banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Hiểm hoạ Đại Hán ở biển Đông


Trần Kim Điệp

Kính thưa Quý Niên Trưởng, Quý Chiến hữu và Quý vị Quan Khách

Trận hải chiến HS tính đến nay dù đã 38 năm, nhưng vẫn là đề tài "nóng" của người Việt chúng ta, vì lẽ Rợ Tàu ngày càng hung hăng và quyết liệt trong ý đồ chiếm trọn biển Đông trong đó có HS và TS của chúng ta để khai thác nguồn tài nguyên như: dầu, khí... nhằm cung ứng cho nền kỷ nghệ của chúng, cũng như nhằm khống chế hải trình huyết mạch chuyển dầu từ Trung Đông về ngang biển Đông.
Chúng ta ai cũng biết Tàu nguyên thuỷ là một nước nằm ở phía Bắc sông Dương Tử, rộng khoảng 300.000km2, nhưng nay có diện tích là 9.550.000 cây số vuông, tức 30 lần lớn rộng hơn. Điều đó cho thấy: người Tàu gốc Hán vốn là giống dân hiếu chiến, cực kỳ tham lam, luôn nuôi mộng bành trướng và tìm cơ hội để xâm lăng và cướp lảnh thổ của các nước láng giềng. Nạn nhân của chúng bao gồm: Triều Tiên, Nga, Mãn Châu, Mông Cổ, Tân Cương, Ấn Độ, Tây Tạng, Miến Điện, Lào và Việt Nam.

hán hóa
Bành trướng của Tàu

Riêng VN chúng ta, nếu tính từ khi còn là nước Văn Lang (ở 8 thế kỷ trước Tây Lịch) cho đến nay, chúng ta đã mất vào tay Rợ Tàu gần 9/10 diện tích đất đai, do đó nay chỉ còn 335000km2 .
Lịch sử cho thấy, mỗi khi nước Tàu hùng mạnh thì đều là đại hoạ của các nước láng giềng, nhưng đó là chuyện xưa. Còn thời nay, từ thập niên 70, do tính toán sai lầm của người Mỹ qua trung gian của tên phù thuỷ Do Thái gian ác Kissinger cộng với lòng tham không đáy của bọn tài phiệt quốc tế đã giúp cho nước Tàu trở thành cường quốc kinh tế hạng nhì của TG.

hán hóa
Phóng đồ bành trướng của TC

Ngày xưa, Napoléon Hoàng Đế của nước Pháp từng tuyên bố: "khi nào Trung Quốc trổi dậy thì thế giới sẽ phải run sợ". Lời nói đó, nếu trước đây 2 thế kỷ chỉ là một viễn kiến, thì nay với hơn 3.200 tỉ dollar ngoại tệ dự trử; tư tưởng bành trướng bá quyền Đại Hán trổi dậy, TC đang gấp rút hiện đại hoá quân đội để tranh bá đồ vương với Hoa Kỳ nhằm thống trị TG, do đó trong thế kỷ 21 này TC sẽ là đại hoạ của nhân loại . Tuy nhiên, tham vọng ngông cuồng đó chúng có thực hiện được hay không còn tuỳ vào phản ứng của Quốc Tế.
Trước mắt, trong tương lai không xa, việc TC dùng vũ lực để cưỡng chiếm TS của chúng ta là điều rất có thể sẽ xảy ra và trước khi bàn về tương quan lực lượng của HQCSVN và HQTC, tôi xin phác thảo đôi nét về quần đảo TS.

