banner

 

 

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Cờ Vàng xuất hiện khiến VTV phải phát trễ 10 phút

trận đấu vòng loại World Cup 2022 Úc-Việt

Nguyễn Quang Duy

Theo tin từ tờ Tiền Phong trận đấu vòng loại World Cup 2022 giữa 2 đội tuyển Úc và Việt trên sân vận động AAMI Park, Melbourne vào ngày 27/1/2022 đã không thể trực tiếp truyền hình.
Thay vì phát hình lúc 16 giờ 10 phút, đài truyền hình đã phải bắt đầu chậm hơn 10 phút, nghĩa là bắt đầu lúc 16 giờ 20 phút giờ Việt Nam, bản tin nêu rõ lý do:
“Theo thông tin được tiết lộ, nguyên nhân dẫn đến việc trực tiếp, tiếp sóng trận đấu đội tuyển Australia – đội tuyển Việt Nam chậm hơn 10 phút xuất phát từ đề nghị của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia nhằm đảm bảo an ninh quốc gia. Các nhà đài ở Việt Nam khi tiếp sóng chậm sẽ có đủ thời gian xử lý những tình huống ngoài ý muốn.”
Việc Tòa Đại Sứ yêu cầu VTV phải “đảm bảo an ninh quốc gia”, theo tôi biết là muốn VTV phải kiểm duyệt phim trước khi phát hình không để lá cờ Vàng ba sọc đỏ từng là quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa xuất hiện trên truyền hình tại Việt Nam.

Trước khi trận đấu diễn ra, theo yêu cầu của đồng hương, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã tổ chức một buổi họp và đã ra một Thông Báo kêu gọi bà con khi đi xem trận đấu nên mang theo cờ Úc và cờ Vàng (cờ Việt Nam Cộng Hòa) để ủng hộ đội tuyển Úc Socceroos.

Sau biến cố 9/11/2001 tại Mỹ, để tránh khủng bố, theo thủ tục trước khi vào sân xem trận đấu mọi người đều phải cho kiểm soát túi xách và máy rà quanh người.

Trong trận đấu này người kiểm soát còn yêu cầu khán giả Việt không được đem vào sân những vật có biểu tượng cờ Vàng như cờ, nón, áo, khăn quàng cổ, nên đã xảy ra một số tranh cãi.

Cô Hoàng Kim Ánh một khán giả tham dự cho biết đã có một người đàn ông mang cờ Úc và cờ Vàng (có cán cầm) và đội mũ cờ Vàng bị cản không cho vào sân, người phụ nữ đi theo hỏi người kiểm soát phải làm sao thì được trả lời là phải “giục” (vứt) lá cờ và cái mũ mới được vào sân.
Người phụ nữ rất giận dữ lớn tiếng trả lời: “Chúng tôi coi lá cờ này còn hơn mạng sống của chúng tôi nên chúng tôi không thể giục đi.”
Khi thấy tranh cãi cảnh sát đã đến, thái độ người kiểm soát khựng lại và sượng sùng làm thủ tục cất giữ lá cờ và cái mũ, để khi xem xong trận đấu người đàn ông có thể lấy lại.
Cô Hoàng Kim Ánh cho biết ngay từ đầu trận đấu đội tuyển Việt Nam đá quá tệ, kết quả thua 4-0, nên không thấy có lá cờ đỏ nào và cũng không thấy các nhóm mặc áo cờ đỏ hò hét cổ vũ, như cô đã từng thấy trên phim ảnh báo chí trước đây.

