Phan Châu Trinh và con trai Phan Châu Dật

Từ năm 1907 Phan Châu Trinh đã chỉ ra "10 điều bi ai của dân tộc Việt" nhưng cho tới nay chỉ e nó đã vượt xa con số 10.
1. Trong khi người nước ngoài có chí cao, dám chết vì việc nghĩa, vì lợi dân ích nước; thì người nước mình tham sống sợ chết, chịu kiếp sống nhục nhã đoạ đày.
2. Trong khi người ta dẫu sang hay hèn, nam hay nữ ai cũng lo học lấy một nghề; thì người mình chỉ biết ngồi không ăn bám.
3. Trong khi họ có óc phiêu lưu mạo hiểm, dám đi khắp thế giới mở mang trí óc; thì ta suốt đời chỉ loanh quanh xó bếp, hú hí với vợ con.
4. Trong khi họ có tinh thần đùm bọc, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; thì ta lại chỉ quen thói giành giật, lừa đảo nhau vì chữ lợi.
5. Trong khi họ biết bỏ vốn lớn, giữ vững chữ tín trong kinh doanh làm cho tiền bạc lưu thông, đất nước ngày càng giàu có; thì ta quen thói bất nhân bất tín, cho vay cắt cổ, ăn quỵt vỗ nợ, để tiền bạc đất đai trở thành vô dụng.
6. Trong khi họ biết tiết kiệm tang lễ, cư xử hợp nghĩa với người chết; thì ta lo làm ma chay cho lớn, đến nỗi nhiều gia đình bán hết ruộng hết trâu.
7. Trong khi họ ra sức cải tiến phát minh, máy móc ngày càng tinh xảo; thì ta đầu óc thủ cựu, ếch ngồi đáy giếng, không có gan đua chen thực nghiệp.
8. Trong khi họ giỏi tổ chức công việc, sắp xếp giờ nghỉ giờ làm hợp lý, thì ta chỉ biết chơi bời, rượu chè cờ bạc, bỏ bê công việc.
9. Trong khi họ biết gắng gỏi tự lực tự cường, tin ở bản thân; thì ta chỉ mê tín nơi mồ mả, tướng số, việc gì cũng cầu trời khấn Phật.
10.Trong khi họ làm việc quan cốt ích nước lợi dân, đúng là "đầy tớ" của dân, được dân tín nhiệm; thì ta lo xoay xở chức quan để no ấm gia đình, vênh vang hoang phí, vơ vét áp bức dân chúng, v.v...

Trích: “Tỉnh quốc hồn ca I”

https://www.facebook.com/levanquyGiáo dục... điên rồ

Nguyễn Thị Minh Trâm

Cũng lâu lắm rồi tôi không quan tâm đến chuyện học của bọn trẻ.
Bữa nay ngồi ăn cơm, mọi người trong nhà có dịp tề tựu nên nói chuyện về việc học hành của bọn trẻ con… tôi giật mình tá hỏa khi thấy các cháu mình học những môn lạ hoắc lạ huơ…
Thật ra, tôi nghỉ hưu đã khá lâu nhưng chính thức rời bục giảng mới chỉ 3 năm.
Những đổi thay trong chương trình giáo dục với tôi không lạ nhưng năm học 2021-2022 thì đúng nhiều chuyện lạ.
Từ chuyện bỏ môn lịch sử trong trương trình học chính đến bỏ chữ P trong bảng chữ cái, tôi đã nhìn thấy một sự thật tha hóa trong ngành giáo dục đến kinh hoàng.
Đúng là:
khi quyền lực vào tay kẻ bất tài thì sẽ là đại họa cho muôn dân.
Ngành giáo dục, nơi chứa nguyên khí của quốc gia, đã bao lần cải tiến và thay đổi, nhưng xét cho cùng mọi sự thay đổi ấy không làm cho giáo dục tốt hơn mà nó đang làm cho hệ thống giáo dục trở nên lụi tàn và băng hoại.
Giáo dục hôm nay không hình thành nhân cách người tử tế mà toàn gieo vào đầu trẻ lối sống mông lung, ảo tưởng, thực dụng, ngu đần.
Cao hơn cả, mọi cải cách giáo dục không làm cho trẻ tiến bộ hơn về tri thức, trao cho trẻ tri thức thì ít mà giáo dục khoan vào túi tiền của cha mẹ chúng thì nhiều.
Những năm tôi còn đứng lớp, Sách Giáo khoa các con tôi học chỉ mua một lần. Bọn trẻ đứa trước học đứa sau học tiếp…, vậy mà 10 năm sau cháu nội tôi đi học cha mẹ chúng mỗi năm mỗi mua vì có quá nhiều thay đổi bổ sung. Những thay đổi bổ sung rất vẽ vời mà cô đứng lớp buộc mua nguyên combo trường bán, không dùng cho học tập mà cho khoản thu tiền của trường.
Cũng bộ Sách Giáo khoa ấy mua ở nhà sách phải bỏ vì thiếu mấy cuốn thực hành.
Một kiểu moi tiền bệnh hoạn!