hán hóa

hán hóa

Quần đảo Trường Sa

Quần đảo TS (tiếng Anh gọi là Spratly Islands, Pháp là Archipel des Iles Spratley,Tàu là Nansha hay Nanwei, Phi là Kalayaan, Nhật là Shinaan Guto) nằm về phía Nam của biển Đông, gồm khoảng 200 đảo lớn nhỏ, bải và đá ngầm ... trải dài khoảng 500 hải lý, từ 4° đến 12° vt Bắc, 109° 30 đến 118° kt Đông. Vùng biển TS rộng khoảng 360.000 km2, nhưng tổng diện tích đảo nổi trên mặt nước chỉ khoảng 10 km2, trong đó có đảo Thái Bình Itu Aba là lớn nhất rộng 4 km2.
Theo tài liệu thì sau đệ nhị thế chiến Mỹ đã cho phép và giúp Tưởng Giới Thạch lợi dụng việc giải giới quân Nhật để chiếm đóng nhóm Bắc đảo của quần đảo HS và tháng 6/1946 chiếm thêm đảo Thái Bình của TS. Lúc đó Pháp chỉ phản kháng chiếu lệ và ngày 13/01/1947 có phái chiến hạm Le Tonkinois ra HS, nhưng đã không làm gì và sau đó rút về đảo HS của nhóm Nguyệt Thiềm. Riêng về đảo Thái Bình thì có tài liệu khác cho rằng trong thời đô hộ VN, năm 1949 Pháp đã trao đảo Thái Bình cho TH để đổi lấy quyền lợi gì đó?
Quần đảo TS cách đảo Phú Quý 240 hải lý, Cam Ranh 250 hải lý, Vũng Tàu 305 hải lý, HS từ 350 đến 500 hải lý.
Trước 1975, TS chỉ có 2 nước chiếm giữ là Đài loan với đảo TB Itu Aba.Còn lại tất cả là của VNCH.
Sau 1975, vì HQVC quá yếu nên lợi dụng tình thế, Phi Luật Tân, Mả Lai và cả Brunei một nước không có quân đội cũng nhảy vô xí phần và cho đến năm 1988 thì TC dùng vũ lực để cướp 6 bải đá ngầm của VN và 1995 cướp đảo Vành Khăn của PLT. Do đó hiện nay có 6 nước đang tranh chấp về quần đảo TS. Tính đến 1994:

  • VN có 26 vị trí mà 14 có cao độ được kể về mặt pháp lý ( 3 đảo, 7 cồn, 1đụn, 3 đá ) .
  • · TC có 9 vị trí nhưng chỉ có 2 ‘’ cao địa ‘’ ( 1 đảo, 1 đá ) .
  • PLT có 8 vị trí đều là cao địa ( 5 đảo, 3 cồn ) .
  • Mả Lai Á có 3 vị trí với 2 cao địa ( 1 đảo, 1 đá ).
  • ĐL có 1 đảo .

Chắc có người thắc mắc là: "tại sao ngày nay nhiều nước lại muốn giành giựt TS như thế?". Điều này thì dể hiểu vì với khoa học kỷ thuật hiện đại, ngày nay người ta biết được rằng khu vực biển Đông gồm cả HS và TS có trử lượng dầu, khí không kém Trung Đông.
Đây không phải là điều ước tính vu vơ, mà là một thực tế có cơ sở. Điển hình như khu vực nằm giữa đảo Hải Nam và HS mà TC đã cướp của VN, có trử lượng khí đốt là 90 tỉ m3 và TC đang khai thác. Còn Khu vực Nam Biển Đông nơi Mã Lai và Úc khai thác thì có trử lượng dầu là 1,7 và 3 tỉ thùng. Riêng 3 mỏ Bạch Hổ, Đại Hùng và mỏ Rồng cuả VN có trử lượng là 1,05 tỉ thùng dầu.
Một thắc mắc khác là : "việc tranh chấp về TS tại sao gần đây mới xảy ra?".
Thực ra thì TC đã có kế hoạch chiếm trọn biển Đông từ thập niên 70, nhưng trong chiến tranh VN, Hoa Kỳ là đồng minh của VNCH, mà HQTC còn quá yếu nên không dám đương đầu với Đệ Thất Hạm Đội. Riêng việc TC cưỡng chiếm HS của VNCH năm 1974 là do chính HK qua Kissinger ngày 20/06/1972 trong cuộc họp mật với Chu Ân Lai tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh đã đồng ý cho TC chiếm HS để đánh đổi lại việc TC sẽ áp lực buộc BV chấp thuận cho quân Mỹ rút khỏi VN trong danh dự và một lý do tiềm ẩn khác là Mỹ đồng ý để TC trám chỗ trống khi họ rút khỏi VN, nhằm chận sự bành trướng của Liên Sô ở khu vực Tây – Nam TBD.
Sau 1975, thì Liên Sô thuê quân cảng Cam Ranh cho đến 2004, TC cũng không dám đối đầu với HQ LS.
Đến năm 1988, lợi dụng lúc Mỹ bận tâm về Trung Đông và rút kinh nghiệm về cuộc chiến năm 1979 khi chúng tấn công 6 tỉnh biên giới của VN, lúc đó dù là đồng minh thân thiết với CSVN lại có 700.000 quân đóng dọc theo biên giới chung với TC, nhưng LS vẫn án binh bất động, ngay cả không bắn 1 phát súng chỉ thiên để hổ trợ tinh thần cho tên đàn em đang khốn đốn. Bắt mạch được thái độ của Liên Sô là" sẽ không tiếp tay cho CSVN", nên ngày 14/03/1988 TC dàn dựng chuyện tàu khảo cứu đại dương của họ ở khu vực TS bị HQCSVN tấn công, nên 3 KTH trang bị hoả tiển 502,531,556 của họ phải tự vệ và đánh đắm 2 tàu vận chuyển hầu như không có vũ khí cùng gây hư hại nặng cho HQ 505 của HQCSVN ( tàu này trước kia nguyên là Dương Vận Hạm của VNCH mà sau 1975 CSBV tiếp thu). Có 64 thuỷ thủ HQCSVN đã hy sinh trong trận này. Từ đó TC chiếm 6 bải đá ngầm khác.

