Tội ác khó tha thứ

Đỗ Duy Ngọc

Giúp đỡ người đang hoạn nạn, đang gặp cảnh khó khăn vốn là đạo lý làm người. Dân tộc ta từ xưa đến nay luôn xử sự như vậy. Thế nhưng, đến thời nay, người ta quên mất đạo ấy, người ta quên mất câu "Lá lành đùm lá rách", người ta ngoảnh mặt đi khi "Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ", " Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng". Khốn nạn nhất những người đó là kẻ có đủ phương tiện để giúp người, có trách nhiệm để giải quyết công việc, có quyền hành để thực hiện. Nhưng họ đã biến quyền lực để hút máu và khai thác trên nỗi đau của đồng bào. Thế thì gọi cái thời ta đang sống đây là thời kỳ gì nhỉ?
Trong khi người dân nghèo chia nhau miếng cơm con cá để sống qua cơn đại dịch. Trong khi ở trong những con hẻm sâu người lao động thất nghiệp sống qua ngày bằng hộp cơm từ thiện bữa đói bữa no. Trong khi hàng trăm ngàn người lũ lượt đội mưa bão, vượt hàng trăm, hàng ngàn cây số đường xa mong được trở về quê. Trong khi hàng chục ngàn người lìa đời trong cô đơn giữa mùa dịch bệnh. Lại có một nhóm người bàn mưu tính kế bóp cổ dân đen để làm giàu, thu lợi hàng ngàn tỷ đồng qua cái Kit test giả hiệu. Chia nhau hàng trăm tỷ, dùng mọi thủ đoạn và biện pháp để thu tiền. Nhẫn tâm, tàn nhẫn, đốn mạt, khốn nạn...đã có biết bao từ ngữ để lên án chúng nhưng cũng không thể có từ ngữ nào để thể hiện hết bản chất của việc làm này. Cả một hệ thống cấu kết với nhau, chúng không chỉ "sắm dù sơn kiệu" như giai cấp phong kiến ngày xưa nữa. Chúng sắm biệt phủ, vi la, lâu đài trong và ngoài nước, chúng mua sắm hàng tiêu dùng cao cấp, chúng thưởng thức những món ăn đắt tiền chỉ riêng dành cho bậc đại phú, chúng vơ vét đô la, hột xoàn, xe hơi đắt tiền, phung phí như đại tư bản. Và mua thẻ xanh chờ lúc nguy biến là bay, chờ khi tàu chìm là chạy. Chúng hút máu có giấy phép chứ chẳng cần lén lút. Chúng công khai vì đã có chỗ dựa lưng. Ngân sách tài chính quốc gia bị lũng đoạn, người dân phải è cổ đóng thuế và trả những khoản tiền vô lý. Cháy nhà ra mặt chuột, cả một bầy từ trên xuống dưới, dân biết tin ai bây giờ. Nó không chỉ là tay Tổng Giám đốc một công ty chỉ 10m2 với chục nhân công chẳng có chuyên môn. Nó không chỉ là tay vô danh tiểu tốt bỗng một chiều nhận được huân chương. Còn cả một hệ thống mà y chỉ chỉ là bình phong, là con chốt thí. Nhân dân phẫn uất muốn cả tập đoàn của chúng phải được phơi bày ra ánh sáng. Bởi tội ác của chúng không thể dung tha.
Khi cơn đại dịch lan tràn khắp thế giới, rất nhiều người Việt bị kẹt ở xứ người vì nhiều lý do. Nhiều nước đã thực hiện nhiều phương tiện để giúp công dân của họ trở về cố quốc. Chính phủ Việt Nam cũng tổ chức những chuyến bay gọi là "giải cứu", báo chí, truyền thông ca ngợi hết lời. Xét cho đúng, chủ trương đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu, có hoàn cảnh khó khăn về nước là một chủ trương đúng đắn, nhân đạo của nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Thế nhưng những kẻ thừa hành, những người có chức vụ, những cán bộ miệng lúc nào cũng nói đạo đức cách mạng, hô hào vì nước, vì dân lại là những con bạch tuộc khát máu, khát tiền bóp cổ dân đen. Hèn chi chúng giàu có quá?
