banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Viết cho tuổi 30

Anh, Chị đã không về

Nguyễn Tường Tuấn
 

Photo: Branco – Americans for Limited This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Buổi sáng Thứ bảy, tỉnh thức, tôi nhận được bài thơ cảm động, gửi qua eMail từ người không quen, viết bởi một góa phụ Mỹ, chồng hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, bà đã ở vậy nuôi con cho đến khi về trời vào tuổi 70. Người con gái, mất bố từ năm lên 4, tìm được bài thơ do mẹ viết, tựa đề “Nhưng anh đã không” (But You Didn't). Bà quả phụ Merrill Glass kể về cuộc tình lãng mạn, đầy yêu thương của mình. Chàng không hề trách, khi nàng lái chiếc xe mới của mình và để lại một vết trầy trên lớp sơn. Chàng cũng không tranh cãi khi nàng đòi ra bãi biển, mặc dù chàng bảo là sẽ mưa ... Những lầm lỗi nàng tạo ra, với chàng chỉ là nhỏ bé, không gì phải trách. Khi chàng lên đường qua Việt Nam, nàng hứa sẽ đền bù, khi anh trở về ... Nhưng anh đã không.
But You Didn't
Remember the time you lent me your car and I dented it?
I thought you'd kill me...
But you didn't.
Remember the time I forgot to tell you the dance was
formal, and you came in jeans?
I thought you'd hate me...
But you didn't.
Remember the times I'd flirt with other boys
just to make you jealous, and you were?
I thought you'd drop me...
But you didn't.
There were plenty of things you did to put up with me,
to keep me happy, to love me, and there are
so many things I wanted to tell
you when you returned from
Vietnam...
But you didn't.
MERRILL GLASS
(https://www.familyfriendpoems.com/poem/but-you-didnt-by-merrill-glass)

Người yêu của Merrill Glass ra đi khoảng nửa thế kỷ trước, nàng giờ đây cũng xum họp cùng chàng nơi chốn vĩnh hằng. Bốn mươi sáu năm sau chiến tranh Việt Nam, đất nước Hoa Kỳ một lần nữa ngọn cờ treo nửa cột! Đau thương và uất hận, để tang 13 chiến binh đã hy sinh trong chiến dịch di tản công dân Mỹ và đồng minh Afghan ra khỏi phi trường Kabul.
Hãy vất chính trị, đảng phái, Cộng hoà hay Dân chủ qua một bên! Chúng ta thử đặt mình vào vị trí thân nhân, gia đình, của 13 chiến binh vừa nằm xuống. Nỗi đau ràn rụa nước mắt đến chừng nào? Cho phép chúng tôi được gọi tên anh trong giọt lệ, và lời cầu nguyện:               1. Maxton Serviak – 2. Hunter Lopez – 3. Rylee McCollum – 4. Daegan William-Tyeler Page - 5. Kareem Mae Lee Grant Nikoui – 6. Ryan Knauss – 7. Jared Schmitz – 8. Taylor Hoover – 9. David Lee Espinoza – 10. Humberto Sanchez – 11. Dylan Merida. Bên cạnh sự hy sinh cao cả đó, hai nữ chiến binh cũng đã giã từ vũ khí, về miền đất hứa, cầu mong hai chị bình yên trong yêu thương của chúng tôi: 12. Nicole Gee – 13. Johanny Rosariopichardo.


Tất cả còn quá trẻ, mỗi người là một thiên anh hùng ca, mời bạn đọc vào đường link: (https://news.usni.org/2021/08/27/navy-army-confirm-deaths-in-kabul-attack-that-killed-13-18-wounded-arrive-in-germany-for-treatment) xem hình ảnh, và đọc những câu chuyện cá nhân, đầy lạc quan, yêu đời, không kém phần xót thương, có người chiến binh để lại vợ trẻ vài tháng nữa hạ sinh em bé!Photo: Anna Monaymaker/Getty Images.

Hằng triệu lá cờ Mỹ có treo nửa cột trong lúc này, cũng không trả lại cho đất nước 13 đứa con yêu! Hãy hình dung, một trong những chiến binh hy sinh đó là thân nhân của chúng ta, đau thương biết bao khi đón nhận người ra đi mới hôm nào, nay trở về trong quan tài phủ quốc kỳ? Chúng ta sẽ tự hỏi, ai đưa thân nhân mình vào chỗ chết? Bao nhiêu goá phụ trẻ sẽ ngậm ngùi như nhà thơ Merrill Glass? Bao nhiêu cặp tình nhân sẽ lỡ hẹn?
Khoác quân phục lên mình, người chiến binh sẵn sàng chấp nhận hy sinh! Đau đớn thay, 13 anh hùng trẻ của chúng ta đã phải hy sinh cho một quyết định chính trị, đến từ một chính trị gia bất tài và ngu xuẩn! Các anh chị không hy sinh vì tổ quốc, nhưng bọn chính trị gia khốn nạn đã dùng tổ quốc để lợi dụng các anh chị!