Link TC cướp đảo Garma thuộc Trường Sa năm 1988:
Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma 1988

hán hóa
hình ảnh man rợ của HQTC

Lúc đó, HK tuy biết là TC đã không giữ lời cam kết như trong lần họp mật giữa Chu Ân Lai và Kissinger năm 1972 là TC chỉ chiếm HS của VNCH thôi và không được bành trướng thêm, nhưng vì đang bận tâm về Trung Đông, vả lại còn đang trừng phạt VC, nên HK cũng đã không có phản ứng nào.
Riêng về PLT, Mã Lai, Brunei, thì trước 1975, HQVNCH hùng mạnh nhất ĐNA, nên họ không dám đụng chạm và tranh giành TS.
Sau đây, tôi xin trình bày về tương quan lực lượng giữa HQCSVN và HQTC.

Hải Quân Cộng Sản VN
Trước 1975, HQCSBV rất yếu, không bao giờ dám đối đầu với HQVNCH mà chỉ lén lút, thỉnh thoảng dùng tàu vận chuyển cũ kỷ, cở nhỏ, chở vũ khí vào tiếp tế cho chiến trường miền Nam, nhưng hầu hết đều bị HQVNCH phát hiện và đánh đắm như ở Vũng Rô thuộc Khánh Hoà, Ba Động thuộc Vĩnh Bình, Bồ Đề thuộc Cà Mau..... Tuy nhiên HQBV ngoài vài tàu tuần duyên cũng có được 5 chiếc Phi Tiển Đỉnh Komar, mà trong vụ việc Maddox ( 2/8/64 ), Mỹ đã đánh chìm 1 chiếc và gây hư hại 2 chiếc khác, sau đó không biết Liên Sô có viện trợ thêm không?. Xin được nói qua đôi chút về tàu Komar ; đó là loại chiến đỉnh khá lợi hại có vận tốc hơn 90km/giờ, được trang bị 4 hoả tiển hải – hải Styx với tầm sát hại 40km. Trong thời xung đột giữa Do Thái và khối Á Rập, có lần một tuần dương hạm của DT tuần tiểu bờ biển Ai Cập, đã bị đánh đắm vì trúng 4 hoả tiển Styx do Komar của AC từ cầu tàu bắn ra.

hán hóa
KOMAR

Riêng về trận HCHS năm 1974, trận đánh đang ngang ngửa, nhưng vì lực lượng tăng viện của TC trong đó có tàu ngầm và phi tiển đỉnh Komar sắp đến, nên HQ4, HQ5 và HQ16 phải rút lui!!!.
Sau 1975, HQBV tiếp thu được khá nhiều chiến hạm, chiến đỉnh của VNCH bỏ lại, nhưng phần lớn đều hư hỏng lại không có cơ phận để sửa chửa .
Rồi sau trận chiến tranh biên giới năm 1979 và sau khi bị TC cưỡng chiếm 10 đảo, bải ở TS, thì tuy ngoài mặt vẫn luôn đề cao tình hữu nghị với TC, nhưng CSVN vẫn hiểu rõ thực chất của 16 chữ vàng là:
"láng giềng khốn nạn, cướp đất toàn diện, cướp biển lâu dài, thôn tính tương lai"
nên họ đã gấp rút hiện đại hoá sức mạnh của HQ.
Một mặt, tự đóng lấy chiến hạm với sự giúp đở của Nga, mặt khác, mua nhiều tàu chiến, hoả tiển tối tân của Nga và các nước khác như
mua 6 tàu ngầm classe KILO 636MV (giao năm 2014-2016)

hán hóa
tàu ngầm KILO

Tàu có chiều dài 73,8m, đường kính 9,9m, trọng tải 2350 tấn, vận tốc tối đa 20knts khi lặn, 12knts khi nổi có thể lặn sâu đến 300m, tầm hoạt động 6000hải lý, thuỷ thủ đoàn gồm 12 SQ và 41 Đoàn Viên. Tuy không phải là tàu ngầm nguyên tử và vận chuyển bằng Diesel và điện, nhưng tàu ngầm Kilo có biệt danh là sát thủ tàu ngầm do khả năng vượt trội về phát hiện địch thủ và vũ khí tối tân được trang bị.
HQTC cũng có 12 chiếc tàu ngầm KILO loại 636MK, nhưng vì Nga gờm TC nên không bán radar, sonar và hoả tiển tối tân để trang bị cho tàu TC ; vã lại loại 636MV thuộc đời sau với công nghệ tối tân hơn nên loại 636MV của CSVN mua vượt trội loại 636MK của TC.
7 Khu Trục Hạm Hoả Tiển GEPARD (2 đã giao tháng 3 và 7/2011 )