Trong giai đoạn từ tháng 4-2020 đến tháng 9-2021, đã có hơn 274.200 người nhập cảnh qua đường hàng không và hơn 200.000 người nằm trong danh sách "giải cứu". Nhưng thực chất là gì? Muốn được ngồi trên chuyến bay để trở về quê hương, họ phải chi ra một số tiền rất lớn. TS Lương Hoài Nam, chuyên gia về du lịch và hàng không, nêu vấn đề có đơn vị nhân danh chống dịch mà trục lợi trên nỗi khốn khó của đồng bào. Ông Nam dẫn chứng trường hợp người bạn vừa về từ Mỹ với giá 170 triệu, trước đó lên đến 240 triệu đồng. Trong khi thời điểm tháng 3, 4-2020, chuyến bay Vietnam Airlines "giải cứu" từ châu Âu về chỉ mất 1.200 USD; từ Mỹ, Canada là 1.600 USD và sau đó đưa về cách ly tại các cơ sở quân đội.
Thậm chí, trên nhiều diễn đàn, bà con Việt Kiều chia sẻ kinh nghiệm về nước bằng cách "lách" sang Campuchia. Hành khách bay từ châu Âu về Phnom Penh chỉ với giá 630 Euro, đi ôtô mất 100 Euro lên cửa khẩu Mộc Bài, trình hộ chiếu Việt Nam ra chắc chắn sẽ được vào Việt Nam và sau đó, cách ly 1 tuần ở Tây Ninh.
Như vậy số tiền chênh lệch đó đã vào két sắt của các cán bộ có trách nhiệm. Người ta tạo rất nhiều khó khăn cho người muốn trở về, và dựa vào những quy chế đó để bóc lột đồng bào trong cơn hoạn nạn.
Những tiếng kêu cứu đã được bật lên. Những tâm tư của người con xa xứ đã phản ảnh. Và những kẻ bất lương, khốn kiếp với những chức vụ và quyền hạn đã bị bắt. Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 4 bị can để điều tra cùng về tội "Nhận hối lộ": Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan; Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng; Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự Lê Tuấn Anh; Phó Phòng Bảo hộ công dân (Cục Lãnh sự) Lưu Tuấn Dũng.
Hãy thử làm một bài tính đơn giản, mỗi người bị kẹt ở nước ngoài muốn bước được vào chuyến bay "giải cứu" phải bị mất thêm ít nhất 4000 đô la. Hãy nhân với 200.000 người, con số sẽ là bao nhiêu? Từ chuyện Kit Test không biết chất lượng tệ lậu thế nào giá mua không đến 1 đô la về bán 470.000 đồng và một vé về nước chênh lệch 4.000 đô la. Toàn là những con số khủng. Và chính vì những đồng tiền khủng khiếp dơ bẩn ấy người ta quên mất đạo lý, quên mất nhân phẩm, quên mất nhiệm vụ của mình là lo cho dân. Ừ nhưng mà giờ này nói chuyện lo cho dân lại thấy mơ hồ và chẳng có thực tế. Giờ kẻ có quyền chỉ biết lo cho hầu bao của mình. Dân là cái quái gì mà phải lo cho chúng nhỉ!
Khi chuyện vỡ lở mới thấy các cán bộ ấy lâu nay được tặng không biết bao huân chương, không biết bao nhiêu lời khen ngợi, thăng quan tiến chức đều đều và họ đều đang sống trong sự giàu sang dù lương bổng chẳng là bao nhiêu. Họ kiếm ăn lâu rồi, nhưng lần này thì bất nhẫn quá, khốn kiếp quá. Cái đau của xã hội bây giờ là kiểu ăn khốn nạn như thế này lại hiện diện khắp nơi, cơ quan ban ngành nào cũng có. Cả một hệ thống nhốn nháo tìm mọi cách để kiếm tiền. Và nạn nhân cũng chỉ là người dân đen khốn khổ.