Tại sao phải nhanh chóng triệt thoái quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan hạn chót ngày 31 tháng 8 năm 2021? Ông Biden muốn đi vào lịch sử với ba lý do: 1) Tổng thống đầu tiên đã chấm dứt 20 năm chiến tranh tại Afghanistan, mà ba đời tổng thống trước không thực hiện được. 2) Chiến thắng chính trị cho đảng Dân chủ vào ngày nước Mỹ tưởng niệm 20 năm cuộc tấn công vào hai tòa nhà World Trade Center tại New York. 3) Cuộc triệt thoái, nếu tốt đẹp, không thương vong, sẽ xoá hết những sai trái trong tám tháng qua của Joe Biden, và tạo thế vững cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 và tái ứng cử của ông vào năm 2024. Lá bài chính trị được đánh bằng sinh mạnh lính Mỹ!
Khốn nạn là ở chỗ, đem mạng sống của người chiến binh Hoa Kỳ ra hy sinh cho mục tiêu chính trị! Chỉ riêng tội này cũng xứng đáng đưa ra Toà Án Quân Sự!
Rút quân là một nghệ thuật quân sự, không thể đặt vào tay của một chính trị gia đầy tham vọng chính trị. Đổ lỗi cho riêng ông 46 cũng chưa hẳn là đúng! Nhiều người đã không ngần ngại phê bình về nội các của Harris Biden: Một Tổng thống lú lẫn, nói trước quên sau, họp báo phải nhìn vào giấy để tìm câu trả lời. Một bà Phó để cửa biên giới mở tung, bất tài có bằng cấp. Một Bộ trưởng Ngoại giao bị chính cố Thượng nghị sĩ John McCain phê bình nặng nề và không phê chuẩn cho chức vụ được chính quyền Obama bổ nhiệm. Bộ trưởng Quốc phòng, chẳng hề có một công trạng gì cả, thậm chí có người nói ông được chức chỉ vì mầu da. Thêm ông Tổng Tham mưu trưởng Liên quân đưa Woke culture vào quân đội! Không hẳn là một cá nhân Joe Biden, chính là tập thể chỉ huy bất tài. Tất cả chúng ta đều chia sẻ chung một trách nhiệm! Mea Culpa, Mea Maxima Culpa! Cộng hoà hay Dân chủ, hãy cùng nhau đeo khăn tang sám hối!

Không một chỉ huy thông minh nào chấp nhận rút quân trước khi di tản dân chúng! Joe Biden làm ngược chiều, kết quả, Hoa Kỳ phải đem quân trở về chỉ để bảo vệ phi trường Kabul, đưa đến sự hy sinh không cần thiết của 13 chiến binh anh hùng!

Photo: Fox News

Điều tệ hại và đáng khinh nhất của một cấp chỉ huy, không biết nhận trách nhiệm! Lời nói và hành động không đi đôi với nhau. Trong bài diễn văn đọc trước quốc dân, Joe Biden đã đạo văn, câu nói của cố Tổng thống Truman: “The Buck Stops Here”. Ra vẻ một lĩnh tụ mọi quyết định sẽ do mình chịu trách nhiệm, Joe Biden nói: “The buck Stops with me”. Nhưng sau đó, ngài 46 nhanh chóng đổ lỗi cho tất cả mọi người, ông nói quân đội Afghanistan đã không chịu chiến đấu! Thực tế, quân đội Afghanistan thiệt mạng khoảng hơn 50,000 người.
Ông đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump, là không có chọn lựa nào khác vì phải tuân theo điều Trump từng cam kết với Taliban! Gái đĩ già mồm! Thứ nhất, ngày đầu tiên cầm quyền, Joe Biden đã ký trên chục sắc lệnh huỷ bỏ toàn bộ những quyết định đúng đắn trước đó của Tổng thống Trump. Thứ hai, thoả thuận của Tổng thống Trump với Taliban chưa hề được Quốc hội phê chuẩn, không có tính cách ràng buộc, nghĩa là Biden có thể vất đi nếu ông muốn. Thứ ba, Tổng thống Trump có hẳn một kế hoạch quân sự rút lui rõ ràng. Thường dân đi trước và quân đội sau cùng. Nếu Taliban vi phạm, sẽ ăn bom trở về thời đồ đá! Kế hoạch của Joe Biden: ZERO, QUỲ LẠY TALIBAN!
Tư cách và liêm chính không có! Chẳng trách gì chính trị gia Joe Biden đã không ngần ngại hy sinh hằng triệu người Việt Nam năm 1975, và 2021 đến phiên hằng triệu người Afghanistan bị bỏ rơi không thương tiếc. Đặc biệt, 2021 bàn tay Joe Biden còn dính thêm máu của chính quân nhân Hoa Kỳ. Trong 18 tháng trước ngày này, không hề có một binh sĩ Hoa Kỳ hay đồng minh hy sinh! Tám tháng đầu của nhiệm kỳ, ngài 46 đã đưa 13 đứa con ưu tú của Hoa Kỳ ra đi một cách vô lý!