•Nội dung những thay đổi đó muốn gì?
Chắc chắn chúng chỉ muốn tiền, còn thực chất những đổi thay ấy cực kỳ lếu láo.
Nếu có thời gian, các vị hãy đọc những cải cách ở bậc tiểu học… Rất nhiều lỗi sơ đẳng vừa thiếu văn hóa vừa vô giáo dục, vừa dạy trẻ bạo lực ngông cuồng.
Viết sách kiểu gì mà một đứa trẻ được dạy dỗ trong gia đình tử tế nó cũng nhận ra sách viết bậy bạ.
Tôi thất vọng vô cùng bởi những đổi thay băng hoại ấy.
Ở bài viết này, tôi không có ý đi tìm những điểm đen trong cải cách giáo dục. Tôi chỉ muốn nói đến mục đích cuối cùng của cải cách giáo dục ở VN là gì?
Xét cho cùng với thái độ nghiêm túc cho giáo dục VN trong tương lai nhất định cần trách nhiệm và tiếng nói của chúng ta.
Không thể im lặng để chấp nhận những trò ngu xuẩn và điên đảo.
Những cải cách ngu dân và bần cùng hóa thực hiện mưu đồ chính trị của giáo dục VN thật trần trụi, trơ trẽn… Nó thể hiện bản chất của nền giáo dục bệnh hoạn.
Tại sao tôi nói vậy?
Các bạn cùng nghe nhé.

1- Tại sao phải bỏ môn Lịch sử đưa vào tự chọn để làm gì?!
Có phải lịch sử VN từ 1945 -2022 đã viết sai nên giờ muốn viết lại?!
Có phải họ muốn con em chúng ta biết sử Tàu mà quên đi sử Việt?!
Kiến thức lịch sử dạy không đúng sự thật thì làm sao giáo dục được tinh thần yêu nước, yêu dân tộc mình cho thế hệ trẻ?!
Làm sao bọn trẻ ý thức được niềm tự hào dân tộc về lịch sử đất nước mình?! Nếu không yêu lịch sử dân tộc mình thì chỉ biết cúi đầu làm nô lệ.
Gần 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, dân tộc VN đang đi về đâu khi lịch sử VN không có thật và chứa đầy dối trá?!
Thật ra không học sử, dân VN sẽ trở lại thời kỳ trước 1945, toàn dân làm nô lệ… Khác là trước 45 làm nô lệ tiếp cận văn minh phương Tây, còn bây giờ cho bọn man ri mọi rợ!
Thất vọng ê chề.

2- Chữ viết.
Từ khi tôi biết đọc, viết, làm người, tôi luôn cảm ơn người đã tạo ra chữ viết Việt cho dân tôi. Một mẫu chữ cực kỳ văn minh và đẹp, nó vô cùng thuận lợi cho tất cả những ai muốn học tiếng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha…
Sau gần thế kỷ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, họ đã không làm cho tiếng Việt tốt hơn, tại sao lại cho học sinh bỏ dần đi chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt?!