Những hiện tượng bẩn thỉu của các cán bộ như thuốc giả, kit test, hối lộ trắng trợn có mặt khắp nơi và liên tục như thế này. Thử hỏi dân bây giờ biết tin ai? Mà mất lòng tin thì khó mà gầy dựng lại được. Hoá ra dịch Covid khiến cho mấy chục ngàn người đã chết oan, hàng triệu người lâm vào đói khổ, hàng ngàn gia đình tan nát, hàng ngàn đứa con mồ côi lại là lúc có lắm kẻ nắm bắt cơ hội để làm giàu trên xương máu của đồng bào mình. "Tất cả vì chúng ta, kệ cha con em chúng nó" giờ đây trở thành tôn chỉ của kẻ có quyền. Tao có chức, tao có quyền, tao phải thu lợi. Bi kịch của thể chế nằm ngay chỗ đấy.
Những đồng tiền dơ bẩn ấy vẫn tiếp tục thúc đẩy lòng tham và có lẽ tội lỗi sẽ không chỈ dừng lại ở đó. Tội ác này khó mà tha thứ.
28.1.2022
DODUYNGOC


Tổng Giám đốc Việt Á khai chi hoa hồng gần 800 tỷ đồng

& Lời tuyên bố của Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long

Đúng là những vi phạm, sai sót của Bộ Y tế không thể làm lu mờ hình ảnh và sự hi sinh của đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ, cán bộ ngành Y trong cuộc chiến chống Covid. Bởi họ đã không tiếc công sức kề cận cái chết để cứu mạng sống cho biết bao nhiêu người. Nhân dân ghi ơn họ.
Thế nhưng những xấu xa tột cùng và tàn nhẫn của bọn người nhận 800 tỷ hối lộ để cho Kit Test tràn lan lại cho thấy rõ hơn sự tham lam, tàn bạo, đồng tình chia chác nhau ngân sách quốc gia mà đó chính là xương máu của dân thông qua những đồng tiền thuế. Người dân nghèo còng lưng, mướt mồ hôi, rơi nước mắt và có khi đổ cả máu để đóng góp nghĩa vụ thuế cho nhà nước. Thế mà các lãnh đạo Bộ Khoa học Công Nghệ, Học viện Quân Y và cả Bộ Y tế và các quan chức khác nữa cấu kết, đánh lừa mọi người để chia chác với nhau những đồng tiền dơ bẩn ấy thông qua những trò truyền thông láo toét, mở chiến dịch xét nghiệm đại trà để có thể tiêu thụ thật nhiều Kit Test. Ngoáy càng nhiều, tiền càng vào đầy túi của một số người. Các ngài chia nhau 800 tỷ bất kể Kit đó có kết quả như thế nào. Người âm tính giả, kẻ dương tính nhầm đều đưa đến hậu quả là rất nhiều người phải chết oan khiên, xã hội xáo trộn, kinh tế tuột dốc khó phục hồi. Tội của kẻ kê khống giá một, tội của các người mười. Do vậy không thể kết tội một mình tên Phan Quốc Việt bán Kit mà phải kết tội các ngài đầu tiên và có hình phạt nặng. Một mình Việt và công ty của y không thể thực hiện được việc này nếu không có sự tiếp sức, bày binh bố trận của các vị. Giờ chuyện vỡ lở, các ngài biến y trở thành con chốt thí, hứng mũi chịu sào. Bắt và điều tra một vài ông Giám đốc CDC cũng chỉ là những con nhãi tép. Còn rất nhiều ông lớn của các ban ngành liên quan cũng phải liên đới chịu trách nhiệm và phải hầu toà và bị kết án. Đó mới là công bằng. Nhưng cũng xin nói thật, dù các ngài xử tội bất cứ hình thức gì cũng không thể làm cho những nạn nhân đã chết oan có thể sống lại. Các ông cũng chẳng thể khiến cho dân tin. Mà đã mất lòng tin thì khó mà lấy lại được.
Lại thêm, ông Bộ trưởng Y tế khi điều trần trước Quốc Hội lại mạnh miệng tuyên bố rằng Kit Test của Việt Á khi qua kiểm nghiệm chính xác 100%. Ông còn cho rằng “Những vi phạm, sai sót xảy ra vừa qua là rất nghiêm trọng nhưng không là hình ảnh đại diện của ngành, không thể làm phai mờ những nỗ lực đóng góp, cống hiến đêm ngày cũng như sự hy sinh của đội ngũ thầy thuốc, các y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong cuộc chiến với dịch COVID-19 trong suốt thời gian qua và cả trong thời gian sắp tới”. Kẻ có tội là những kẻ nắm quyền lực chứ y bác sĩ chỉ có việc là chấp nhận những khó khăn gian khổ, thiếu thốn để mang lại cuộc sống cho người bệnh. Họ đáng được tuyên dương và kẻ tham lam lợi dụng cơ hội đục nước béo cò mới là kẻ đáng bị lên án.
Chuyện Kit test chính xác nghe thật nghịch lỗ nhĩ. Ngay cả những Kit của các nước có nền y học và khoa học hàng đầu thế giới cũng không thể có con số đẹp như mơ này. Và từ đó cho thấy các ngài chẳng còn chút liêm sĩ khi vẫn còn bao biện, nâng đỡ cho sự tàn nhẫn vô nhân đạo này. Bởi còn dù một ít suy nghĩ của một kẻ có thể gọi là có học hàm, học vị. Chỉ cần có một chút lương tâm của một con người, nhân cách của một người lãnh đạo thì các người nên mạnh dạn từ chức để hầu toà cho những tội lỗi của quý vị. Tiếc rằng dù cho đến nay vụ Kit Test đó dù đã bị phanh phui, các người cũng vẫn mồm loa mép giải để trốn tránh nhiệm vụ. Đó là hành động vô sỉ của kẻ làm người chứ chưa bàn đến trách nhiệm của người lãnh đạo. Làm người ai lại làm thế nhỉ? Đã phát hiện 800 tỷ chia chác nhau, còn bao nhiêu tỷ nữa bị cả bọn xúm vào biến tiền chung thành món lợi riêng diễn ra hàng ngày trên đất nước này?