hán hóa
KTH GEPARD

Tàu trọng tải 2100 tấn,có 1 bải đáp cho trực thăng chống tàu ngầm, vận tốc tối đa 28knts, tầm hoạt động 5000hải lý, có thể hoạt động liên tục 20 ngày trên biển, thuỷ thủ đoàn 103 người. KTH GEPARD được trang bị vũ khí tối tân : hoả tiển hải – hải,4 ống phóng ngư lôi 533mm, tổ hợp phòng không gồm hoả tiển, đại bác đa năng, pháo cao tốc v.v...
Tàu GEPARD là loại KTH tối tân nhất ĐNA chỉ sau 6 KTH tàng hình của Singapore, hiện nay là Soái Hạm của HQCSVN, 5 chiếc còn lại sẽ được giao trước 2015.

20 Hộ Tống Hạm Hoả Tiển MOLNIYA (2 đã giao 2007-2008) 

hán hóa
HTH MOLNIYA

Đây là loại tàu chiến có tốc độ cao được trang bị hỏa tiễn hải-hải tối tân. Kể từ năm 2010 VN tự đóng lấy với sự giúp ở của Nga và chíếc đầu đã hạ thuỷ cách đây không lâu.

12 SUKHOI30 MK2

hán hóa
chiến đấu cơ SUKHOI MK2

Là loại chiến đấu cơ thuộc thế hệ thứ tư, vận tốc 2.120km/giờ, tầm hoạt động 3.000 km, trang bị những hoả tiển đối không và đối hải rất tối tân.
CSVN dự trù từ 2015-2020 sẽ mua thêm 20 chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 SUKHOIT50.

6 máy bay tuần tra biển TWIN OTTER Serie 400

hán hóa
máy bay TWIN OTTER

Là loại máy bay đa năng của Canada.

Hệ thống phòng thủ bờ biển BASTION K 300P

hán hóa
hoả tiển Bastion

Đây là hệ thống phòng thủ bờ biển tối tân nhất do Nga chế tạo mà VN là nước đầu tiên được cung cấp, tính đến 19/10/2011 VN đã có 2 giàn . Hệ thống được trang bị hoả tiển YAHHONT 2,6math, có tầm bắn 300km.
Tổng quát thì HQCSVN có khoảng 120 tàu chiến đủ loại và các hệ thống phòng thủ bờ biển trang bị hoả tiển như ht SADDOCK tầm bắn 500km, ht YAHHONT tầm bắn 300km...

Ngoài ra còn được sự yểm trợ của lực lượng Không Quân – Phòng Không gồm 140 MIG 21-bis, 53 SU- 22 M3/M4,12 SU 27 SK/UBK, 4 SU – 30 MKK, 12 SU30 MK2 ( TC có 24 chiếc năm 2004 ).

Lực lượng HQ Trung cộng
Người Hán gốc là dân du mục hiếu chiến, giỏi về chăn nuôi ở thảo nguyên (như Mã Viện vốn là Tộc Trưởng của 1 bộ lạc sống nghề chăn nuôi, được Hán Quang Vũ phái sang nước ta đàn áp cuộc khởi nghĩa của Hai Bà TRƯNG năm 41 – 43 sau TL ), họ không thạo và giỏi về thuỷ chiến, nên trong những lần đánh nhau với ta ở sông Bạch Đằng thời Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo và ở Vân Đồn với Trần Khánh Dư... họ đều bị thua xiểng liểng .

Riêng dưới triều Minh, việc Bổn Quốc Công - Đô Đốc Trịnh Hoà (gốc người Á Rạp) cùng hạm đội đã đi khắp Á – Phi là chuyện nhiều thêu dệt, thiếu cơ sở pháp lý, nhưng TC xài luật rừng của kẻ mạnh, dựa vào nhửng chứng cớ vu vơ bịa đặt đó để vẻ đường lưỡi bò cho rằng biển Đông là của chúng

