năm nào, tới chừng đó, đổ lệ khi thấy quan tài thì đã quá muộn.
Như thường lệ xạo sự cho vui rồi bỏ.
Miễn bàn bằng tiếng Tàu, tiếng Việt thì...OK!
Út Bạch Lan


Tôi không quen nhà văn Trần Huy Quang. Một thời tôi làm nhiều bìa sách cho nhiều nhà văn Trung, Nam, Bắc nhưng cũng chưa bao giờ vẽ bìa sách cho nhà văn này. Hôm nay nghe tin ông mất, chợt nhớ hình như năm 1992 trên báo Văn Nghệ số kỉ niệm 35 năm ngày thành lập Hội nhà văn, tôi có đọc một truyện ngắn nhan đề Linh Nghiệm của ông. Hồi đó tôi đọc truyện này mà toát mồ hôi hột, lạnh sống lưng. Không ngờ lại có nhà văn to gan lớn mật như thế. Một câu truyện ngắn nhưng chứa đựng nhiều điều về thời đại. Hay thì chưa thể gọi là hay nhưng thâm thuý quá. Nghe nói vì truyện ngắn này mà nhà văn Trần Huy Quang gặp nhiều khổ nạn, bị treo bút ba năm. Tờ báo bị thu hồi và tiêu huỷ sau khi đã phát hành nhưng rất nhiều người đã mua, đã đọc và giữ nó nên số đem tiêu huỷ chẳng bao nhiêu.
Tôi cũng đã đọc Câu chuyện về ông vua lốp (Văn Nghệ. 1986) và Lời khai của bị can, những phóng sự một thời gây chấn động của ông.
Đăng lại truyện ngắn Linh Nghiệm để nhớ lại một thời và cũng để tưởng nhớ đến nhà văn dám cưỡi lưng cọp trong một thời kỳ mà mỗi câu chữ của nhà văn đều bị soi bằng kính lúp. (ĐDN)