•Mục đích bỏ dần chữ cái tiếng Việt để làm gì?!
Có thể nói đây là một cải tiến ngu đần nhất mà tôi biết.
Không có dân tộc nào tự đâm vào thân xác mình để hủy hoại văn hóa dân tộc mình như giáo dục VN.
Đến đây, ai cũng thấy cải cách giáo dục ở VN đã hiện nguyên hình sự điên rồ, ngu xuẩn của mình,kể cả kẻ vô tâm nhất cũng phải nhìn thấy sự tàn lụi của giáo dục với con em chúng ta.
Nó sẽ gieo rắc nọc độc bệnh hoạn về văn hóa Việt.
Ăn tục, nói bậy, gian tham, quỷ quái, mưu mô thủ đoạn, ngu dốt trong văn hóa ứng xử: “rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì!”...
Nó sẽ hình thành trong nhận thức và tư duy của con em chúng ta một kiểu người bệnh hoạn.
Tôi không lạ khi văn hóa Việt ngày càng tha hóa ngay trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng và nhà nước VN, nói gì đến học trò.
Con đường tôi đi không còn dài nữa. Tôi chỉ muốn viết vài hàng để mọi người suy ngẫm.
Đã đến lúc chúng ta không thể phó thác con em chúng ta cho giáo dục VN. Phải dạy lại cho con em mình từ chính nền nếp gia đình mình.
Mất nước có thể 10 năm, 100 năm, nhưng văn hóa chữ viết Việt không thể mất và muốn giữ gìn nó chỉ có thể là sự gìn giữ từ mỗi gia đình Việt.
Cám ơn các vị đã lắng nghe.
2022-07-11
Nguyễn Thị Minh Trâm
Sài Môn Thi Đàn