 

Đất nước này không ngóc đầu lên được cũng vì lòng tham không đáy của các vị. Nhân dân vẫn còn khốn nạn sống nghèo khổ, bi thương cũng từ sự tàn nhẫn của các ngài. Không chỉ là con số 800 tỷ đâu. Đất nước này lụn bại cũng vì những đồng tiền đáng lẽ được chia đều cho nhân dân cùng hưởng thì các vị cấu kết với nhau để cùng hưởng lợi. Dân càng ngày càng nghèo khi các vị càng lúc càng giàu. Tiền thu được sẽ mở tài khoản ở các nhà bank ngoại quốc, sẽ biến thành những lâu đài, căn hộ giá hàng chục triệu đô la trong và ngoài nước. Con cái các vị đi du học, vợ con các vị mua sắm, ăn chơi không khác chi những tay tư bản giàu sụ của các nước giàu. Chia 800 tỷ, người bán sẽ thu lợi gấp bao nhiêu lần như thế? Trong khi các y bác sĩ nhân viên y tế hi sinh trên tuyến đầu chống dịch. Trong khi dân nghèo thất nghiệp không có miếng cơm ăn vì giãn cách, phong toả thời gian dài. Trong khi nhiều người đành chấp nhận cái chết vì không được chăm sóc, chữa trị đúng vài bản khoa học. Thì các ngài rung đùi hưởng những món lợi kếch xù mặc cho đất nước và nhân dân đang lâm vào cơn khốn khó. Tội lỗi như thế đã đáng bị nguyền rủa và kết án chưa?