Mặc dù bị khám xét trước khi vào cửa, một số cờ Vàng đã được mang vào sân, đã được giương lên khi đội tuyển Socceroos Úc ghi bàn thắng và cũng đã được chụp hình lưu niệm.Theo cô Hoàng Kim Ánh một số người nghĩ thể thao là phi chính trị, điều này không đúng, cộng sản đã lợi dụng thể thao để ru ngủ người dân và tuyên truyền cho chế độ.
Nhưng họ lại rất sợ lá cờ Vàng xuất hiện trên truyền hình Việt Nam, bởi thế Tòa Đại Sứ Cộng Sản đã phải yêu cầu VTV kiểm duyệt phim trước khi phát sóng và đã phải yêu cầu Ban Tổ Chức trận đấu không để biểu tượng cờ Vàng lọt vào sân.
Cũng theo cô Hoàng Kim Ánh cộng sản đã thất bại vì lá cờ Vàng là biểu tượng của hồn thiêng sông núi vẫn nằm trong tim óc của những người Việt Nam yêu chuộng tự do, nhân bản, nhân quyền và sẽ được giương cao khi có cơ hội.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
29/01/2022


TẠI SAO VTV PHÁT SÓNG TRẬN BÓNG ĐÁ ÚC - VN TRỄ 10 PHÚT?

Hôm nay VTV6 chỉ giả vờ phát trực tiếp trận Úc-Việt, họ phát chậm 10 phút, để có thời gian cắt cúp đi các cảnh quay có hình ảnh lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ.
Tréo ngoe ở chỗ,
những người mang cờ này vào sân, là những người từng sống dưới thời quốc gia Việt Nam Cộng Hoà ở phía nam vĩ tuyến 17, sau 1975 bị cộng sản đày đoạ quá, mà phải vượt biên sang Úc.
Trong khi chưa chắc việc gợi nhớ lại một quốc gia đã tan rã (dưới vũ lực của Bắc Việt) là điều khiến nhà cầm quyền cộng sản VN hiện nay quan ngại lắm đâu.
Cái bọn họ quan ngại, là ở cái nguồn gốc của lá cờ này cơ.
Chả là lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ này, vốn là cờ của nước Đế Quốc Việt Nam, thành lập bởi cựu Hoàng đế Bảo Đại, có thủ tướng là Trần Trọng Kim, từ ngày 11/3/1945 cơ.
Chả là 9/3/1945, Nhật hất cẳng Pháp khỏi VN, nên Hoàng đế Bảo Đại khi ấy đã tranh thủ Tuyên Bố Việt Nam ĐỘC LẬP (khỏi chế độ Thực Dân Pháp).
Tới tận 19/08/1945, thì Việt Minh mới nổi dậy cướp chính quyền của chính phủ Trần Trọng Kim (sau khi Nhật đã buông súng đầu hàng, trốn kỹ trong doanh trại, ko dám ra ngoài, do thua Thế Chiến), chứ chẳng phải cướp chính quyền của Pháp hay Nhật gì sất, 02/09/1945, Hồ Chí Minh mới tuyên bố thành lập nước VNDCCH.
Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập hôm 02/09/1945, là tuyên bố thêm một lần nữa. Kỳ thực việc tuyên bố độc lập, đã được Hoàng đế Bảo Đại thực hiện chính thức từ 11/03 rồi.
Trước đây, báo đài Chẳng Hề Xấu Hổ Chút Nào Vì Ngu (CHXHCNVN) của chế độ Cộng Sản VN, luôn ra rả công khai cụm từ “CƯỚP Chính Quyền”, nhưng nay bớt rồi, đã đổi sang là “giành chính quyền” (về tay Nhân Dân? Sic!) rồi.
Sau tới 1954, cựu Thượng Thư Ngô Đình Diệm thành lập nước Việt Nam Cộng Hoà, ở nửa phía Nam của nước VN, kế thừa Quốc Kỳ này, thực ra đã khiến sự thực về trò tháu cáy của Cộng Sản ở Việt Nam trở nên kém rõ ràng hơn đi mà thôi.
Bọn họ sợ, là sợ giới trẻ bị gợi ý, mà tự tìm hiểu, rồi hiểu rõ những trò dối trá bẩn thỉu từ trứng nước của những người Cộng Sản, để dựng lên cái chế độ phi nhân tính hôm nay mà thôi.
Nói bọn họ lo ngại hình ảnh Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, thì phải nói rõ ra như thế.
Fb Nguyễn Anh Tuấn
https://www.facebook.com/ttyy01

 

Đăng ngày 30 tháng 01.2022