LINH NGHIỆM

Trần Huy Quang

Hinh là con trai thứ ba trong một gia đình nông dân không nghèo nhưng cũng không giàu có gì lắm. Cha anh ta có đỗ đạt, đã từng làm quan, nhưng tính khí thất thường, lòng đầy ham hố nên quan trên không mặn mà gì nên đã bỏ quan, khi đi dạy ở chốn kinh kỳ, khi ngồi bốc thuốc ở vùng sơn cước. Hinh thừa hưởng ở dòng họ và khí chất của vùng chôn rau cắt rốn cái nết cơ bản cần cho kẻ có hoài bão tham chính là tính đa mưu túc kế, lòng dạ thật không bao giờ lộ ra mặt, bạn bè cùng lứa không ai dám kết thân làm bằng hữu. Hinh sáng dạ, lại có chí, học đâu biết đó, hai mươi tuổi làm thơ chữ Hán, đọc Rút-xô, Mông-tét-ski-ơ… bằng nguyên bản nhưng Hinh chán học, chỉ nhăm nhăm một dạ xuất ngoại. Đạo học không có đường tắt, mà lập thân bằng con đường học vấn thì mù mịt, xa vời quá. Bằng văn chương thì chỉ khi thế cùng lực tận, bất đắc dĩ mà thôi.
Hàng ngày Hinh sống như người nuốt phải quả chuỳ gai vào bụng, buốt nhói, nhăn nhó, bồn chồn, vừa ngồi đã đứng lên, mới ngủ đã vùng dậy, trán nhăn tối, mắt xa xăm. Như đang phải lòng một tiểu thư khuê các…
Nhưng Hinh đâu phải là người dại dột, không bao giờ để phí chí khí, sức lực vào chuyện đàn bà. Vớ vẩn. Chiếm mười trái tim đàn bà đâu có khó nhưng một trái tim nhân loại thì phải vượt trùng dương. Hinh ngước cái nhìn mong đợi lên bầu trời, hoài vọng bóng dáng một con tàu, tìm kiếm một phép thần thông, mong đợi một dấu vết của cõi Thiện hoặc hơi hướng của miền Cực lạc để đưa về cho chúng sinh.
Tháng ngày như sợi chỉ căng mà lòng khao khát làm trai hải hồ, khắc khoải mong một phút được quỳ dưới chân bậc Chí Thánh và nói: “Ơn Người, Người là nguồn ánh sáng dẫn dắt chúng con… Lũ chúng sinh con khao khát được gặp Người…”
Thế rồi như sự linh nghiệm của lời nguyện cầu, một đêm giông tố bão bùng, đất trời như trong cơn đau sinh nở, Hinh đã lên chín tầng Thánh địa để được gặp đấng Chí Linh.
Bắt đầu là một ngọn nến, ánh lửa dịu ấm toả một quầng sáng hình nón. Vầng sáng ấy toả hào quang, tia hào quang không thẳng mà có hình gấp khúc. Cuối cùng ở trung tâm vầng sáng ấy hiện ra khuôn mặt kiều diễm của một cô gái tóc vàng.
− Kính thưa… − Hinh bàng hoàng thốt lên.
− Không phải! − Cô gái mỉm cười độ lượng − Tôi chỉ là sứ giả của đấng Lập Đạo. Anh có lời thỉnh cầu gì gấp lắm không? Người đang bận, việc hành đạo mới chỉ ở bước khởi đầu…
− Kính thưa, tôi là người của xứ sở Nhọc nhằn tăm tối…
− Thôi anh không cần phải nói, chàng trai ạ, người xứ Nhọc nhằn có khát khao ánh sáng thì việc hành đạo mới càng được dễ dàng. Đây anh cầm lấy, theo Đạo thư này, anh sẽ tìm được chân lý.
Vị sứ giả trao cho Hinh đạo thư quý giá ấy rồi nhỏ dần, nhỏ dần cho đến khi chỉ còn như một cái chấm chính giữa vầng hào quang rồi biến mất giữa bao la. Hai tay đỡ cuốn sách trước trán, Hinh vẫn quỳ và thành kính đặt lên đó một cái hôn, rồi anh run run giở ra đọc.
“Hãy đi về phía Nam theo con đường một bên là cây và một bên là nước, cuối con đường có quán bia hơi và thịt chó, đừng vào chốn đam mê ấy và đi thật chậm. Dọc đường sẽ có người hỏi: “Có đi không?” thì đừng đi. Đó cũng là người cần lao chứ không phải ma quỷ cám dỗ, nhưng phải đành từ chối. Đi tiếp sẽ gặp một ki-ốt sách báo nên rẽ trái, trước mặt đã là vườn hoa nhỏ. Bây giờ anh phải khom người xuống, đi chậm từng bước một, mắt nhìn xuống mặt đất để “tìm cái này”. Cứ thế… chỉ cần một lúc sau, anh sẽ có được thiên hạ…”
Hinh ấp cuốn đạo thư vào ngực tức tưởi. “Trời ơi, bảo bối, bảo bối…” − Hinh sung sướng hét toáng lên. Tiếng anh vang rất to trong đêm và lúc ấy Hinh mới biết mình vừa qua một giấc mơ. Nhưng trời ơi, tại sao những điều anh nung nấu trong tâm can bấy lâu nay lại được giải đáp trong mơ. Anh sung sướng và cảm động đến mức nước mắt giàn giụa. “Ôi chúng sinh nhọc nhằn và tăm tối của ta, bảo bối này sẽ soi sáng đường chúng ta đi…”