hán hóa
đường lưỡi bò

Nếu lập luận như lũ Rợ Tàu thì những nhà hàng hải lừng danh như Vasco de GAMA, Christophe COLOMB của Bồ Đào Nha ; Vasco de BALBOA của TBN ; Jacques CARTIER của Pháp ; Francis DRAKE của Anh....v.v. từng chu du khắp Mỹ, Phi, Úc, Á thì những nơi họ đã đi qua chẳng lẻ đều là của BĐN, TBN, Pháp, Anh ?.
Tóm lại, do nguồn gốc du mục nên người Hán không có truyền thống phát triển về HQ, âu cũng là một điều may cho nước láng giềng Nhật Bản, nhờ cách bởi 1 biển rộng nên đã thoát được hoạ xâm lăng của Rợ Tàu như những nước có cùng biên giới với chúng .
Việc yếu kém về HQ của TQ từ xa xưa đã kéo dài cho đến thập niên 70 của thế kỷ 20.
Trong thập niên 70, TC chỉ có một số KTH hoả tiển,một ít tàu ngầm tuần duyên, mươi phi tiển đỉnh KOMAR...... so với HQVNCH thì cũng chẳng hơn là bao.
Thực ra thì họ có nghiên cứu gương của những nước BĐN, TBN, Hòa Lan, Pháp, Đức, Anh,Nhật, Nga, Mỹ , nhờ có HQ mạnh mà đã tung hoành trên TG, nhưng do nặng về nông nghiệp, kém phát triển về kỷ thuật lại nghèo nên nước Tàu chưa có cơ hội để phát triển về LLHQ.
Từ thập niên 70, nhờ các nước giàu đổ xô đến giúp cho TQ trở nên khá giả và giàu có. Khi đó, tư tưởng bành trướng bá quyền Đại Hántrổi dậy, chúng muốn thống trị TG, nên đã gấp rút hiện đại hoá quân đội mà ưu tiên là LLHQ
Sang thập niên 80, TC đã bắt đầu đóng một số tàu ngầm, KTH, HTH...
Thập niên 90 thì đóng được tàu ngầm nguyên tử...

hán hóa
HKMH Liêu Ninh


Từ năm 2000, tái tạo lại HKMH Liêu Ninh, đóng 2 tàu thuỷ bộ tối tân di chuyển với vận tốc 120knots.

hán hóa
tàu ngầm nguyên tử - 091

hán hóa
tàu đổ bộ TC

Chỉ riêng từ 2002 – 2005 TC đã đóng 14 tàu ngầm mới. Đến cuối 2010 đã có 40 tàu ngầm mới và với nhịp độ này các chuyên gia QT ước tính là đến năm 2025 TC sẽ có số tàu ngầm 5 lần nhiều hơn Mỹ.
Sở dỉ TC ưu tiên phát triển về tàu ngầm vì LL tàu nổi, họ thua xa tàu nổi của HK ngoài ra, rút bài học trong thời Đ2TC, chỉ 1 phân đội tàu ngầm UBOOT của Đức, mà HQHK đã phải vô cùng vất vả mới bảo vệ được bờ biển phía Đông của nước Mỹ.

So sánh 2 cường quốc Hải quân: HQTC hạng thứ ba và HQ Hoa Kỳ hạng nhứt thế giới:
- HQ Trung cộng:

hán hóa

1 Hàng không mẫu hạm.
2 chiến hạm yểm trợ thuỷ bộ.
26 Khu trục hạm (13 chiếc Khu truc hạm Luda class lổi thời khả năng tác chiến kém).
52 Hộ tống hạm (33 chiếc Hộ tống hạm Jianghu quá củ kỷ, khã năng tác chiến kém).
4 Tiềm thuỷ đỉnh chiến lược nguyên tử.
5 Tiềm thuỷ đỉnh tấn công.
48 Tiềm thuỷ đỉnh tuần duyên. (19 Tiềm thuỷ đỉnh tuần duyên Ming class đóng vào thập niên 70, chỉ trang bị ngư lôi khả năng tác chiến kém).
621 phi cơ Hải quân không chiến.

- HQ Hoa Kỳ:

hán hóa

11 Hàng không mẫu hạm.
10 Chiến hạm yễm trợ thuỷ bộ trực thăng (Hàng không mẫu hạm trực thăng).
22 chiến hạm yễm trợ thuỷ bộ.
22 Tuần dương hạm.
61 Khu trục hạm.
29 Hộ tống hạm.
18 Tiềm thuỷ đỉnh chiến lược nguyên tử.
53 Tiềm thuỷ đỉnh tấn công.
Trên 2000 phi cơ Hải quân không chiến.
Ngoài việc tự hiện đại hoá LLHQ, phát triển tối đa về hoả tiển, TC còn mua thêm của Nga 4 KTH tối tân SOVREMENNY, 13 tàu ngầm KILO 636 MK và chiến đấu cơ SUKHOI 30/33...