Joe Biden đã hy sinh 13 quân nhân Mỹ, và biết đâu đó, từ nay đến ngày 31 tháng 8 năm 2021 còn thêm những ra đi đau đớn cho dân chúng Hoa Kỳ. Tất cả chỉ để phục vụ cho mục tiêu chính trị của tên đồ tể máu lạnh!
Những ai từng bỏ phiếu cho Joe Biden, hãy xin Thiên Chúa và Đức Phật tha tội cho mình! Lá phiếu của các bạn đã tạo ra 13 cái chết oan uổng hôm nay. Chúng tôi cũng xin Thượng Đế soi sáng cho các bạn trong kỳ bầu cử 2022. Amen!
Nguyễn Tường Tuấn
28/08/2021
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
https://avoice-for-thevoiceless.blogspot.com/


Chết vì ai, vì đâu?

13 chiếc quan tài chở thi thể của 13 người lính Mỹ trở về quê hương. Họ đã chết khi bọn Isis ôm bom tự sát ở phi trường Kabul.
Suốt 4 năm dưới triều TT Trump, bọn Isis không dám hó hé. Từ nay, bọn khủng bố Isis sẽ lên ngôi như dưới thời tên giặc Ô!
Hãy yên nghỉ, những người lính ! Rất tiếc, các bạn đã chết vì sự ngu muội của Biden !
Rest In Peace , soldiers. So sorry ! You died by stupid Biden !
(Hình lụm Google)

Biden sẵn sàng quỳ gối bất cứ lúc nào và trước bất kỳ ai, từ tên tội phạm đến đàn bà, con nít... nhưng ông ta lại không quỳ gối trước quan tài của 13 người lính Mỹ nầy. Hơn thế nữa, ông ta tỏ vẻ sốt ruột (vì phải đứng nghiêm chỉnh quá lâu?) nên đã cúi xem đồng hồ ngay trong phần trang trọng của buổi lễ.

Fb Azalea VuMẹ của lính Hải quân Mỹ tử trận ở Kabul:

"Tất cả những ai bầu cho Biden, các người đã giết chết con trai tôi"


Mọi người tập trung tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong một buổi lễ cầu nguyện dưới ánh nến 28/8/2021 ở Arlington, Virginia, để vinh danh 13 quân nhân Hoa Kỳ đã chết trong một vụ đánh bom liều chết bên ngoài Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul. Khi việc sơ tán ở sân bay Kabul sắp hoàn thành, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo khả năng xảy ra một cuộc tấn công khác là rất cao. (Win McNamee / Getty Images)