Sáng hôm sau, Hinh thành kính chuẩn bị lên đường. Quần áo tươm tất, mũ miện đàng hoàng. Trước nhà anh có một đại lộ chính Nam, có lẽ đúng là con đường này nên anh dấn bước ra đi. Một bên cây và một bên nước, hay một bên rừng và một bên biển? Anh cứ đi, qua vài đoạn phố nữa thì anh thấy mình đi đúng, con đường men theo cái hồ. Và giữa phố có hàng bia hơi thịt chó mà vài lần anh cũng đã bị cuốn vào đó. Ôi, sự linh nghiệm không sai một dấu phẩy. Đường phố trong veo, lui cui dăm chiếc xe đạp chở kẹo bánh, than tổ ong đi bỏ mối cho các hàng nước vỉa hè, lọc cọc đôi chiếc xích-lô cà tàng đi tìm khách. Vài cô điếm vật vờ.
− Có đi không?
Một cô gái điếm rủ rê. Hinh nhớ đến giấc mơ mà thấy lạnh xương sống, trong mơ cũng ba chữ ấy. Đến cuối phố, Hinh thấy một ki-ốt sách báo thật, chủ quán vừa mở cửa. Tại sao có sự kỳ diệu thế này, khi tỉnh anh nào có biết chỗ này có một quán sách? Đi tiếp, gặp một ki-ốt sách báo nên rẽ trái, trước mặt đã là vườn hoa nhỏ. Hinh liền rẽ trái, đi một đoạn qua các cửa hàng bách hoá đã thấy vườn hoa Mùa Xuân.
Kẻ hành đạo không chần chừ đắn đo, đi tới giữa vườn hoa, lòng như ngây ngất hơi men, một nửa muốn bay lên, một nửa muốn trì xuống. Mắt Hinh hoa lên, đâu Thiên Thần, đâu Địa Thánh, không biết con đang đứng giữa Địa đàng hay mặt đất. Rồi anh chợt tỉnh lại… “Tìm cái này” là tìm cái gì, anh không hiểu nhưng không dám nghi ngờ lời vàng ngọc của đấng Tiên tri. Vườn hoa nằm cạnh đại lộ, lúc này đang vắng hoe, chỉ có mấy ông già tập thể dục muộn, dăm chàng thanh niên đá bóng và một tốp học sinh cấp ba sắp đi qua. Bây giờ anh phải khom người xuống, đi chậm từng bước một, mắt nhìn xuống mặt đất… Hinh vừa cúi lom khom chăm chú tìm kiếm vừa lẩm nhẩm đọc. Anh như bị thôi miên, không biết mình đang tìm cái gì, nhưng anh cứ trung thành với lời chỉ giáo, người cúi lom khom, mắt dán xuống đất và bước từng bước một chậm rãi.
Những người qua đường lấy làm lạ.
Bắt đầu là một nhóm học sinh cấp ba, mấy đứa con trai vốn hiếu kỳ, đi đến và tự hỏi, không biết ông kia tìm cái gì nhỉ? Chúng không thể tự giải đáp được.
− Anh ơi, anh tìm cái gì đấy?
Hinh mải mê không hề nhìn lên, chỉ buột miệng trả lời:
− Tìm cái này.
Đối với chúng, câu trả lời ấy, làm ngứa ngáy chân tay. Nhất định cha này mất nhẫn, dây chuyền hay hạt xoàn gì đó thôi, chúng mình mà vớ được thì hay lắm.
Thế là cả bọn, cặp sách dồn lại một đống, nhảy vào cuộc tìm kiếm. Khi cả một đám người bò ra sục sạo tìm kiếm thì sự lạ tăng lên hàng chục lần. Người đi qua vườn hoa không bao giờ hết, dân lang thang thất nghiệp, dân nhà quê bỏ ra thành phố kiếm cơm, đang đói rách hy vọng vớ được một chút may mắn, những người này đi đến và không thể không hỏi:
− Tìm cái gì đấy?
Lần này thì tụi trẻ con đã mau miệng trả lời:
− Tìm cái này.
Câu này đối với người lớn làm ngứa ngáy đầu óc. Thế là họ bỏ cả gồng gánh, xe cộ, nhảy vào quảng trường.
Hỏi tiếp đến…
Bây giờ là dân xích lô, ba gác, dân ăn xin, trẻ mồ côi bán báo, dăm cô điếm, đám bụi đời móc túi nghe tin cũng tìm đến.
− Tìm cái gì đấy?
− Tìm cái này.
− Mả mẹ chúng nó, giấu như mèo giấu cứt. Nhất định là hạt xoàn, ru-bi, có lẽ tối qua, tụi đào đá đỏ qua đây đánh nhau đổ ra bì đá đỏ không chừng. Mẹ chúng nó, ông mà biết trước, ông rào lại, ông đuổi tất. Ê, ông kia được một viên rồi hả, bắt nộp phạt chúng mày…
Cứ thế…
Và số người hy vọng có một chút no ấm bò lê trên vườn hoa để tìm vật báu, đến lúc này đã đông như một đàn kiến.
Hinh chợt nhận ra tiếng ồn của đám đông và anh ngạc nhiên đứng lên nhìn họ, hoá ra thiên hạ đã bu lại xung quanh mình. Một lúc sau anh sẽ có được thiên hạ. Hinh sung sướng đến rơm rớm nước mắt và mãn nguyện ra về.
Cái đám đông ấy cứ như dòng nước trong lòng sông, trôi đi chứ không cạn. Người đến trước, thất vọng ra về trước, người đến sau, thất vọng ra về sau. “Tìm cái này” là cái gì thì không ai biết, nhưng cứ hy vọng có chút no ấm mờ mờ phía trước cũng đã hấp dẫn để họ trở thành một dòng nước.
Trưa.
Rồi chiều.
Và… vẫn còn đám đông xúm xít giữa vườn hoa Mùa Xuân.
TRẦN HUY QUANG

https://www.facebook.com/doduyngoc

 

  Đăng ngày 20 tháng 12.2022