8.1.2022
DODUYNGOC


NÓI THÊM VỀ VỤ KIT TEST CỦA CÔNG TY VIỆT Á

Khi sự việc nâng giá Kit Test của Công ty Việt Á và những con số tiền khủng chúng gom được rồi lại quả cho nhau lên đến con số hàng ngàn tỷ đồng bị phanh phui người dân mới rõ thêm nhiều chuyện. Không chỉ có nâng giá chia chác với nhau mà còn những sự thật khủng khiếp đằng sau đó. Kit test này đã bị WHO từ chối cấp phép, thế nhưng từ ngày 26.4.2020, Bộ Khoa Học Công Nghệ đã thông báo láo và nhiều tờ báo ở Việt Nam đã thông tin xạo là WHO đã đánh giá bộ Kit của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đạt tiêu chuẩn. Lại còn cho rằng Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cũng đã cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Châu Âu (CE) và cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm này. Thế rồi khi sự vụ bị vạch mặt, Bộ KHCN lật đật xoá sạch những thông báo này ngay lập tức hòng dấu diếm sự thật với lý do sai sót. Một sai sót góp phần giết chết người. Các bài báo đã từng đưa tin và tung hê, những cá nhân liên quan đã từng viết vài ca ngợi cũng bốc hơi nhanh chóng. Ăn cũng no rồi mà.
Sự lừa dối trắng trợn này đã giúp cho Việt Á bán Kit test cho 62 tỉnh thành và thu lợi lớn. Số lượng Kit Việt Á được tiêu thụ rất nhiều nhờ vào chiến dịch test rộng khắp, ngoáy liên tục, chọc tùm lum bất kể. Bởi càng ngoáy thì tiêu thụ càng nhiều Kit test và càng thu lợi lớn. Tội gì không ngoáy. Tội gì không thần tốc chọc ngoáy. Và đã có lúc Bộ trưởng Y tế tự tin phát biểu nhờ test khắp nơi, toàn diện như thế mà ta đã ngăn được dịch, giảm thiệt hại.
Trong cơn đại dịch, chính việc test tràn lan mà không bảo đảm an toàn nên số người nhiễm dịch tăng cao khiến cho số tử vong rất lớn. Như vậy đã có biết bao sinh mạng đã chết oan?
Đài truyền hình VTV đưa tin cho ta thấy cái gọi là nhà máy sản xuất Kit của Việt Á chỉ là căn phòng 10m2 với lèo tèo chưa đầy chục người không có chút chuyên môn nào tham gia sản xuất với những thiết bị giữ lạnh đơn giản như một quán ăn nghèo. Thế thì lấy đâu ra con số 10.000 Kit đạt yêu cầu trong một ngày để cung ứng cho cả nước như báo chí quảng cáo rầm rộ với sự giúp sức đắc lực và nhiệt tình của Bộ Khoa học Công nghệ và cả Bộ Y tế và các quan chức của ngành? Vậy thì hàng của Việt Á mua ở đâu mang về? Chỉ có hàng từ người bạn môi hở răng lạnh cung cấp với giá rẻ thôi. Chúng toa rập với nhau mua về dán nhãn bán giá cao chia nhau. Chỉ có dân là khốn nạn xài đồ giả mà phải trả giá đắt.
Chưa kể vì là đồ dỏm nên xét nghiệm không đưa được kết quả chính xác khiến cho người chưa nhiễm thành F0, bị lùa vào bệnh viện, khu cách ly rồi lây nhiễm từ đó và tử vong. Đã có bao người lâm vào cảnh đó rồi trở thành tro trong hũ cốt?
Như vậy không chỉ có Phan Quốc Việt và công ty của y là tội đồ mà cả một guồng máy phía sau. Những dối trá này Bộ Y tế có biết không? Có phải như Bộ trưởng Y tế trả lời trước Quốc hội là vì bận chống dịch nên chưa có thời gian lưu tâm đến việc này? Thiếu trách nhiệm đưa đến hậu quả nghiêm trọng như thế thì Bộ trưởng có nên còn ngồi ở chiếc ghế đó không?
Sự việc đã phanh phui, tất cả phải chịu tội trước nhân dân. Không thể chối tội được. Hậu quả quá lớn về tiền bạc, nhân mạng của dân và lớn hơn nữa là dân chẳng còn chút lòng tin nào nữa.
Sao có thể khốn nạn đến thế? Sao có thể đốn mạt đến thế? Sao có thể tàn nhẫn đến thế? Vì đồng tiền, họ có thể làm tất cả để thu lợi. Cuối cùng nạn nhân vẫn là người dân vốn đã nghèo càng nghèo hơn, vốn đã khổ lại khổ hơn. Đau đớn đến tận cùng, bị vơ vét đến tận khố rách. Tội ác này không thể tha thứ. Tịch biên gia sản, áp dụng hình phạt nặng nhất nếu cần tử hình vài đứa là việc dân đang mong đợi từ chính phủ.