"Tất cả những người thuộc phe Dân chủ... đã bầu cho ông [Biden], các người vừa mới giết chết con trai tôi rồi", mẹ của binh sĩ Hải quân Mỹ 20 tuổi đã tử trận trong vụ nổ bom gần sân bay Kabul tuyên bố.
Tham gia buổi phát thanh "The Wilkow Majority" của người dẫn chương trình Andrew Wilkow thuộc đài SiriusXM hôm 29/8 là bà Kathy McCollum, mẹ của Binh nhất Thủy quân lục chiến Rylee J. McCollum, để nói về nỗi đau mất mát của gia đình và bản thân bà khi nghe tin dữ của con trai mình. Bà nhận định, sự hy sinh của con trai bà ở Afghanistan là vô ích và chính những người bỏ phiếu bầu cho ông Joe Biden làm tổng thống Mỹ đã gây ra cái chết của Binh nhất Rylee.
Bà McCollum cho biết, theo dự kiến ban đầu, anh Rylee sẽ trở về Mỹ từ Jordan để cùng vợ chờ đón đứa con trai đầu lòng của họ, dự sinh vào tháng Chín. Tuy nhiên, giờ đây anh đã vĩnh viễn ra đi khi mới 20 tuổi.
Bà đã bị đánh thức vào lúc 4 giờ sáng, và đón nhận tin tức về cái chết của con trai từ hai người lính Hải quân Mỹ ngay trước cửa nhà mình.
Bà nói: "Dù tới 1 triệu năm nữa tôi cũng không bao giờ nghĩ, thằng bé sẽ hy sinh một cách vô ích".
Không kiềm chế được cảm xúc đau buồn trong buổi phát thanh, bà nói: "Tôi chỉ muốn tất cả những ai thuộc đảng Dân chủ, những người đã gian lận trong cuộc bầu cử, hoặc những người đã bỏ phiếu cho ông Biden một cách hợp pháp, các người vừa giết chết con trai tôi rồi", theo New York Post trích dẫn. Bà thẳng thắn chỉ trích, ông Biden chắc hẳn cho rằng bản thân vẫn đang là thượng nghị sĩ và thậm chí không biết mình đang làm chủ Nhà Trắng.
Binh nhất Thủy quân lục chiến Rylee J. McCollum là một trong số mười ba binh sĩ Mỹ đã tử nạn trong vụ khủng bố đánh bom liều chết tại cổng sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul - thủ đô Afghanistan.


Trong bức ảnh tư liệu do Không quân Hoa Kỳ cung cấp, một đội vận chuyển của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ chuyển thi thể của một trong số 13 binh sĩ Mỹ đã tử nạn trong vụ đánh bom khủng bố ở sân bay Kabul, Afghanistan hôm 26/8, đến Căn cứ Không quân Dover, Delaware vào ngày 29/8/2021. (Jason Minto / Không quân Hoa Kỳ qua Getty Images)

Mẹ của cố Binh nhất Rylee đánh giá, vụ việc nổ bom gần sân bay Kabul hôm 26/8 là một sự cố không cần thiết, và là hậu quả từ cách xử lý không thích đáng của ông Biden và chính phủ Dân chủ Mỹ. Bà cho rằng, họ đã sai lầm khi quyết định vội vã rút quân, thay vì chia nhỏ kế hoạch trong nhiều tháng để từ từ di tản người tại Afghanistan, hãng tin Newsweek cho biết.
Bà khẳng định, tình huống sẽ không xảy ra như thế này nếu ông Trump còn là người chủ trì đại cuộc.
Cuộc sơ tán công dân Mỹ cùng những người dân Afghanistan từng hỗ trợ quân đội Mỹ và NATO rời khỏi quốc gia Nam Á này đang bước vào giai đoạn nước rút, khi thời hạn rút quân hoàn toàn của lực lượng Mỹ vào ngày 31/8 đã gần kề. Tuy nhiên, tình hình tại sân bay Kabul không thật sự khả quan, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong cuộc phỏng vấn với ABC News hôm 29/8 rằng, vẫn còn rất nhiều nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công tương tự vụ đánh bom khủng bố hôm 26/8.
Ông cho biết: “Đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong một nhiệm vụ vốn đã cực kỳ nguy hiểm, trong vài ngày cuối cùng này. Và vì vậy, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giữ an toàn cho mọi người. Nhưng rủi ro rất cao”. Theo tiết lộ của ngoại trưởng Mỹ, hiện vẫn còn khoảng 300 người Mỹ còn kẹt lại ở Afghanistan và cần hỗ trợ để sớm rời khỏi nước này.
Đã có nhiều lời kêu gọi ông Biden kéo dài thời hạn rút quân Mỹ để có thêm thời gian cho lực lượng Mỹ và quân đồng minh hoàn thành việc giải cứu và sơ tán tại Afghanistan. Tuy nhiên, ông Biden vẫn quyết định giữ nguyên thời hạn ngày 31/8 như dự kiến ban đầu.
Ngoài ra, nhóm phiến quân Taliban cũng nhiều lần tỏ rõ thái độ cứng rắn không chấp nhận để cho quân đội Mỹ tiếp tục quản thúc sân bay Kabul sau ngày này. Nhóm này thậm chí đã cảnh cáo "sẽ có hậu quả" nếu phía Mỹ không tuân thủ cam kết theo thời hạn này.
Du Miên
NTDVIETNAM
https://www.ntdvn.com/the-gioi/

 

 Đăng ngày 02 tháng 09.2021