http://www.saimonthidan.com/Loa phường

Chu Mộng Long

Hoan hô anh Trần Sĩ Thanh
Có loa phường mới tiến nhanh thiên đường

Nghe tin anh Trần Sĩ Thanh khôi phục loa phường cho trái tim đất nước, tôi mừng vui khôn xiết. Cả tuổi thơ của tôi đã ùa về, về với thiên đường xã hội chủ nghĩa.
Thú thực, tôi từng nghiện loa. Ở quê tôi không phải "loa phường" mà là "loa hợp tác xã". Loa hợp tác xã phủ đến thôn đến làng.
Làng tôi ở thưa thớt, cho nên, việc cắm cái loa cũng phải chọn vị trí ưu tiên. Thường là cắm tại nhà cán bộ lãnh đạo. Nhà tôi cách cái loa đến cả cây số, nên tôi cứ ao ước giá như mình là con lãnh đạo để được gần loa, nghe loa suốt ngày. Nghe giọng thân thương, du dương trầm bỗng của chị phát thanh: "Đây là đài phát thanh tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, thủ đô nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Nghe giọng hát tân cổ giao duyên ngọt nào đắm thắm, Cô gái tưới đậu: "Bên đất giồng mình trồng khoai lang. Bên đất giồng mình trồng dưa gang. Hỡi cô gánh nước đồng sâu, còn bao nhiêu gánh nữa để anh qua gánh giùm..." Nghe tin bọn Mỹ điên xuồng chống phá chủ nghĩa xã hội và giãy chết. Nghe thông báo của hợp tác xã về năng suất lúa, heo, bò, về sự ấm no, hạnh phúc của toàn dân... Nghe thuộc lòng những câu khẩu hiệu: "Hợp tác xã là nhà, xã viên là chủ", "Ông thần ông thánh thì gạt một bên/ Để cho ông đội lên làm trời..."
Loa thường phát buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều. Có khi phát cả ngày đêm vào lễ tết, chủ nhật. Mỗi khi loa phát ra là tôi, dù đang ăn cơm cũng bưng chén chạy đến ngồi dưới loa để nghe cho rõ. Ba tôi chửi, ba tôi cho ăn tát, tôi vẫn bất chấp, vừa bưng chén vừa chạy đến cột loa để được nghe cho hết bài tân cổ giao duyên.
Loa là thiên đường của tôi và người dân quê tôi. Ngày mắc loa, bà con kéo đến xem như hội, múa hát cùng với những bài hát trên loa. Sau đó hàng ngày, tiếng nói của đảng, của đất nước, của quê hương phát qua loa trở thành máu thịt của mỗi người. Đi làm đồng vừa làm vừa nghe loa. Ăn cơm vừa ăn vừa nghe loa. Kể cả ngủ cũng vừa ngủ vừa nghe loa...
Đói, rách thảm thương đến mức ăn bo bo, ỉa ra bo bo, rửa lại nấu ăn tiếp, nhưng vẫn lạc quan yêu đời nhờ loa. Chỉ một ngày cái loa bị hư là cả làng tưởng như là cái bãi tha ma. Im ắng, buồn tênh.
Những năm bọn bành trướng Bắc Kinh và Khmer đỏ gây chiến tranh phía Bắc và Tây Nam, loa trở thành niềm cổ vũ cho lòng yêu nước và căm thù giặc. Nhà nhà đào hầm, giao thông hào chuẩn bị cho chiến tranh. Lời kêu gọi của Tổng bí thư trên loa cứ như lời non nước, thiêng liêng thấm vào hồn vào máu thịt với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Tôi từng nhảy xuống giao thông hào, hô vang khẩu hiệu: "Đả đảo bọn bành trướng Bắc Kinh", tưởng tượng mình hy sinh và gọi Bác ba lần: "Hồ Chí Minh muôn năm!" Sống theo loa, chết theo loa!
Tôi vẫn còn nhớ như in lời chị phát thanh, cảnh báo chiến tranh mà giọng vẫn ngọt ngào, du dương trầm bỗng: "Đồng bào chú ý, đồng bào chú ý. Quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh đã lăm le kéo quân sang biên giới đất nước ta, bắn giết đồng bào ta, phá hoại đất nước ta..." Cả làng chạy đến cột loa lắng tai nghe, sau tiếng thở dài là niềm phấn khích, tất cả hô vang: "Đánh, quyết đánh! Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh! Còn cái lai quần cũng đánh!
Khi sống ở thành phố, tôi được tận hưởng loa phường cho đến những năm 2000. Ngày còn ở chung cư của trường, loa ở sân phóng thẳng vào nhà, nghe đã cái lỗ tai. Nhiều người đóng sập cửa mỗi khi loa phát, nhưng nhà tôi thì vẫn mở cửa hứng loa. Nhiều trí thức đã tự diễn biến nhưng tôi thì không. Sau này về phường, chỗ tôi ở có cái loa chĩa bốn hướng, nhưng tiếc là nhà tôi hơi xa cái loa nên không nghe rõ. Đến khi ngài đại tá quân đội mượn thang nhà tôi leo lên quay cả bốn cái loa lên trời thì ... chỉ sau một mùa mưa, loa kêu ẹc ẹc mấy lần rồi tắt hẳn. Tôi mắng ông không yêu nước, ông chửi lại tôi và đe: tao sẽ đề nghị mang đến cắm ở nhà mày cho mày biết thế nào là yêu nước!