21.12.2021
DODUYNGOC


Sống chết mặc bây

Miễn sao chúng tao thu vào tiền tỷ

Tàn nhẫn, vô lương và kinh tởm là những từ mà mấy hôm nay rất nhiều người thốt lên khi nghe tin Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt vừa bị bắt giam với tội nâng khống giá kít test Covid-19 trong cơn đại dịch đầy bi thương vừa qua. Phan Quốc Việt cùng các đồng phạm là Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á), Hồ Thị Thanh Thảo (Thủ quỹ Công ty Việt Á), Cửa hàng Trường Cửa hàng Âu Lạc, Phan Tôn Noel Thảo (trợ lý Tài chính Công ty Việt Á), Trần Thị Hồng (nhân viên Kinh doanh Công ty Việt Á) & Nguyễn Mạnh Cường (nguyên Kế toán trưởng CDC Hải Dương) trở thành một đám hút máu dân lành và hi vọng đã đến lúc chúng phải đền tội. Chỉ sợ chúng lắm tiền và đồng tiền lại đâm toạc tờ giấy và lèo lái luôn luật pháp.
Được biết, Công ty Việt Á của Phan Quốc Việt hợp tác với Học viện Quân Y sản xuất thành công kit thử xét nghiệm Covid-19 "made in Vietnam". Theo người phát ngôn của Bộ Công an cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu, nâng khống giá Kit xét nghiệm COVID-19 giữa Công ty Việt Á với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hải Dương và với nhiều đơn vị, địa phương khác. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng Kit xét nghiệm COVID-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.
Để có thể được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn. Việt đã bán Kit xét nghiệm COVID-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, và đã chi huê hồng lót tay ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng. Dù chưa công bố điều tra, nhưng chắc là để lọt qua chuyện đấu thầu ở các đơn vị tỉnh thành khác Công ty Việt Á mà Việt đại diện cũng phải chi ngoài hợp đồng cho các cán bộ lãnh đạo các đơn vị số tiền không nhỏ.
Trong đợt dịch thứ tư, Kit test được sử dụng tràn lan. Ngoáy và ngoáy liên tục và rộng khắp. Và đây là dịp tốt để cho Việt và đồng bọn tung hoành thu nhập khủng. Bằng cách nâng giá khống Kit test thông qua sự ăn chia với các cán bộ liên quan, chúng đã chia nhau những đồng tiền đầy mồ hôi, nước mắt và máu của người dân trong cơn đại dịch nhiều tang tóc. Khi cả nước đang chung tay góp phần ngăn chận dịch. Khi những nhân viên y tế gần như kiệt sức, cận kề với cái chết, nhiều người đã ngã xuống và suốt cả một thời gian dài xa con, xa người thân. Khi hàng trăm ngàn người phải chấp nhận về quê trên con đường vạn dặm, cái chết đe doạ trong mưa gió và đói khát để trốn dịch và trốn đói. Khi người dân chịu nỗi đau, tang tóc, thiếu ăn trong cơn sốt của đại dịch. Khi người dân góp tay chia nhau những bó rau, con cá, gói mì, ký gạo, quả trứng giúp nhau trong cơn hoạn nạn thì chúng tìm mọi cách để kiếm tiền, để chia chác hàng tỷ bạc trên nỗi đau của đồng loại. Không còn từ nào để nguyền rủa chính xác tội ác của chúng. Phan Quốc Việt  có tội nhưng những cán bộ liên quan nhận hàng chục tỷ đồng lót tay của Việt cũng có tội không kém. Điều đó cho thấy bọn người này ăn bất cứ lúc nào, bất cứ hoàn cảnh nào. Chúng chỉ biết có tiền còn sống chết mặc bây.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Thừa Thiên-Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan. Thủ đoạn làm giàu của chúng không chỉ diễn ra ở Hải Dương mà còn nhiều tỉnh thành khác nữa. Cứ đè ra chọc ngoáy là chúng có thêm tiền. Những số tiền lên đến hàng ngàn tỷ. Ai đau, ai chết, ai nghèo mặc kệ.
Trong việc này, Bộ trưởng Y tế có liên quan không? Có lẽ cũng nên đặt vấn đề và chờ đợi một câu trả lời hợp tình, hợp lý. Bộ trưởng phải có trách nhiệm khi giá Kit test giá trên trời và chiến dịch test đại trà trong cơn đại dịch vừa qua.
Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á từng được ca ngợi với những lời có cánh bay phất phới tận trời xanh. Nhưng khi bị lật mặt, người ta mới thấy rõ bản chất gian manh của y và lương tâm của một số ngòi bút cùng việc ngửa tay nhận những đồng tiền bẩn của một số cán bộ liên quan. Đã đến lúc cháy nhà ra mặt chuột.

19.12.2021
DODUYNGOC

https://www.facebook.com/doduyngoc

 

Đăng ngày 03 tháng 02.2022