hán hóa
khu trục hạm Sovremenny

Lực lượng HQ Trung cộng tính đến nay:

Về quân số:

khoảng 350.000 gồm: 34.000 Không – Hải Quân, 38.000 LLDP, 56.000TQLC. Riêng TQLC là lực lượng dùng chiếm và trấn đảo, được tổ chức mỗi Lử Đoàn gồm 3 Tr Đ BB, 1 TrĐ PB, 1 TrĐ TG lội nước, CB, Trinh Sát và đơn vị phòng chống hoá học.
Về trang bị:
Lực Lượng tàu nổi gồm : 1 HKMH, 56 KTH, 52 HTH, 2 tàu yểm trợ thuỷ bộ và khoảng 1059 chiến hạm, chiến đỉnh đủ loại.
Lực lượng tàu ngầm: 3 tàu ngầm nguyên tử trang bị hoả tiển tầm xa mang đầu đạn hạt nhân, 7 tàu ngầm nguyên tử loại tấn công ?, 56 tàu ngầm chạy bằng Diesel trong đó có 13 tàu ngầm KILO 636 MK.
Lực lượng phi cơ hải – không chiến: 18 cđc SUKHOI 33 ( J15 ),24 SUKHOI 30 MK2,39 trực thăng Z8 – Z8C, K 28.
HQTC được phân làm 3 Vùng:
HĐ Bắc Hải: vùng Hoàng Hải và Nhật, BCH đặt ở Quingdao tỉnh Shandong.
HĐ Đông Hải: vùng eo biển ĐL, BCH đặt ở Ningbo tỉnh Chiết Giang.
HĐ Nam Hải: ( Là HĐ mạnh nhất của HQTC ) BCH ở Zhanjiang tỉnh Quảng Đông, nhưng căn cứ quan trọng nhất Yulin hay Tam Á thì nằm ở cực Nam của đảo Hải Nam.
BTL/HQTC thì đặt ở Bắc Kinh.

Ước tính tình hình:
Ông cha ta từng nói mạnh vì gạo, bạo vì tiền, mà TC hiện đang có thật nhiều tiền, bản chất lại hiếu chiến nên việc chúng đang nổ lực làm mọi cách để thống trị thế giới là một thực tế.
Theo kế hoạch đã vạch sẳn thì đến năm 2020 HQ chúng phải chiếm trọn biển Đông gồm Trường Sa và sau đó dùng những cảng của Miến Điện để khống chế Ấn Độ Dương đến vịnh Bengal. Nhằm làm chủ đường chuyển dầu từ Trung Đông về khu vực biển Đông cũng như để chiếm hữu tất cả tài nguyên của vùng này.
Từ 2020 – 2040: phải thống nhất hay chiếm Đài Loan,để vươn ra vùng nước sâu tranh hùng với Mỹ nhằm làm bá chủ 1 / 2 TBD phía Tây.
TC hiện đang là nhà máy sản xuất của TG rất cần nguyên, nhiên liệu như dầu, khí ... mà đường vận chuyển từ Trung Đông về có thể sẽ bị trục Ấn – Úc – Mỹ chặn ở eo biển Malacca khi xảy ra xung đột. Do đó, để phòng trường hợp không có nguồn dầu từ TĐ, chúng phải ra tay trước cướp lấy biển Đông .
Vì 6 sát thủ tàu ngầm loại KILO, Nga chỉ giao cho HQCSVN từ 2014, nên rất có thể HQTC sẽ cưởng chiếm TS trước thời gian này.
Thực ra thì 1991-1992 TC đã có kế hoạch tập trận ở TS với Hải – Lục – Không Quân, được yểm trợ bởi Đơn Vị Hoả Tiển tầm xa 1.500 km, sẽ bất ngờ tấn công cưởng chiếm TS, đặt TG vào chuyện đã rồi như 1959 chúng đã xâm lăng Tây Tạng, nhưng không rõ vì sao việc đã không xảy ra.
Tuy nhiên, trừ trường hợp có những thoả thuận dành cho TC hưởng lợi nhiều nhất, bằng không xung đột ở TS là điều khó tránh khỏi.