Đấy, chính các đảng viên đã thoái hóa, biến chất, phá chủ nghĩa xã hội bắt đầu từ phá cái loa phường! May mà ông ta không đi tù như tướng Nguyễn Đức Chung.
Những ngày loa phường ở tổ dân phố của tôi hư, tôi buồn như sống ở địa ngục. Khi ấy, chỉ chờ lúc đi đón con, ngồi ở cổng trường, mới được nghe loa phường. Chiếc loa đặt cạnh góc sân trường, mới bốn giờ chiều đã vang lên những bài ca cách mạng: "Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao...", "Nghĩa Bình ơi, nắng mới đã về rồi, trên công trường trỗi dậy..." Vui lắm! Năm giờ, khi con ra khỏi sân trường, tôi hỏi: "Loa phát to thế, làm sao các con học?" Bé bảo: "Cả trường được nghỉ để nghe loa". Ra thế, lượm ơi... Nghe loa có ích hơn nghe cô giáo giảng bài, vì loa đã là giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, yêu Đảng, yêu Bác. Giá như trẻ em, thay vì học cả núi sách vở, hàng ngày cho chúng nghe loa thì vui hơn.
Rõ là từ khi những tên phản động, tự diễn biến đã phá loa, trẻ em nhảy lầu nhiều hơn! Nhiều đảng viên bức xúc cũng nhảy lầu, vì there is no loa chia sẻ!
Anh Trần Sỹ Thanh quyết định khôi phục lại loa phường là chính đáng. Không thể biện luận rằng, thời đại tivi, intenet, thời đại 4.0 thì không cần loa phường. Đó là luận điệu thù địch chủ nghĩa xã hội. Không có loa, không có chủ nghĩa xã hội. Đó là chân lý không ai chối cãi được!
Biện luận đời sống hiện đại không cần loa thực chất là để che giấu âm mưu diễn biến hòa bình. Bọn thù địch, phản động đã lợi dụng thông tin đa chiều để tuyên truyền những tư tưởng độc hại, chống phá cách mạng.
Nhớ ngày ở quân ngũ, có đêm khó ngủ, tôi mở radio, nhỏ đủ nghe, Thủ trưởng phê bình rát da. Không phải vì tôi nghe đài địch mà vì nghe cá nhân. Cái radio là để nghe chung, cả phòng cùng nghe. Thế mới biết sau 1975, quê tôi có mấy ông lính ngụy có radio bị thu hết. Tiếng loa cùng tiếng kẻng là biểu tượng của chủ nghĩa xã hội. Tất cả học tập đạo đức, tư tưởng theo loa, làm, ăn và ngủ theo kẻng. Tất cả đều là chung, tất cả đều là vui và ánh sáng.
Loa cùng với kẻng đã nối kết vòng tay lớn, thắt chặt tình đoàn kết toàn dân. Ai ăn cơm trước kẻng là tư sản, hủ hóa. Hồi đó phân biệt rõ ràng chứ không phải lẫn lộn trắng đen như bây giờ.
Loa không phải là tiếng ve sầu hay tiếng dế kêu một lần sau mỗi mùa hè đi qua, cũng không phải là thứ hoa nở chóng tàn hay đàn bà mãn kinh sau mỗi độ thu sang. Loa đã nâng từng nấc thang giá trị của đời sống tinh thần xã hội chủ nghĩa, trong tâm hồn của mỗi người Việt Nam và trong dòng chảy lịch sử. Loa cũng không là thứ âm thanh đa chiều đến ô tạp làm che lấp đi tiếng nói ngọt ngào, trong trẻo của lòng lạc quan yêu đời, tinh thần đấu tranh cách mạng. Loa đã tạo ra thành trì chữ nghĩa, lời ca bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ chủ nghĩa xã hội, Đảng và Nhà nước. Dù gần đây, những kẻ âm mưu diễn biến hòa bình đã cố tình dẹp loa để chúng to mồm chống phá, xuyên tạc chủ nghĩa xã hội, nhưng loa vẫn là nốt trầm đặc biệt của cuộc sống. Loa phường sống mãi trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của chúng ta.
Chính để mất loa phường mà giai cấp tư sản mọc lên như nấm độc. Nhà riêng, đất riêng, tivi riêng, cái gì cũng riêng tư.
Tôi hưởng ứng khôi phục lại loa phường, trước tiên là tại thủ đô, trái tim của đất nước. Để tuyên truyền chủ nghĩa xã hội. Để trấn áp các thế lực thù địch, phản động. Để những người như tôi hồi xuân, về lại với thiên đường đã bị đánh mất.
Vả lại dân Hà Nội sau ngàn năm văn vật đã thành ôn vật, ngày nào cũng chửi nhau, chửi đểu, chửi cay nghiệt, rất cần loa với tiếng hát át tiếng chửi.
Nếu ngân sách hạn hẹp thì ưu tiên gắn loa vào từng nhà cán bộ lãnh đạo trước. Lắp luôn cái kẻng cho mỗi tổ dân phố. Và nếu cần, khôi phục luôn phong trào phân bắc phân xanh, nhà nhà đi "dọn tí phân rơi nhặt từng ngọn lá... ta nâng niu gom góp dựng cơ đồ". Cán bộ làm trước, làng nước theo sau!
Hà Nội là trái tim của đất nước. Trái tim thì phải thao thức ngày đêm để truyền máu cho cả cơ thể đất nước. Không thể để trái tim đất nước ngừng đập!
Chu Mộng Long