Về phía VC:
Từ trước đến nay, đối phó với TC, CSVN luôn nhịn nhục , nhưng nếu chiến cuộc xảy ra ở TS thì bắt buộc chúng phải phản ứng, nhưng trong tư thế bất lợi :

- Về tương quan lực lượng thì kém xa về máy bay, tàu lặn, hoả tiển... mà theo binh pháp thì10 đánh 1 không chột cũng què, ngoài ra chiến cụ cũng kém tối tân và chưa có tàu ngầm KILO .
- Hệ thống phòng thủ đảo không đủ vững chắc để chịu đựng sự công phá của bom và hoả tiển.
- Không có đồng minh trong Khối 10 nước Asean: Lào, Cambodge, Miến Điện,Thái Lan, Nam Dương thì đứng ngoài tranh chấp. Còn PLT, Mả Lai thì không hoàn toàn tin tưởng vì chính sách đu dây của CSVN.
- Không có được sự hậu thuẩn của toàn dân vì chính sách cai trị tàn ác .
Tuy nhiên, CSVN cũng có vài điều thuận lợi như TS gần VN hơn TC ; do đó khả năng ứng chiến của KQ sẽ dễ dàng hơn ; ngoài ra dù chưa được xây dựng và khai thác đúng khả năng, nhưng Cam Ranh vẫn là 1 trong 3 quân cảng tốt nhất TG ( cùng với San Francisco của Mỹ, Rio De Janero của Brésil ).

Về phía TC:
Có được nhiều thuận lợi hơn như:
- Khả năng áp đảo về chiến cụ nhất là về hoả tiển mà theo sách lược của họ là quân chủ bài để thắng trong chiến tranh công nghệ hiện đại.

hán hóa
hoả tiển Đông Phong

hán hóa
hoả tiển TC

Ngoài ra còn có thể được hổ trợ từ đảo Thái Bình hiện do Đài Loan làm chủ . Trong quá khứ TC đã thương lượng để ĐL nhượng lại đảo này, dẩu rằng cho đến nay ĐL chưa đáp ứng, nhưng điểm lại chút quá khứ thì: trước 1965 miền Nam VN sung túc hơn ĐL và Nam Hàn ; nhằm tranh thủ sự giúp đở của Mỹ, ĐL đã gửi 4 tàu vận tải LST giúp VNCH như là đồng minh ; nhưng, trong thời thuyền nhân VN trốn chạy CSVN thì Mả, Phi, Thái, ND, TGB đều đón nhận trừ ĐL và trong năm 1988 khi HQTC tàn sát 64 thuỷ thủ CSVN và cướp 6 bải đá ở TS của VN thì chính LLHQ / ĐL ở đảo Thái Bình đã tiếp tế cho LLHQ/ TC . Do đó nên nhớ rằng Tàu nào cũng là Tàu.

Điểm bất lợi nhỏ của TC là có thể bị thế giới lên án ; nhưng qua bài học Tây Tạng thì chắc cũng chỉ là sự phản kháng lấy lệ ; vả lại trong số 4 cường quốc khác có quyền phủ quyết thì Anh, Pháp không có quyền lợi nhiều ớ biển Đông. Còn Nga là nước chủ yếu sống nhờ xuất khẩu nhiên liệu và vũ khí, TG càng biến động Nga càng thủ lợi . Ngoài ra, dù CSVN và TC đều là khách hàng về vũ khí của Nga, nhưng TC rất giàu, chắc Nga sẽ nghiêng về TC hơn.

Duy chỉ còn Hoa Kỳ. Siêu cường này sau 5 thập niên tính toán sai lầm: về sách lược ; về cuộc chiến tranh ở Trung Đông gây tốn kém gần 750 tỉ dollar, tổn thất hàng chục nghìn sinh mệnh, kinh tế bị đình đốn, nợ nần lút cổ ( riêng nợ của TC đã là 1.200 tỉ ) ; về sự phản phúc của TC, trong 5 thập niên qua chính HK đãvổ béo TC, nay TC lại gấp rút hiện đại hoá quân đội để đánh lại Mỹ với ý đồ không cần che đậy như xây căn cứ quân sự ở đảo Seychelle và quân cảng khổng lồ ở đảo Hải Nam ; và nhất là về lời cảnh báo của Ông Lý Quang Diệu làHK có nguy cơ mất quyền lảnh đạo TGnếu không tham gia làm cân bằng sức mạnh kinh tế và quân sự với TC ở Á Châu ... Hy vọng là HK đã tỉnh giấc mộng vàng.
Gần đây, qua tuyên bố của những nhà lảnh đạo của HK rằng họ đang sửa đổi sách lược chuyển trọng tâm từ Trung Đông và Châu Âu sang Á Châu Thái Bình Dương và họ cũng đã có một số hành động để chứng minh điều đó .

Dẫu rằng, trong quá khứ HK đã từng phản bội đồng minh VNCH, nhưng lần này, nếu biển Đông và TS tất cả lọt vào tay TC, thì không chỉ VN bị khốn khó mà cả Nhật, Đại Hàn các nước Asean, Úc... trong tương lai cũng sẽ bị hoạ lớn. Hoa Kỳ vốn luôn tôn thờ lợi nhuận, chúng ta hy vọng vì điều lợi của chính HK, họ sẽ không thụ động để yên cho TC thực hiện chính sách bá quyền cưỡng chiếm TS.
Dù bất cứ tình huống nào sẽ xảy ra, VN vẫn phải dựa vào sức mình là chính.
Trước mắt, phải cấp tốc trang bị: những chiến đỉnh cao tốc với hoả tiển hải – hải tối tân và hoả tiển phòng thủ từ đất liền có tầm bắn xa; đồng thời liên tục đánh động TG vềhiểm hoạcủa TC.
Tuy nhiên, năm 1988 khi HQTC đánh chiếm đảo Garma ở Trường Sa, HQVC không được phép đánh trả và khi tàu thăm dò dầu khí VIKING dù có tàu HQ theo bảo vệ, bị tàu Hải Giám của TC cắt cáp mà tàu HQVC không hề có phản ứng nào.
Điều đó cho thấy là dù chính quyền CSVN có khoe khoang là hàng năm chi 2 tỉ đô la để mua sắm vũ khí tối tân, thực ra chỉ để mị dân rằng họ cũng có quyết tâm bảo vệ tổ quốc, nhưng, có vũ khí tối tân trong tay mà có dám can đảm xử dụng để đánh lại rợ Tàu hay không lại là chuyện khác.

Trong khi Đài Loan, Phi Luật Tân trước rợ Tàu, dù yếu hơn, nhưng vẫn hiên ngang.
Còn CSVN thì luôn tỏ ra đê hèn, khiếp nhược; chẳng những luôn dâng đất, biển, đảo, tài nguyên... cho Tàu, mà còn man rợ, trấn áp những ai yêu nước đã dám lên tiếng phản đối sự xâm lăng của TC.
Thực ra đảng CSVN chỉ quan tâm đến sự tồn vong của chúng, còn VN có trở thành quận, huyện của Tàu, chúng cũng mặc.
Do đó, chỉ khi nào người dân trong nước can đảm vùng lên xoá sổ chế độ phi nhân CS, để VN trở thành một nước độc lập, tự do, dân chủ thực sự và hùng mạnh thì mới mong đối phó được với mọi hiểm hoạ đến từ Rợ Tàu.
Chúng ta ước mong rằng ngày đó sẽ đến với dân tộc ta trong tương lai không xa.

PARIS, Đông 2012
Trần Kim Điệp

 

Hiệu đính:

Những diển biến trên biển Đông từ sau bài thuyết trình của tác giả (năm 2012) đến nay thì ngoài việc TC cướp tài nguyên hải sản và tàn sát ngư dân VN có rất nhiều sự việc quan trọng mà mọi người đều biết như :
   - Ngày 02.05.2014 TC ngang nhiên kéo dàn khoan Hải Đương 981 đến lảnh hải của VN ở 15° 29' 58" B - 111°21 Đ (cách đảo Tri Tôn 17 hải lý) .
     Bị người Việt trong và ngoài nước đồng loạt biểu tình phản đối , ngoài ra nhiều quốc gia trên TG trong đó có Mỹ áp lực nên ngày 27.05.2014 TC phải tạm  dời dàn khoan HD 981 về vị trí 15°33'38" B - 111°12'1"" Đ .
     Ngoài dàn khoan HD981, TC còn đóng thêm 2 dàn khoan Nam Hải và HD982 lớn hơn và chưa biết chúng sẽ đem đến đâu .
   - Từ 2014 đến nay TC đã gấp rút tô bồi  7 đảo đã cướp được của VN ở Trường Sa năm 1988 , 1992 và xây nhiều cơ sở quân sự,  nhất là 4 phi đạo dài hơn 3.000 m trên những đảo này, đồng thời chúng cũng đang trang bị  radar và hoả tiển tối tân trên các đảo này để khống chế mọi di chuyển trong khu vực biển Đông .
   - Bất chấp phán quyết của Toà Án PCA-La HAGUE về việc tranh chấp biển Đông, TC đang nổ lực sản xuất hoả tiển đạn đạo Đông Phong  (sát thủ HKMH) và gấp rút đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp 090 .
    Theo ước tính của những chuyên gia quốc tế thì cho đến năm 2025 TC sẽ có 150 chiếc (HK có 30 chiếc) để ứng phó với Mỹ trong trường hợp nếu có xung đột .
.....................

Hiệu đính ngày 02 tháng 05.2016

HQ Trần Kim Điệp

http://trankimdiepk17hq.blogspot.fr

 

Đăng ngày 02 tháng 08.2016